โปรดฟังอีกครั้ง! กรมทรัพย์สินย้ำชัดงานจาก AI “ไม่สามารถจดแจ้งลิขสิทธิ์ได้” หากร่วมกันกับมนุษย์ต้องระบุให้ชัดเจนตอนจดแจ้ง

โปรดฟังอีกครั้ง! กรมทรัพย์สินย้ำชัดงานจาก AI “ไม่สามารถจดแจ้งลิขสิทธิ์ได้” หากร่วมกันกับมนุษย์ต้องระบุให้ชัดเจนตอนจดแจ้ง

ข่าวสาร
June 2, 2023 by cryptocamping
Frame 721 (90)

เพจกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้เผยแพร่ในเรื่องของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ว่าปัจจุบันการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ได้ก้าวเข้ามามีบทบาทอย่างเเพร่หลายในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นงานศิลปะ เขียนโปรแกรม เขียนบทความ การตั้งคำถาม ตลอดไปถึงการสร้างสรรค์ภาพ ตัวอย่างเช่นเเพลตฟอร์มที่ใช้ AI และ อัลกอริทึมการเรียนรู้มารังสรรค์ผลงานภาพตามคำค้นหาของผู้ใช้งาน เเล้วผลงานที่เกิดจากการสร้างสรรค์โดย AI นั้นถือเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์หรือไม่ ??

สำนักงานลิขสิทธิ์สหรัฐฯ (USCO) ได้ปฏิเสธการจดแจ้งลิขสิทธิ์รูปภาพการ์ตูนเรื่อง Zayra of the Dawn โดยให้เหตุผลว่าภาพดังกล่าวไม่ใช่ผลงานการสร้างสรรค์ของมนุษย์ แต่เป็นผลจาก AI และหลังจากนั้น USCO ก็ได้เผยแพร่ Guidance on copyright registration involving media crafted by artificial intelligence หรือแนวทางการจดแจ้งงานลิขสิทธิ์ที่เกิดจากการสร้างสรรค์ของ AI ซึ่งกำหนดว่า งานที่สร้างสรรค์โดย AI “ไม่สามารถจดแจ้งลิขสิทธิ์ได้” และหากงานลิขสิทธิ์ใดมีการสร้างสรรค์ร่วมกันทั้งโดยมนุษย์และ AI ก็จะต้องระบุให้ชัดเจนตอนยื่นขอจดแจ้งลิขสิทธิ์ด้วย

เคสนี้อาจจะคล้าย ๆ กับกรณีภาพลิงเซลฟี่ ที่ชื่อว่า Naruto ที่ศาลได้ตัดสินไว้ว่า กฎหมายลิขสิทธิ์ไม่ได้ระบุให้สัตว์มีสิทธิในผลงานสร้างสรรค์ และกฎหมายลิขสิทธิ์มีผลเฉพาะสำหรับงานสร้างสรรค์ของมนุษย์เท่านั้น

ปัญหาทางด้านทรัพย์สินทางปัญญาโทรสายด่วน : 1368

Related posts