ท่ามกลางความวุ่นวายของคริปโต ฮ่องกงเปิดตัว ETF ฟิวเจอร์สคริปโตเป็นครั้งแรก

ท่ามกลางความวุ่นวายของคริปโต ฮ่องกงเปิดตัว ETF ฟิวเจอร์สคริปโตเป็นครั้งแรก

ข่าวสาร
December 15, 2022 by narutra
1

ฮ่องกง 15 ธันวาคม (สำนักข่าวรอยเตอร์) – กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนสองแห่ง (ETF) ที่ติดตามฟิวเจอร์ cryptocurrency ที่จดทะเบียนในสหรัฐได้ระดมทุนรวมกัน 73.6 ล้านดอลลาร์ก่อนเปิดตัวในตลาดหุ้นฮ่องกงในวันศุกร์เพื่อต่อต้านการล่มสลายของภาคส่วน

Cryptocurrencies ต้องทนกับความวุ่นวายหลายเดือน ด้วยการล่มสลายของการแลกเปลี่ยน crypto FTX ซึ่งเป็นผลกระทบล่าสุดต่อภาคส่วนนี้ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดได้สูญเสียมูลค่าไปแล้วกว่า 70% นับตั้งแต่ทำสถิติสูงสุดในเดือนพฤศจิกายน 2021

ETFs ซึ่งบริหารงานโดย CSOP Asset Management ลงทุนใน bitcoin และ ether futures ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ CME ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นสินทรัพย์ cryptocurrency เพียงแห่งเดียวที่ได้รับอนุญาตโดย Securities and Futures Commission (SFC) ของฮ่องกง

CSOP Bitcoin Futures ETF (3066.HK) ที่ใหญ่กว่าในสองรายการนั้นดึงเงินไป 53.9 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงจากผู้จัดการ สิ่งนั้นอยู่เหนือ ProShares Bitcoin Strategy ETF ซึ่งเป็น bitcoin ฟิวเจอร์ส ETF แรกของสหรัฐที่เปิดตัวในการแลกเปลี่ยน NYSE Arca ในเดือนตุลาคม 2564 ด้วยทุนเริ่มต้น 20 ล้านดอลลาร์ ตามรายงานของสื่อ

Yi Wang หัวหน้าฝ่ายการลงทุนเชิงปริมาณของ CSOP กล่าวว่า “หลังจากปัญหาสภาพคล่องล่าสุดส่งผลกระทบต่อแพลตฟอร์ม crypto บางส่วน ETF crypto futures สองแห่งของเราแสดงให้เห็นว่าฮ่องกงยังคงเปิดกว้างในการพัฒนาสินทรัพย์เสมือน” Yi Wang หัวหน้าฝ่ายการลงทุนเชิงปริมาณของ CSOP กล่าว

ก่อนที่ FTX จะล่มสลายเมื่อเดือนที่แล้ว SFC กล่าวในเดือนตุลาคมว่าจะเริ่มให้คำปรึกษาเพื่ออนุญาตให้นักลงทุนรายย่อยซื้อขาย cryptocurrencies และ ETF หน่วยงานกำกับดูแลได้เสนอให้จำกัดการมีส่วนร่วมกับนักลงทุนมืออาชีพในขั้นต้น

“เนื่องจาก ETFs ไม่ได้ลงทุนใน bitcoin จริง และมีการซื้อขายในการแลกเปลี่ยนของสหรัฐอเมริกาและฮ่องกงที่ได้รับการควบคุม จึงมีการป้องกันด้านกฎระเบียบสำหรับนักลงทุนมากกว่าเมื่อเทียบกับโทเค็นที่ซื้อขายบนแพลตฟอร์มที่ไม่ได้รับการควบคุม” Wang กล่าว

ในวันศุกร์ การซื้อขายแต่ละล็อตใน Hong Kong Exchanges & Clearing (HKEX) (0388.HK) จะเปิดตัวที่ HK$780 ต่อรายการ

“ราคาของ bitcoin อาจถูกยักย้ายได้ เนื่องจากส่วนสำคัญถูกถือครองโดยผู้ถือจำนวนน้อย” และฟิวเจอร์ส CME อาจลดลงเหลือศูนย์ เอกสารผลิตภัณฑ์ของ ETF ที่ยื่นต่อ HKEX กล่าว

Related posts