Apple วางแผนที่จะอนุญาตแอป iOS ภายนอกในศักยภาพที่เป็นไปได้สำหรับ Crypto, NFT

Apple วางแผนที่จะอนุญาตแอป iOS ภายนอกในศักยภาพที่เป็นไปได้สำหรับ Crypto, NFT

ข่าวสาร
December 14, 2022 by Sittichok
1

การออกแบบระบบนิเวศ “walled garden” ของ Apple ทำให้สามารถลดยอดขายแอปและบริการ iOS ได้มากถึง 30% สร้างความหงุดหงิดใจให้กับผู้ใช้และผู้สร้าง แต่รายงานใหม่ระบุว่า Apple กำลังวางแผนที่จะเปิดระบบนิเวศของตน ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่อาจเป็นประโยชน์ต่อแอปที่สร้างขึ้นจาก NFT และอาจขยายความสามารถในการชำระเงินด้วยการเข้ารหัสผ่านมือถือ

Bloomberg รายงานว่า Apple วางแผนที่จะเปิดใช้งานการติดตั้งแอพจากแหล่งภายนอกนอก App Store ของตัวเองบน iPhone และ iPads ตามแหล่งข่าวที่คุ้นเคยกับแผน การเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินการเพื่อตอบสนองต่อกฎหมายตลาดดิจิทัลของสหภาพยุโรป ซึ่งกำหนดให้บริษัทเทคโนโลยีต้องปฏิบัติตามข้อจำกัดทั้งหมดภายในปี 2567

ตามรายงาน การเปิดตัวการสนับสนุนแอปภายนอกจากแหล่งบุคคลที่สามและตลาดกลางจะเริ่มขึ้นเฉพาะในยุโรปเพื่อให้สอดคล้องกับกฎหมายใหม่ อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชันการทำงานสามารถขยายไปยังดินแดนอื่นๆ ได้ ขึ้นอยู่กับว่าประเทศเหล่านั้นใช้กฎระเบียบที่คล้ายคลึงกันหรือไม่

มีรายงานว่า Apple มีเป้าหมายที่จะเปิดตัวคุณลักษณะนี้ในการอัปเดตซอฟต์แวร์ iOS 17 ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวในฤดูใบไม้ร่วงหน้าตามกำหนดการเผยแพร่ประจำปีทั่วไป

บริษัทยังคงชั่งน้ำหนักว่าจะอนุญาตให้แอพของบุคคลที่สามใช้โครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินของตนเองหรือไม่ Bloomberg กล่าว แทนที่จะบังคับให้นักพัฒนากำหนดเส้นทางการชำระเงินผ่านการตั้งค่าการชำระเงินของ Apple เอง การเปลี่ยนแปลงดังกล่าวหากมีการนำมาใช้ จะทำให้การใช้จ่ายสกุลเงินดิจิทัลผ่านแอป iPhone และ iPad ง่ายขึ้นมาก

การเปลี่ยนแปลงที่รายงานมาท่ามกลางการผลักดันกลับที่เพิ่มขึ้นต่อระบบนิเวศแบบปิดของ Apple ซึ่งไม่เพียงขัดแย้งทางปรัชญากับหลักการกระจายอำนาจของ Web3 เท่านั้น แต่ยังนำไปสู่ข้อจำกัดเกี่ยวกับวิธีที่แอพสามารถใช้สินทรัพย์ NFT ในเดือนตุลาคม Apple ได้อัปเดตหลักเกณฑ์สำหรับนักพัฒนาเพื่อระบุว่าไม่สามารถใช้ NFT เพื่อเข้าถึงฟีเจอร์หรือเนื้อหาภายในแอพได้

การซื้อ NFT จะต้องเสียค่าธรรมเนียม 30% ของ Apple ซึ่งเป็นข้อจำกัดที่อาจเป็นไปไม่ได้ที่จะบังคับใช้กับการขายในตลาดรองเป็นอย่างน้อย แอป iOS สำหรับตลาดอย่าง OpenSea และ Magic Eden อนุญาตให้ผู้ใช้เรียกดู NFT เท่านั้น ไม่สามารถซื้อหรือขายได้ผ่านแอป

การเปลี่ยนแปลงกฎ NFT ของ Apple ทำให้แอพ iOS ที่มีอยู่เสียหายเช่นกัน Coinbase ประกาศเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าต้องปิดการโอน NFT ผ่านแอพ Wallet บนมือถือ เนื่องจาก Apple กล่าวว่าผู้ใช้จะต้องจ่าย 30% ของค่าน้ำมันเครือข่าย
ค่าธรรมเนียม (เช่นบน Ethereum) สำหรับการดำเนินการ Coinbase อธิบายว่าความต้องการนั้น “เป็นไปไม่ได้” ที่จะนำไปใช้

Dan Finlay ผู้ร่วมก่อตั้ง MetaMask แอพกระเป๋าเงินคริปโตยอดนิยม และอดีตพนักงานของ Apple ทวีตเพื่อสนับสนุน Coinbase โดยเรียก Apple ว่า “การผูกขาดในทางที่ผิด” เขาแนะนำว่า MetaMask อาจได้รับผลกระทบจากกฎของ Apple และเสริมว่า “ฉันจะยืนหยัดในความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันที่นี่”

รายงานแผนการที่จะเกิดขึ้นของ Apple เพื่อเปิดระบบนิเวศอาจเป็นประโยชน์ต่อแอป NFT และ crypto ที่ปัจจุบันถูกจำกัดหรือติดขัดตามข้อกำหนดของ App Store แอพดังกล่าวสามารถติดตั้งผ่านแหล่งภายนอกและไม่ต้องพึ่งพานโยบายที่เข้มงวดของ Apple แม้ว่า Bloomberg จะรายงานว่า Apple อาจกำหนด “ข้อกำหนดด้านความปลอดภัย” เพิ่มเติมสำหรับแอพภายนอก

การย้ายครั้งนี้อาจเป็นประโยชน์ต่อ Metaverse ของ Web3 ที่กำลังเติบโต เนื่องจาก Apple มีรายงานอย่างกว้างขวางว่ากำลังพัฒนาชุดหูฟังความเป็นจริงผสมซึ่งอาจเปิดตัวในช่วงปี 2023 นักพัฒนา Web3 จำนวนมากกำลังสร้าง Metaverse ที่กำหนดโดยความสามารถในการทำงานร่วมกันระหว่างแพลตฟอร์มต่างๆ โดยใช้ NFT เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของสินทรัพย์ ที่สามารถใช้ข้ามช่องว่างได้อย่างอิสระ

นักพัฒนา Web3 ไม่ใช่คนเดียวที่เข้าใจเกี่ยวกับรุ่นปัจจุบันของ Apple Epic Games ฟ้อง Apple และ Google ด้วย Android Play Store หลังจากยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีบล็อกเกม Fortnite ยอดนิยมเนื่องจากการเพิ่มรูปแบบการชำระเงินของบุคคลที่สาม

คำตัดสินของศาลก่อนหน้านี้ที่อาจบังคับให้ Apple อนุญาตการชำระเงินของบุคคลที่สามนั้นล่าช้าในที่สุด และบริษัทต่าง ๆ ยังคงพัวพันกับการต่อสู้ทางกฎหมาย Tim Sweeney ซีอีโอของ Epic Games ทวีตเกี่ยวกับรายงานในวันนี้ โดยกดดันฝ่ายนิติบัญญัติให้ผ่านกฎหมายที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งอาจบังคับให้ Apple เปิดระบบนิเวศของบริษัทในสหรัฐอเมริกาด้วย

หากแอปภายนอกได้รับอนุญาตในยุโรปเท่านั้น “จะปล่อยให้นักพัฒนาชาวอเมริกันเป็นทาสในประเทศที่ก่อตั้ง Apple” Sweeney ทวีต “สภาคองเกรสต้องผ่านกฎหมาย Open Apps Market!”

Elon Musk เจ้าของ Twitter คนใหม่เพิ่งบ่นเกี่ยวกับนโยบายของ Apple และทวีตถามว่า Apple “[เกลียด] คำพูดฟรี” หรือไม่หลังจากที่บริษัทลดเม็ดเงินโฆษณาบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย มัสก์ยังกล่าวหาว่า Apple กำลังพิจารณาที่จะลบแอพ Twitter ออก แต่ต่อมาก็กลายเป็น “ความเข้าใจผิด” หลังจากได้พบกับ Tim Cook CEO ของ Apple

Related posts