ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศแผนเปิดตัวรูเปียห์ดิจิทัล (CBDC)

ธนาคารกลางอินโดนีเซียประกาศแผนเปิดตัวรูเปียห์ดิจิทัล (CBDC)

ข่าวสาร
December 1, 2022 by Sittichok
8

ธนาคารกลางของอินโดนีเซียเปิดตัวสมุดปกขาวเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลสำหรับรูเปียห์เมื่อวันพุธ สมุดปกขาวสำหรับรูเปียห์ดิจิทัลเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่อินโดนีเซียเห็นการเติบโตแบบทวีคูณในธุรกรรมดิจิทัลตั้งแต่ปี 2020

ความเคลื่อนไหวของ Bank Indonesia (BI) เป็นไปตามที่ธนาคารกลางหลายแห่งทั่วโลกกำลังวางแผนที่จะเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ของตนเอง

เส้นทางรูเปียห์ดิจิทัลของอินโดนีเซีย

รูเปียห์ดิจิทัลที่กำลังจะเกิดขึ้นจะยังคงอยู่ภายใต้อำนาจของ BI แต่เพียงผู้เดียวในการออกการประกวดราคาออนไลน์ทางกฎหมาย Perry Warjiyo ผู้ว่าการ BI ได้วางแนวนโยบายของธนาคารกลางสำหรับปี 2023 ที่งานแถลงข่าวในกรุงจาการ์ตา

“รูเปียห์ดิจิทัลจะถูกนำไปใช้เป็นขั้นๆ เริ่มจากขายส่ง CBDC เพื่อออก กำจัด และโอนระหว่างธนาคาร” เขากล่าว

Warjiyo ยืนยันว่าระยะเริ่มต้นของ CBDC นั้นใช้สำหรับการค้าส่ง และการโอนการขายปลีกจะดำเนินการในภายหลัง

เขาเปิดเผยว่าขั้นตอนต่อไปคือการพัฒนารูปแบบธุรกิจของรูเปียห์ดิจิทัล แบบจำลองประกอบด้วยการดำเนินการทางการเงินและตลาดเงิน

อย่างไรก็ตาม ในที่สุด BI จะเปิดตัวรูเปียห์ดิจิทัลสำหรับการค้าปลีกและการใช้ในชีวิตประจำวัน หลังจากความสำเร็จของรุ่นแรก อย่างไรก็ตาม Warjiyo ไม่ได้ระบุระยะเวลาว่าเมื่อใดที่ CBDC จะเปิดใช้งานสำหรับการค้าปลีกทั่วประเทศ

BI ออกแถลงการณ์ว่าการพัฒนา CBDC ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการการสนับสนุนจากผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินการทดลอง ธนาคารกลางไม่ได้ระบุวันที่เบื้องต้นสำหรับการเปิดตัวโมเดลธุรกิจ CBDC

ปัจจุบัน อินโดนีเซียได้ห้ามการใช้ cryptocurrencies เป็นรูปแบบการชำระเงินทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลได้อนุญาตให้ทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิทัลในตลาดสินค้าโภคภัณฑ์และตลาดล่วงหน้าเพื่อวัตถุประสงค์ในการลงทุนเท่านั้น

ประเทศที่เป็นเกาะแห่งนี้ประสบกับการเติบโตเป็นเลขสองหลักในการทำธุรกรรมทางดิจิทัลในช่วงสองปีที่ผ่านมา คาดว่าจะเติบโต 30% ในปี 2565 แตะ 53,144 ล้านล้านรูเปียห์ (3.38 ล้านล้านดอลลาร์) ตามข้อมูลของ BI

Related posts