ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการควบคุม Stablecoin ตามกฎหมาย

ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการควบคุม Stablecoin ตามกฎหมาย

ข่าวสาร
December 20, 2022 by narutra
1

พนักงานที่ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาได้เผยแพร่บันทึกการวิเคราะห์เกี่ยวกับสินทรัพย์ crypto ที่อ้างอิง fiat หรือที่เรียกว่า stablecoins เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นอกเหนือจากการทบทวนกลไกในการสร้างและแจกจ่าย Stablecoins และรายการความเสี่ยงและผลประโยชน์ที่อาจเกิดขึ้นที่เกี่ยวข้องแล้ว บันทึกแสดงการสนับสนุนของผู้เขียนสำหรับการควบคุมเพิ่มเติมของสินทรัพย์ crypto

ตลาดโลกสำหรับสินทรัพย์เข้ารหัสลับที่อ้างอิง fiat เพิ่มขึ้น 30 เท่าระหว่างต้นปี 2020 ถึงกลางปี ​​2022 แตะ 161 พันล้านดอลลาร์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ส่วนใหญ่จะใช้บนแพลตฟอร์มการซื้อขาย crypto แต่พวกเขามีศักยภาพในการใช้งานอื่นๆ ที่หลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อใช้ร่วมกับสัญญาอัจฉริยะ

“cryptoassets เหล่านี้สามารถนำมาซึ่งประสิทธิภาพและการแข่งขันที่สูงขึ้นในบริการการชำระเงิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเศรษฐกิจดิจิทัลมากขึ้น อย่างไรก็ตาม หากไม่มีมาตรการป้องกัน สิ่งเหล่านี้อาจก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างมากต่อเสถียรภาพของระบบการเงิน” ผู้เขียนเขียน

หมายเหตุมุ่งเน้นไปที่การกระจุกตัวของความเสี่ยงที่ระบุ ความเสี่ยงจากการกระจุกตัวใช้กับ Stablecoins เองเช่นเดียวกับผู้ถือ Stablecoin:

“ปัจจุบัน cryptoassets ที่อ้างอิง fiat สามอันดับแรกมี 90% ของตลาด cryptoassets ที่อ้างอิง fiat ทั้งหมด; […] ในทำนองเดียวกัน นักลงทุน 1% แรกถือครองประมาณ 90% หรือมากกว่าของอุปทานทั้งหมดของสินทรัพย์ดิจิทัลที่อ้างอิง fiat”

ความเข้มข้นดังกล่าวหมายความว่าผลกระทบต่อเหรียญเหล่านั้นและผู้ถือครองอาจส่งผลกระทบที่เกินขนาดต่อเศรษฐกิจโดยรวม

แม้จะมีคำแนะนำจากหน่วยงานกำหนดมาตรฐานสากลเกี่ยวกับกฎระเบียบของ cryptoassets ที่อ้างอิง fiat แต่ “ระบอบการกำกับดูแลที่มีอยู่ส่วนใหญ่ในแคนาดาและต่างประเทศไม่เหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ในปัจจุบัน” บันทึกระบุ โดยสรุปกรอบการทำงานและมาตรการชั่วคราวที่กำลังพัฒนาและสรุป:

“แนวทางการกำกับดูแลที่ทันท่วงทีและครอบคลุมในแคนาดาจะทำให้มั่นใจได้ว่า cryptoassets ที่อ้างอิง fiat สามารถมอบผลประโยชน์ที่เป็นไปได้โดยไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงที่ไม่จำเป็น”

ข้อความนี้อาจน่าสนใจที่สุดในแง่ของสถานะปัจจุบันของกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลในแคนาดา Bill C-249, “Encouraging the Growth of the Cryptoasset Sector Act,” ได้รับการแนะนำในสภาแคนาดาในเดือนกุมภาพันธ์ การเรียกเก็บเงินได้รับการสนับสนุนอย่างมากจากชุมชน crypto ของแคนาดา แต่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีความแตกแยกทางการเมืองและถูกฝังอย่างมีประสิทธิภาพหลังจากการอ่านครั้งที่สอง

Related posts