แบงค์ชาติ ชี้นโยบายการเงินไทยปัจจุบันสุดลงตัว เงินเฟ้อมีแนวโน้มลดจากอุปทานค่าไฟฟ้า และน้ำมัน

แบงค์ชาติ ชี้นโยบายการเงินไทยปัจจุบันสุดลงตัว เงินเฟ้อมีแนวโน้มลดจากอุปทานค่าไฟฟ้า และน้ำมัน

ข่าวสาร
June 19, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-19T104455.773

นายปิติ ดิษยทัต ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) หรือ “แบงก์ชาติ” กล่าวถึงการดำเนิน “นโยบายการเงิน” ในระยะข้างหน้าว่า การจะพิจารณาในการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป ของทาง คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะพิจารณานโยบายเพื่อให้เกิดความสมดุลทั้งเงินเฟ้อ การเติบโตทางเศรษฐกิจ และเสถียรภาพการเงิน

แนวนโยบายที่ดำเนินมาถึงจุดนี้มองว่าเหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจไทย รวมทั้งยังมีเวลาอีก 1 เดือนครึ่งก่อนที่จะมีการประชุม กนง. ครั้งถัดไปในเดือนส.ค. 66 ซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นจะมีข้อมูลอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติมได้อีก อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา รวมทั้งปัจจุบัน และอนาคต สิ่งที่ กนง. ดูคือแนวโน้มเศรษฐกิจไทย ส่วนด้านต่างประเทศที่จะนำเข้ามาพิจารณาก็ต่อเมื่อมีนัยสำคัญต่อเศรษฐกิจไทย โดยวัฏจักรเศรษฐกิจของไทย และสหรัฐฯ มีความแตกต่างกัน

ด้านนายสุรัช แทนบุญ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายนโยบายการเงิน ธปท. กล่าวถึง “แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อ” ว่า ในปีนี้เงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มลดลง และกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายนโยบายการเงินที่ 1-3% ซึ่งเป็นการลดลงจากแรงกดดันด้านอุปทานที่เริ่มลดลงจากค่าไฟฟ้า และราคาน้ำมันในประเทศ

ทั้งนี้ยังมีปัจจัยที่อาจจะทำให้อัตราเงินเฟ้อสูงกว่ากรณีฐาน โดยต้องติดตามการส่งผ่านต้นทุนที่อาจสูง และเร็วกว่าคาด จากต้นทุนที่ผู้ประกอบการยังไม่ได้ส่งผ่าน การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวที่อาจฟื้นตัวได้มากกว่าคาด และราคาอาหารสดที่สูงขึ้น ตามการเข้าสู่ภาวะเอลนีโญ

Related posts