นักพัฒนาหลักของ Bitcoin อ้างว่าสูญเสีย 200+ BTC ไปในการแฮ็ก

นักพัฒนาหลักของ Bitcoin อ้างว่าสูญเสีย 200+ BTC ไปในการแฮ็ก

ข่าวสาร
January 3, 2023 by narutra
1

หนึ่งในผู้พัฒนาหลักดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลัง Bitcoin , Luke Dashjr อ้างว่าได้สูญเสีย BTC ทั้งหมดของเขา “โดยพื้นฐาน” อันเป็นผลมาจากการแฮ็กที่เกิดขึ้นก่อนปีใหม่

ในโพสต์บน Twitter เมื่อวันที่ 1 มกราคม ผู้พัฒนากล่าวว่าแฮ็กเกอร์ที่ถูกกล่าวหาได้เข้าถึงคีย์ PGP (Pretty Good Privacy) ซึ่งเป็นวิธีการรักษาความปลอดภัยทั่วไปที่ใช้สองคีย์เพื่อเข้าถึงข้อมูลที่เข้ารหัส

ในเธรด เขาได้แชร์ที่อยู่กระเป๋าเงินซึ่ง BTC ที่ถูกขโมยบางส่วนถูกส่งไปแล้ว แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า BTC ของเขาถูกขโมยไปทั้งหมดเท่าใด

ในขณะที่เขียนที่อยู่กระเป๋าเงินที่เป็นปัญหานั้นแสดงธุรกรรมสี่รายการระหว่างเวลา 14:08 น. ถึง 14:16 น. UTC ในวันที่ 31 ธันวาคม รวม 216.93 BTC ซึ่งมีมูลค่า 3.6 ล้านดอลลาร์ ณ ราคาปัจจุบัน

Dashjr กล่าวว่าเขา “ไม่รู้ว่า” ผู้โจมตีเข้าถึงคีย์ของเขาได้อย่างไร แม้ว่าบางคนในชุมชนจะชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงที่เป็นไปได้กับโพสต์บน Twitter ก่อนหน้านี้จาก Dashjr เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ระบุว่าเซิร์ฟเวอร์ของเขาถูกบุกรุกโดย “new มัลแวร์/แบ็คดอร์ในระบบ”

Dashjr บอกผู้ใช้คนหนึ่งในเธรด Twitter ล่าสุดของเขาว่าเขาเพิ่งสังเกตเห็นการแฮ็กล่าสุดหลังจากได้รับอีเมลจาก Coinbase และ Kraken เกี่ยวกับการพยายามเข้าสู่ระบบ

เหตุการณ์ดังกล่าวยังได้รับความสนใจจาก Changpeng “CZ” Zhao CEO ของ Binance ซึ่งแสดงความเสียใจและสนับสนุนในโพสต์เมื่อวันที่ 1 มกราคม

“เสียใจที่เห็นคุณสูญเสียมาก แจ้งให้ทีมรักษาความปลอดภัยของเราตรวจสอบ ถ้ามันมาทางเรา เราจะแช่แข็งมัน หากมีสิ่งใดที่เราสามารถช่วยได้ โปรดแจ้งให้เราทราบ เราจัดการกับสิ่งเหล่านี้บ่อยครั้ง และมีความสัมพันธ์กับการบังคับใช้กฎหมาย (LE) ทั่วโลก” เขาเขียน

บางคนในชุมชน crypto ได้คาดเดาว่าการรักษาความปลอดภัยที่หละหลวมอาจเป็นสาเหตุของการสูญเสีย

ในเธรด Reddit เมื่อวันที่ 1 มกราคม ผู้ใช้ที่เรียกตัวเองว่า SatStandard แนะนำว่า Dashjr อาจไม่ได้ทำการละเมิดความปลอดภัยในวันที่ 17 พฤศจิกายน “อย่างจริงจังเพียงพอ” และต่อมาก็แนะนำว่านักพัฒนา Bitcoin “ไม่แยกกิจกรรมต่างๆ ออกจากกัน”

“เขามีกระเป๋าเงินร้อนในคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับที่เขาทำทุกอย่าง ดูเหมือนว่าเขาจะพึงพอใจจริงๆ”

ในขณะเดียวกัน มีบางคนที่แนะนำว่าอาจไม่ใช่การแฮ็กเลย โดยบอกว่ามีใครบางคนบังเอิญเจอวลีเริ่มต้นอย่างใด หรือเป็นส่วนหนึ่งของ “อุบัติเหตุทางเรือ” ที่โชคร้ายก่อนถึงฤดูภาษี

อุบัติเหตุทางเรือในบริบทนี้อ้างอิงถึงเรื่องตลกและมส์ที่เดิมใช้โดยผู้ที่ชื่นชอบปืน แต่เนื่องจากชุมชนคริปโตได้เปลี่ยนจุดประสงค์ใหม่เกี่ยวกับผู้คนที่พยายามหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีโดยอ้างว่าพวกเขาสูญเสีย BTC ทั้งหมดของพวกเขาใน “อุบัติเหตุทางเรือที่น่าเศร้า”

ข่าวดังกล่าวยังจุดชนวนการถกเถียงเกี่ยวกับการดูแลตนเอง ซึ่งกลายเป็นประเด็นร้อนหลังจากการล่มสลายของ FTX เมื่อปีที่แล้ว

Zhao จาก Binance ซึ่งก่อนหน้านี้เตือนชุมชน crypto เกี่ยวกับการดูแลตนเอง กล่าวว่า: “น่าเศร้าที่เห็นแม้แต่ OG #Bitcoin Core Developer สูญเสีย 200+ BTC ($3.5 ล้าน) การดูแลตนเอง [มี] ชุดของความเสี่ยงที่แตกต่างกัน”

Udi Wertheimer ผู้ทรงอิทธิพลต่อ BTC บนโซเชียลมีเดียออนไลน์ยังใช้เวลาตั้งคำถามว่าการดูแลตนเองเป็นทางเลือกที่ได้ผลและปลอดภัยหรือไม่ โดยแสดงความคิดเห็นว่า “ไม่ควรจัดการกุญแจของคุณเอง”

“หากนักพัฒนา OG ของ Bitcoin คนใดคนหนึ่งเข้ามายุ่งกับเรื่องนี้ ฉันก็ไม่รู้ว่าคนอื่นๆ จะทำอย่างไรให้ปลอดภัย”

“นั่นไม่ได้หมายความว่าการดูแลตนเองไม่ดี แต่คุณไม่ควรจัดการกุญแจโดยตรง” เขากล่าว

Related posts