ประธานาธิบดีบราซิลลงนามในร่างกฎหมายควบคุมการใช้ BITCOIN ในการชำระเงิน

ประธานาธิบดีบราซิลลงนามในร่างกฎหมายควบคุมการใช้ BITCOIN ในการชำระเงิน

ข่าวสาร
December 26, 2022 by Sittichok
1

Jair Bolsonaro ประธานาธิบดีบราซิลในเช้าวันพฤหัสบดีได้ลงนามในร่างกฎหมายที่กำหนดกรอบการกำกับดูแลที่สมบูรณ์สำหรับการซื้อขายและการใช้ bitcoin ในประเทศ ตามรายงานของรัฐบาลกลาง (DOU)

ประธานาธิบดีโบลโซนาโรออกกฎหมายที่ได้รับอนุมัติจากสภาคองเกรสโดยไม่มีการแก้ไขใดๆ ตามรายงานก่อนหน้านี้ กฎใหม่ยอมรับ bitcoin เป็นตัวแทนดิจิทัลของมูลค่าที่สามารถใช้เป็นวิธีการชำระเงินและเป็นสินทรัพย์การลงทุนในประเทศอเมริกาใต้

สินทรัพย์เสมือนคือ “การแสดงมูลค่าแบบดิจิทัลที่สามารถเจรจาหรือโอนทางอิเล็กทรอนิกส์และใช้สำหรับการชำระเงินหรือเป็นการลงทุน” ตามข้อความในร่างกฎหมาย

กฎหมายใหม่ซึ่งมีผลบังคับใช้ 180 วันหลังจากลงนามในวันนี้ ไม่ได้ทำให้ bitcoin หรือ cryptocurrency ใด ๆ เป็นกฎหมายในประเทศ อย่างไรก็ตาม ความชอบธรรมที่ได้รับมาจากกรณีการใช้งานของ BTC ในการชำระเงินนั้นมีความหมาย และมีศักยภาพที่จะกระตุ้นกิจกรรมที่มากขึ้นในประเทศ อย่างไรก็ตาม ขอบเขตของสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับการดำเนินการของหน่วยงานกำกับดูแลที่รับผิดชอบ

ฝ่ายบริหารจะเลือกหน่วยงานของรัฐที่จะดูแลตลาด ความคาดหวังคือธนาคารกลางของบราซิล (BCB) จะรับผิดชอบเมื่อ bitcoin ถูกใช้ในการชำระเงิน ในขณะที่คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของประเทศ (CVM) จะเป็นผู้ดูแลเมื่อถูกใช้เป็นสินทรัพย์เพื่อการลงทุน ทั้ง BCB และ CVM พร้อมด้วยหน่วยงานด้านภาษีของรัฐบาลกลาง (RFB) ได้ช่วยฝ่ายนิติบัญญัติในการยกเครื่องกฎหมาย

หาก BCB ได้รับการยืนยันว่าเป็นสุนัขเฝ้าบ้านของภาคส่วนนี้ แนวโน้มจะไม่ดีที่สุด ในขณะที่หน่วยงานกำกับดูแลไม่สามารถลบล้างคำจำกัดความดังกล่าวของสินทรัพย์เสมือนที่กำหนดโดยกฎหมายได้ มีเหตุผลเพียงเล็กน้อยที่จะเชื่อได้ว่า BCB จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อผลักดันการยอมรับ bitcoin มากขึ้นในการชำระเงิน Roberto Campos Neto ประธานบริษัทได้กล่าวหลายครั้งว่าเขาไม่เห็น cryptocurrencies เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการชำระเงินด้วยเงิน fiat โดยอ้างถึงความผันผวนเป็นหลัก ที่สำคัญกว่านั้น BCB กำลังดำเนินการเพื่อเผยแพร่สกุลเงินดิจิทัลของตนเอง ซึ่งก็คือ Real Digital ซึ่งปัจจุบันมีแผนที่จะเผยแพร่ภายในปี 2567

แต่ความชัดเจนด้านกฎระเบียบที่ได้รับจากกฎหมายสนับสนุนให้ธุรกิจต่าง ๆ สำรวจวิธีการชำระเงินที่กำลังเติบโตอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น ในทางกลับกัน สิ่งนี้สามารถแปลเป็นการยอมรับ Bitcoin อย่างกว้างขวางมากขึ้นในฐานะสื่อกลางการแลกเปลี่ยนในบราซิล โดยไม่คำนึงว่า BCB จะให้การสนับสนุนอย่างแข็งขันหรือไม่ก็ตาม

Related posts