ผู้ควบคุมแคลิฟอร์เนียเตือน 17 เว็บไซต์ crypto ที่ต้องสงสัยว่าฉ้อโกง

ผู้ควบคุมแคลิฟอร์เนียเตือน 17 เว็บไซต์ crypto ที่ต้องสงสัยว่าฉ้อโกง

ข่าวสาร
January 3, 2023 by Sittichok
1

กรมคุ้มครองการเงินและนวัตกรรมแห่งแคลิฟอร์เนีย (DFPI) ได้ออกคำเตือนแยกต่างหาก 17 รายการในสองวันต่อโบรกเกอร์ crypto และเว็บไซต์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นการฉ้อโกง

รายการประกอบด้วย Tahoe Digital Exchange, TeleTrade Options, Tony Alin Trading Firm, Hekamenltd/Tosal Markets Limited, Trade 1960, Yong Ying Global Investment Company Limited, Unison FX, VoyanX.com และ ZC Exchange เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีเว็บไซต์ลอกเลียนแบบสองแห่งที่สวมรอยเป็นสองชื่อใหญ่ในภาคการเข้ารหัส: eth-Wintermute.net และ UniSwap LLC

ในขณะที่เขียน หน้าการแจ้งเตือนผู้บริโภคของ DFPI ได้โพสต์คำเตือน 17 รายการในวันที่ 27 และ 28 ธันวาคม โดยระบุว่าบริษัทเหล่านี้ “ดูเหมือนจะมีส่วนร่วมในการฉ้อโกงผู้บริโภคในแคลิฟอร์เนีย”

ไม่ใช่เรื่องปกติที่ DFPI จะโพสต์การแจ้งเตือนจำนวนมากในครั้งเดียว ซึ่งบ่งชี้ว่าจำนวนรายงานการหลอกลวง crypto อาจเพิ่มขึ้นในช่วงหลังของปี โดยปกติ DFPI จะโพสต์คำเตือนเกี่ยวกับการสืบสวนบริษัทต่างๆ เป็นระยะๆ หรือการแจ้งเตือนเกี่ยวกับเหตุการณ์บางอย่าง

ครั้งสุดท้ายที่ DFPI ส่งการแจ้งเตือนการหลอกลวงคริปโตจำนวนมากเช่นนี้คือวันที่ 15 มิถุนายน เมื่อสัญญาณเตือนดังขึ้นบนแพลตฟอร์มคริปโตที่น่าสงสัย 26 แพลตฟอร์ม

คำเตือนดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อตอบสนองต่อการร้องเรียนจากประชาชนต่อโบรกเกอร์และเว็บไซต์ โดย DFPI ระบุว่าบุคคลดังกล่าวได้รายงานว่าสูญเสียเงินตั้งแต่ 2,000 ดอลลาร์ไปจนถึง 1.2 ล้านดอลลาร์ในบางกรณี อย่างไรก็ตาม DFPI กล่าวเพียงว่าเว็บไซต์เหล่านี้ “ดูเหมือนจะมีส่วนร่วมในการฉ้อโกง”

ประเด็นสำคัญที่ถูกกล่าวหาในคำเตือนส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับกลโกงการฆ่าหมู ซึ่งเกี่ยวข้องกับการที่บุคคลหรือกลุ่มสร้างตัวตนปลอมทางออนไลน์เพื่อสร้างความสัมพันธ์หรือมิตรภาพปลอมๆ ผ่านโซเชียลมีเดีย แอพส่งข้อความ และแอพหาคู่

ในการเชือดหมูหรือโรแมนซ์สแกม โดยทั่วไปแล้วมิจฉาชีพจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนในการสร้างความสัมพันธ์ปลอมๆ เพื่อให้เหยื่อได้รับความไว้วางใจ ก่อนที่จะค่อยๆ เปลี่ยนบทสนทนาไปสู่การลงทุนและล่อลวงพวกเขาด้วย “โอกาส” ในการลงทุนที่มักจะดีเกินจริง .

เป้าหมายสุดท้ายคือการให้เหยื่อลงทุนใน crypto ผ่านเว็บไซต์ลอกเลียนแบบของเว็บไซต์ที่ถูกกฎหมาย เช่น UniSwap LLC และ eth-Wintermute.net ในกรณีนี้ หรือโดยการโอนเงินไปยังที่อยู่กระเป๋าเงินปลอม

มีการกล่าวกันว่านักต้มตุ๋นที่ถูกกล่าวหามาพร้อมกับการฆ่าหมูได้ใช้กลวิธีอื่นที่เรียกว่า “โครงการค่าธรรมเนียมล่วงหน้า” ซึ่งผู้ไม่ประสงค์ดีจะขอเงินจำนวนมากเพื่อดำเนินการถอนเงินปลอมจากไซต์หลอกลวงของพวกเขา

หากเหยื่อหลงเชื่อ สแกมเมอร์ไม่เพียงแต่จะลงเงินในกระเป๋าเท่านั้น แต่ยังมีเศษเงินอีกจำนวนหนึ่งก่อนจะตัดการติดต่อทุกรูปแบบในทันที

“DFPI ขอเรียกร้องให้ผู้บริโภคใช้ความระมัดระวังอย่างสูงก่อนที่จะตอบสนองต่อการชักชวนที่เสนอการลงทุนหรือบริการทางการเงิน เพื่อตรวจสอบว่าการลงทุนหรือผู้ให้บริการทางการเงินได้รับอนุญาตในแคลิฟอร์เนียหรือไม่” DFPI ระบุ

Related posts