โปรดระวัง!! ChatGPT อาจมีการขโมยข้อมูลผู้ใช้มาปล่อยซื้อขายบนเว็บมืด

โปรดระวัง!! ChatGPT อาจมีการขโมยข้อมูลผู้ใช้มาปล่อยซื้อขายบนเว็บมืด

ข่าวสาร
June 23, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-23T112351.340

Group-IB ผู้นำด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลก ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ ตรวจพบอุปกรณ์ที่ติดไวรัสจำนวน 101,134 เครื่องที่มีข้อมูลอ้างอิงการเข้าถึงบัญชีของ ‘แชตจีพีที’ (ChatGPT) โดยพบว่า ข้อมูลที่อ่อนไหวเหล่านี้ถูก ‘มัลแวร์’ โจรกรรมข้อมูลมาปล่อยซื้อขายอยู่บน ‘ดาร์ค เว็บ’ ที่ผิดกฎหมาย ปีที่ผ่านมามีข้อมูลบัญชี ChatGPT รั่วไหลสูงสุดอยู่ที่ 26,802 บัญชีในเดือนพฤษภาคม 2023 เเละ กรุ๊ป-ไอบี พบว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประสบปัญหาข้อมูลบัญชี แชตจีพีที รั่วไหลสูงสุดเมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นในช่วงปีที่ผ่านมา

ChatGPT จะจัดเก็บประวัติการค้นหาของผู้ใช้และการตอบกลับของเอไอ ดังนั้น การเข้าถึงบัญชี ChatGPTโดยไม่ได้รับอนุญาตอาจเป็นการเปิดเผยข้อมูลที่เป็นความลับหรือข้อมูลอื่นๆ ที่ละเอียดอ่อน ซึ่งสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในการโจมตีต่อบริษัทและพนักงานที่เจาะจงได้ เเละกรุ๊ป-ไอบี ค้นพบว่าบัญชี ChatGPT เป็นข้อมูลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในชุมชนตลาดมืด

ทีมวิเคราะห์ตลาดใต้ดินของ กรุ๊ป-ไอบี Threat Intelligence เผยว่า บัญชี ChatGPT  ส่วนใหญ่ถูกโจรกรรมโดย มัลแวร์ Info stealers ชนิด Raccoon เเละบัญชีแชตจีพีที ที่รั่วไหลไหลเหล่านี้ มีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ตามความนิยมที่เพิ่มขึ้นของแชทบอทที่ถูกขับเคลื่อนด้วย เอไอ ตลอดปีที่ผ่านมา

Info stealers เป็นมัลแวร์ประเภทหนึ่งที่ใช้ในการโจรกรรมข้อมูลต่างๆเช่น ข้อมูลอ้างอิงการเข้าถึงบัญชี หรือ credential ที่ถูกบันทึกไว้ในเบราว์เซอร์ รายละเอียดบัตรธนาคาร ข้อมูลกระเป๋าเงินคริปโต คุกกี้ ประวัติการท่องเว็บ และข้อมูลอื่นๆจากเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์ติดไวรัสแล้วส่งข้อมูลทั้งหมดนี้ไปยังผู้ปล่อยมัลแวร์

Related posts