จีน Welcome AI!! สี จิ้นผิง ยินดี บิล เกตส์และไมโครซอฟท์จะนำเทคโนโลยี AI มายังจีน

จีน Welcome AI!! สี จิ้นผิง ยินดี บิล เกตส์และไมโครซอฟท์จะนำเทคโนโลยี AI มายังจีน

ข่าวสาร
June 19, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-19T104756.262

การหารือระหว่างประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีนกับ บิล เกตส์ ผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์เมื่อวันศุกร์ (16 มิ.ย.) ที่กรุงปักกิ่ง มีรายงานว่สในเรื่องเอไอไม่ได้ถูกเปิดเผยในรายงานของสื่อทางการจีน เมื่อรอยเตอร์ได้สอบถามเรื่องนี้กับ มูลนิธิบิลแอนด์เมลินดาเกตส์ ซึ่งได้รับคำตอบให้กลับไปดูโพสต์ข้อความก่อนหน้านี้ ซึ่งก็ไม่มีการพูดถึงเรื่องเอไอ

สำนักงานสารนิเทศแห่งคณะรัฐมนตรีจีน (China’s State Council Information Office) ซึ่งมีหน้าที่ตอบข้อซักถามสื่อมวลชนต่อการพบปะกันระหว่างสีกับเกตส์นั้น ก็ไม่แสดงความเห็นนี้โดยทันที

ก่อนหน้านี้ สีจิ้นผิงเคยกล่าวไว้ว่าจีนจำเป็นต้องคว้าโอกาสรใช้เอไอ เพื่อขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ก็เตือนถึงความเสี่ยงเช่นกัน โดยจีนกำลังพิจารณากฎหมายใหม่เกี่ยวกับเทคโนโลยีและกฎสำหรับเจเนอเรทีฟเอไอ

การพบปะของสี จิ้นผิง และ บิล เกตส์มีขึ้นท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับจีนลดต่ำสุดในรอบหลายทศวรรษ โดยมีเอไอเป็นเครื่องจุดประกายความร่วมมือขึ้นใหม่ สหรัฐได้ออกกฎหมายควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีหลายครั้ง โดยมีเป้าหมายเพื่อจำกัดการพัฒนาเอไอของจีน ขณะที่จีนสร้างกระแสให้ชุมชนธุรกิจต่างชาติในจีนเกิดความวิตก ด้วยการปราบปรามและสั่งห้ามดำเนินธุรกิจกับไมครอน ผู้ผลิตชิปของสหรัฐ ไมโครซอฟท์ เป็นผู้สนับสนุน OpenAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนาโปรแกรม ChatGPT ได้จุดกระแสเอไอทั่วโลกเมื่อปีที่แล้ว รวมไปถึงประเทศจีน

จีนไม่ได้บล็อกการใช้ OpenAI และโปรแกรม ChatGPT แต่ OpenAI ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ในบางประเทศ รวมถึงจีนแผ่นดินใหญ่และฮ่องกงลงชื่อเข้าใช้ได้

ที่มา

Related posts