ปี 2023 นอกจาก BTC และ ETH แล้วมีอะไรให้เราติดตามกันบ้าง?

ปี 2023 นอกจาก BTC และ ETH แล้วมีอะไรให้เราติดตามกันบ้าง?

วิเคราะห์กราฟ
February 8, 2023 by cryptocamping
Screenshot 2566-02-07 at 10.43.20 PM

ช่วงตั้งแต่มกราคมปี 2566 ที่ผ่านมา ถือว่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซี เริ่มปรับตัวในทิศทางบวกมากขึ้น หลาย ๆ เหรียญมีการปรับตัวจากจุดต่ำสุดไปค่อนข้างเยอะ วันนี้เราจะมายกตัวอย่างบางเหรียญที่นอกเหนือจาก Bitcoin และ Ethereum ให้เป็นกรณีศึกษาไปด้วยกัน

  • APT
  • AVAX
  • APE
  • HFT
  • STG
  • GMX
  • OP

Aptos

วันนี้เราเริ่มต้นกันด้วย APTOS กันก่อน สามารถดูได้ง่ายที่สุด เนื่องจากทะลุ All Time High มาแบบ Bullish สุด ๆ ไม่มีการทดสอบแถวแนวรับ $9.8 เลย ตอนนี้กำลังเคลื่อนตัวอยู่ในกรอบ Sideway เมื่อเราลองลากเส้นแนวรับ และแนวต้าน เราจะเห็นว่ามีแนวรับอยู่บริเวณ $15 และทำแนวต้านไว้ที่ $18.3 ซึ่งก็จะสรุปได้ง่าย ๆ ว่า ถ้าตราบใด APT ไม่ทำราคาหลุดต่ำกว่าแนวรับนี้ไปสักระยะ จนสามารถทะลุแนวต้าน $18.3 ได้สำเร็จอีกครั้ง นั้นก็จะเป็นขาขึ้นครั้งใหญ่ครั้งสุดท้ายของ APTOS ก็เป็นได้

AVAX

Avax หรือ Avalanche มีรูปแบบกราฟที่มีแนวรับแข็งแกร่งบริเวณ $10.7 เมื่อไม่นานมานี้สามารถขึ้นมาทดสอบที่แนวรับ $16 ได้สำเร็จจนปัจจุบันติดอยู่แถว ๆ แนวต้าน $20 ณ ปัจจุบันเราจะสังเกตได้ว่า มีแค่เพียง BTC, ETH เท่านั้นที่สามารถมีราคา All-Time-High มาได้ตลอดหลาย cycles ตราบใดที่กราฟราคาไม่ทำ New low ไปเรื่อย ๆ สำหรับ AVAX เองมีการทำคลื่น หรือ waves ไว้ค่อนข้างสวยงาม หากสามารถขึ้นไปทำราคาเหนือ $21.5 ได้เมื่อไหร่ ก็จะเหลือแนวต้านบริเวณ $26.27 และ $29.37 ไว้ให้ทดสอบเพื่อเริ่มต้นสร้างฐานใหม่ โดยภาพรวมยังไม่มีอะไรมาก และมีแนวรับสำคัญอยู่ที่บริเวณ $16 ซึ่งไม่ควรต่ำกว่านี้

ApeCoin

APE เป็นอีกหนึ่งเหรียญที่ไม่ได้ทำ new low แถมตอนนี้ยังขึ้นมายืนเหนือเส้น MA200 สีแดง ซึ่งส่วนมากใช้บอกถึงสภาพตลาดของสินทรัพย์นั้น ๆ ว่าในระยะยาวจะเป็นทิศทางขาขึ้น หรือขาลง ในขณะนี้ทำกราฟในรูปแบบที่เรียกว่า Rising wedge และไม่สามารถทำ new high ได้ ซึ่งแน่นอนว่ามีแนวรับสำคัญที่บริเวณ $5 ใกล้ ๆ เส้น MA200 นั้นเอง โดยหากสามารถทะลุแนวต้านเส้นเฉียงสีขาวขึ้นไปได้วันไหน ก็จะเป็นการบอกเรานัย ๆ แล้วว่า APE อาจจะปีนสูงขึ้นไปได้อีกจากนี้ ซึ่งก็จะเจอแนวต้านที่ระดับ $7.6, $11,7 และ $14.3 ในที่สุด หรือไม่เช่นนั้น $5 ก็เป็นแนวรับนี่รอวันลงมาทดสอบอยู่เช่นกัน ตราบใดที่ไม่ทะลุยอดที่ $6.27

สำหรับวันนี้ก็จะเป็นภาพรวมให้ไปติดตามกันต่อไป และเดี๋ยวเราจะมาต่อกันกับรายการที่เหลือ เร็ว ๆ นี้!