กลุ่มผู้เสียหาย CryptoRonin สู้ต่อ! ร้องก้าวไกลช่วยเหลือ

กลุ่มผู้เสียหาย CryptoRonin สู้ต่อ! ร้องก้าวไกลช่วยเหลือ

ข่าวสาร
June 13, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-13T103824.362

กลุ่มผู้เสียหาย จาก CryptoRonin ของ ปลื้ม สุรบถ หลีกภัย  โดย บริษัท วีอาร์โซ จำกัด ได้เข้ายื่นหนังสือต่อ พรรคก้าวไกล โดย นาย ปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ว่าที่ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ เป็นตัวแทนในการรับเรื่องร้องเรียน

โดยก่อนหน้านี้ทางผู้เสียหายได้ร้องเรียนไปทางหน่วยงาน เช่น สคบ. หรือ บก.สอท. มาก่อนแล้ว ซึ่งก็ได้รับความช่วยเหลือที่ดี แต่อยากจะให้ทางพรรคก้าวไกล ช่วยติดตามประสานงาน เพื่อให้แน่ใจว่าเรื่องนี้จะถูกดำเนินไปอย่างตรงไปตรงมา ปราศจากอิทธิพลใด ๆ

ทางกลุ่มผู้เสียหาย แจ้งว่า “กรณีนี้ อาจเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ยากสำหรับคนที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงของ สินทรัพย์ดิจิทัล แต่หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็เหมือนกับว่า มีบริษัทนึง สัญญาว่าจะเปิดร้านอาหาร และทำการขาย Voucher ล่วงหน้า เพื่อให้ไปใช้ได้ในร้านอาหารเมื่อเปิดให้บริการ แต่สุดท้าย ร้านอาหารนั้นกลับไม่เปิดให้บริการจริง ทำให้ Voucher ที่เสียเงินซื้อไปไม่มีมูลค่าใดๆเลย”

ว่าที่ ส.ส.ปกรณ์วุฒิ ได้สรุปกับทางผู้เสียหายว่า จะดำเนินการช่วยเหลือในเรื่องของการประสานงาน กับหน่วยงาน  และการให้ข้อมูลต่างๆ เช่น การรวมคดีของผู้เสียหายที่ปัจจุบันถูกส่ง จาก บก.สอท. ไปที่ สน.ท้องที่ ทำให้การแจ้งความร้องทุกข์กระจัดกระจายอยู่หลายแห่ง ว่าจะสามารถรวมเพื่อให้หน่วยงานใดรับผิดชอบโดยตรงได้หรือไม่ รวมถึง การติดตามหากคดีไม่คืบหน้า โดยสามารถใช้กลไกของคณะกรรมาธิการได้ เมื่อมีการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร

“เรื่องนี้ นอกเหนือจากความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการไม่ทำตามสัญญาของทางบริษัทแล้ว อีกประเด็นที่ตนหยิบยกมาบ่อยครั้ง คือ มาตรการการกำกับดูแลของ กลต. ที่หลายครั้งจะมีการ ‘ห้าม’ แต่เมื่อโลกของสินทรัพย์ดิจิทัล นั้นไม่สามารถปิดกั้นได้ เหมือนกันระบบการเงินแบบเดิมๆ ผลก็คือ จะเกิดการทำการซื้อขายที่ไม่ได้อยู่ใต้การควบคุมของ กลต. ซึ่งมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการหลอกลวง หรือกรณีแบบที่ผู้เสียหายกลุ่มนี้เจอ โดยที่ภาครัฐไม่สามารถกำกับดูแลได้เลย” ปกรณ์วุฒิ กล่าว

 

Related posts