ดีอีสุดมั่นใจ 30 วันเห็นผลแน่ อัดยาแรงปราบอาชญากรรมไซเบอร์ รับคริปโตเป็นเรื่องใหม่ ยังคงติดตามอยู่

ดีอีสุดมั่นใจ 30 วันเห็นผลแน่ อัดยาแรงปราบอาชญากรรมไซเบอร์ รับคริปโตเป็นเรื่องใหม่ ยังคงติดตามอยู่

ข่าวสาร
April 3, 2024 by cryptocamping
Messenger_creation_5bff4d42-8fa7-470e-8a1c-76796a555703

ในการการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง มอบนโยบายให้ ตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือบช.สอท. จัดการกับอาชญากรไซเบอร์และได้สั่งการให้ดีอี บูรณาการการทำงานร่วมกับ สอท.ให้เร่งปราบปรามให้สัมฤทธิ์ผลภายใน 30 วัน

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือดีอี ได้กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เราต้องใช้ยาแรง เพราะอาชญากรรมทางไซเบอร์โดยเฉพาะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ถือว่าทำความทุกข์ให้กับคนไทยเป็นอย่างมาก

และเน้นย้ำ 30 วัน เห็นผลแน่ อยากให้ทุกคนคอยติดตามดู อย่างน้อยจะต้องมีการดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งในการเอาผิดผู้กระทำความผิดและมีการจับกุม ตอนนี้เราไม่ได้ทำเฉพาะในประเทศ แต่ทำงานร่วมกับต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งเมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้ให้ปลัดกระทรวงดีอีและทีมงานไปเจรจากับทางกัมพูชา ทราบว่ากำลังทำแผนปฏิบัติการกันอยู่

รวมถึงว่ากล่าวถึงเรื่องของทางสหประชาชาติมีการเปิดเผยว่ารัฐบาลเกาหลีเหนือมีการโจรกรรมเงินคริปโตเคอร์เรนซี ทั่วโลกเพื่อนำไปพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งประเทศไทยก็มีสกุลเงินคริปโตเคอร์เรนซี ทางกระทรวงได้ให้คณะกรรมการคุ้มครองรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์เป็นผู้ดูแลเรื่องนี้ ขณะนี้มีการพูดคุยกัน ทั้งนี้เราติดตามสถานการณ์ตลอดเพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหม่ และเรามีความจำเป็นในการที่จะป้องกัน

Related posts