คาด “เศรษฐกิจดิจิทัล” มีแนวโน้มเติบโต 35 ล้านล้านบาทในอีก 7 ปี แต่ต้องฝ่าอุปสรรคหลายด้าน

คาด “เศรษฐกิจดิจิทัล” มีแนวโน้มเติบโต 35 ล้านล้านบาทในอีก 7 ปี แต่ต้องฝ่าอุปสรรคหลายด้าน

ข่าวสาร
June 2, 2023 by cryptocamping
Frame 721 (92)

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีมีรายงานเกี่ยวกับเศรษฐกิจดิจิทัลของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีศักยภาพในการเติบโตอย่างเหลือเฟือ โดยได้รับการสนับสนุนจากปัจจัยพื้นฐานที่แข็งแกร่ง เช่น ผู้บริโภคดิจิทัลกว่า 460 ล้านราย ประชากรวัยหนุ่มสาวและมีทักษะด้านเทคโนโลยี ตลอดจนอัตราการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงขึ้น

เศรษฐกิจดิจิทัลของ 6 ประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งรู้จักกันในชื่อ อาเซียน-6 ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม มีแนวโน้มที่จะเติบโตขึ้น 6% ต่อปี

รายงาน e-Conomy SEA 2565 ฉบับล่าสุดที่เผยแพร่โดยกูเกิล เทมาเส็ก และเบน แอนด์ คอมปะนีคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจดิจิทัลในอาเซียนอาจแตะ 1 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2573

“เศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียนกำลังขยายตัว แต่ยังมีความเหลื่อมล้ำทางดิจิทัล” นายแอนโธนี โต๋ห์ นักวิเคราะห์ของสถาบันการศึกษาระหว่างประเทศ เอส ราชารัตนัมจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยางของสิงคโปร์ระบุ

“สิงคโปร์เป็นสมาชิกอาเซียนที่มีความเป็นดิจิทัลมากที่สุด ส่วนมาเลเซีย อินโดนีเซีย บรูไน ไทย และเวียดนามยังขาดแคลนเครื่องบ่งชี้ทางดิจิทัลบางประการ ขณะที่เมียนมา ลาว และกัมพูชากำลังขาดแคลนโอกาสในการเปลี่ยนแปลงไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล” นายโต๋ห์กล่าว

รายงานระบุว่า เครื่องบ่งชี้ทางดิจิทัลได้แก่ การปกป้องข้อมูลและความปลอดภัยทางไซเบอร์ การชำระเงินทางดิจิทัล ตลอดจนถึงความพร้อมด้านทักษะทางดิจิทัล นวัตกรรม ผู้ประกอบการ และโครงสร้างพื้นฐาน

Related posts