รมว.ชัยวุฒิ เผยดิจิทัลไทยยังห่วย เร่งพัฒนาคนทั้งเทคโนโลยี คริปโต และไอที

รมว.ชัยวุฒิ เผยดิจิทัลไทยยังห่วย เร่งพัฒนาคนทั้งเทคโนโลยี คริปโต และไอที

ข่าวสาร
March 10, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (5)

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เผยตัวเลขความสามารถทางการแข่งขันด้านดิจิทัลของไทยถือว่าอยู่ในอันดับไม่ดีเท่าที่ควร ควรเร่งอุดรอยรั่วด้านการศึกษา และบุคคลากรไอที เพื่อเพิ่มขีดความสามารถของไทยเชิงเทคโนโลยี

วันที่ 7 มีนาคม 2566 เครือเนชั่น นำโดย สปริงนิวส์ กรุงเทพธุรกิจ ฐานเศรษฐกิจและโพสต์ทูเดย์ ได้จัดงานสัมมนา อนาคตประเทศไทย หัวข้อ นวัตกรรมขับเคลื่อนประเทศ ณ ห้องแกรนด์ บอลรูม โรงแรม แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.) กล่าวว่า   ความท้าทายของการใช้นวัตกรรมไทยเชื่อมไทยสู่เวทีโลก  เมื่อดูข้อมูลจากผลการจัดอันดับความสามารถในการแข่งขันทางดิจิทัล ประจำปี 2565 จะเห็นว่า ประเทศที่มีรายได้สูงและเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วมีจีดีพี จะมีความสามารถในการแข่งขันทางดิจิทัลสูง   เพราะสามารถนำดิจิทัล เทคโนโลยีไปใช้ ในการทำธุรกิจในรูปแบบต่างๆ ขณะที่ไทยติดในประเทศที่ติดกับดับรายได้ปานกลาง  ด้านดิจิทัลเราอยู่ในอันดับ 40 ไม่ค่อยดีเท่าทีควร ซึ่งพยายามแก้ไขอยู่ อย่างไรก็ตามที่เราได้อันดับ 40  แต่มีอันดับที่ดีมากคือ อันดับที่ 20 คือ ดิจิทัลเทคโนโลยี เรามีโครงสร้างพื้นฐานมีการนำเทคโนโลโย ดิจิทัล มาใช้อยู่ในอันดับที่ 20 ซึ่งถือว่าดี แต่พอไปเฉลี่ยกับด้านอื่นๆ เช่นบุคลากร การศึกษา การวิจัย และธุรกิจต่างๆ อยู่ในอันดับต่ำ จึงถูกดึงให้อยู่อันดับ 40 เทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามาในเมืองไทย ที่เราต้องติดดตามเรื่อง IoT, AI, Big Data รวมทั้งการใช้เทเลคอม สมัยใหม่ ซึ่งตอนนี้ถึงยุค 5 จี  ตอนนี้มีการพัฒนาและครอบคลุมไปทุกพื้นที่แล้ว  สิ่งที่พรรคพปชร. มองคือ สิ่งที่จะทำให้ขับเคลื่อนต้องนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้ในการพัฒนาประเทศ ในทุกด้าน

ที่ผ่านมาสิ่งที่เห็นภาพชัดคือเรื่องของการสร้าง”สมาร์ทซิตี้” ที่รัฐบาลต้องการที่จะกระจายความเจริญทางเทคโนโลยีในพื้นที่ส่วนภูมิภาค ให้คนไทยไม่ว่าอยู่ส่วนไหนของประเทศก็สามารถสร้างธุรกิจได้ จะทำให้ทุกเมืองทันสมัยน่าอยู่ มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย ให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  ช่วยลดเความเลื่อมล้ำ กระจายความเจริญ  วันนี้เรามีสมาร์ทซิตี้ เกิดขึ้นหลายพื้นที่  ถ้าทำทุกเมืองให้เป็นสมาร์ทซิตี้ มี นำบิ๊กดาต้าไปใช้การบริหารจัดการเมือง จะเกิด 2 อย่างคือ กระจายความเจริญ และธุรกิจใหม่ๆคือสตาร์ทอัพ และ เอสเอ็มอี สิ่งที่รัฐบาลได้ลงมือทำไปแล้วคือ Health Link หรือการใช้ข้อมูลจากบิ๊กดาต้าเชื่อมโยงข้อมูลด้านสาธารณสุข ผ่านงบ 1,500 ล้านบาท เพื่อให้คนไทยใช้บัตรประชาชนเพียงใบเดียวก็สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลแห่งรัฐได้ทุกแห่ง นอกจากนี้ การเข้าดูข้อมูลได้จากทุกที่จะกลายเป็นรากฐานด้านบิ๊กดาต้าของวงการสาธารณสุขแล้ว ยังมองเรื่องของการใช้บิ๊กดาต้าผลักดันโครงการให้แก่ภาคธุรกิจ ทั้งเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัปให้เข้ามาทำธุรกิจในไทยมากขึ้น รัฐบาลได้ลงมือช่วยเหลือเรื่องภาษีดิจิทัลในหลายรูปแบบทั้งเรื่องของภาษีการจ้างงาน ภาษีคริปโต โทเคนดิจิทัล รวมทั้งลดภาษีให้แก่ชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานในไทย เพื่อเพิ่มโอกาสในการดึงคนเก่งๆ เข้ามาในประเทศและช่วยพัฒนาความสามารถของคนไทย

Related posts