Bitvavo บริษัทแลกเปลี่ยน Bitcoin ของเนเธอร์แลนด์อ้างว่ากลุ่มสกุลเงินดิจิทัลกำลังมีปัญหาด้านสภาพคล่อง

Bitvavo บริษัทแลกเปลี่ยน Bitcoin ของเนเธอร์แลนด์อ้างว่ากลุ่มสกุลเงินดิจิทัลกำลังมีปัญหาด้านสภาพคล่อง

ข่าวสาร
December 20, 2022 by narutra
1

Bitvavo บริษัทแลกเปลี่ยน cryptocurrency ของเนเธอร์แลนด์กล่าวว่ามีเงิน 280 ล้านยูโร (297 ล้านดอลลาร์ในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ) ติดอยู่กับ Digital Currency Group (DCG) หรือ 17.5% ของ 1.6 พันล้านยูโร Bitvavo กล่าวว่าจัดการเงินฝากและสินทรัพย์อื่น ๆ Bitvavo ให้ความมั่นใจกับลูกค้าว่าสถานการณ์ “ไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อแพลตฟอร์ม Bitvavo”

Bitvavo อ้างสิทธิ์ในบล็อกโพสต์ว่า DCG “ประสบปัญหาสภาพคล่องเนื่องจากความปั่นป่วนในตลาดคริปโต” และ DCG “ได้ระงับการชำระคืนจนกว่าปัญหาสภาพคล่องจะได้รับการแก้ไข”

แต่โฆษกของ DCG บอกกับรอยเตอร์ว่าเงินดังกล่าวถือโดย Genesis “บริษัทย่อยอิสระ” ไม่ใช่ DCG Decrypt ได้ติดต่อ DCG เพื่อแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติม

Bitvavo โต้กลับ Reuters ว่า “ถือ DCG รับผิดชอบต่อกองทุนที่ไม่สามารถเข้าถึงได้”

DCG ซึ่งนำโดย Barry Silbert ผู้ก่อตั้ง SecondMarket เป็นหนึ่งในบริษัทคริปโตที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักดีที่สุดในโลก มันเป็นเจ้าของ Genesis, Grayscale, CoinDesk, Foundry และ Luno

ห้าสัปดาห์นับตั้งแต่การล่มสลายของ FTX และการยื่นฟ้องล้มละลายไม่เป็นผลดีต่อ DCG

เจเนซิสระงับการถอนเงินจากกลุ่มผู้ให้ยืมเมื่อหนึ่งเดือนก่อนและไม่ได้ยกเลิกการระงับ Gemini การแลกเปลี่ยนที่พี่น้อง Winklevoss เป็นเจ้าของ (ไม่ใช่บริษัทในเครือ DCG) ต้องหยุดการแลกรับผลิตภัณฑ์ Earn ชั่วคราวเนื่องจากพันธมิตรใน Gemini Earn คือ Genesis มีรายงานว่า Genesis เป็นหนี้ผู้ใช้ Gemini Earn 900 ล้านเหรียญ

ปัญหาที่ Genesis ทำให้การเงินของ DCG เป็นปัญหา

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน Silbert บอกกับผู้ถือหุ้นว่า DCG เป็นหนี้ Genesis อยู่ที่ 575 ล้านดอลลาร์ แต่นั่น “เราได้ฝ่าฟันฤดูหนาวของ crypto ก่อนหน้านี้ และในขณะที่ช่วงนี้อาจรู้สึกรุนแรงกว่า แต่โดยรวมแล้วเราจะแข็งแกร่งขึ้น” เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม Financial Times รายงานว่า DCG เป็นหนี้ Genesis 1.7 พันล้านดอลลาร์

Grayscale Capital ยังเผชิญกับอุปสรรคสำคัญ โดยกองทุนป้องกันความเสี่ยงในนิวยอร์ก Fir Tree Capital Management ยื่นฟ้องบริษัทโดยกล่าวหาว่า Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) มี “การจัดการที่ผิดพลาดและผลประโยชน์ทับซ้อนที่อาจเกิดขึ้น”

Greyscale Bitcoin Trust เป็นกองทุนที่ช่วยให้นักลงทุนสัมผัสกับ Bitcoin โดยไม่ต้องซื้อ Bitcoin ด้วยตัวเอง ปัจจุบันซื้อขายที่ส่วนลด -48.7% เมื่อเทียบกับมูลค่าตลาดของสินทรัพย์อ้างอิง ต่อข้อมูลจาก CoinGlass

เมื่อวันศุกร์ Will Clemente นักวิเคราะห์คริปโต (crypto) ผู้ร่วมก่อตั้ง Reflexivity Research ระบุใน Twitter ว่ามีการเทขายอย่างรุนแรงในช่วง 48 ชั่วโมงที่ผ่านมาของคริปโตเคอเรนซีหลายสกุลที่เชื่อมโยงกับ DCG โดยคาดการณ์ว่า DCG อาจเป็นที่ต้องการสภาพคล่อง

Filecoin และ Flow ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ Clemente อ้างว่า DCG มีความเสี่ยง ลดลงประมาณ 20% และ 10% ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ตามข้อมูลของ CoinGecko

Related posts