คาค่ายทหาร! ตํารวจไซเบอร์บุกรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นFedEx เสียหายกว่า 145 ล้านบาท

คาค่ายทหาร! ตํารวจไซเบอร์บุกรวบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างเป็นFedEx เสียหายกว่า 145 ล้านบาท

ข่าวสาร
May 24, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (66)

จากกรณีตำรวจ บช.สอท.เปิดปฏิบัติการทลายแก๊งคอลเซ็นเตอร์  “ตึกประตูดํา หน้าวัดตาด ปอยเปต” หลังขบวนการดังกล่าวออกอุบายหลอกลวงอ้างว่าเป็นพนักงานบริษัทขนส่ง FedEx มีพัสดุผิดกฎหมายส่งจากต่างประเทศติดที่กรมศุลาการ และทําผิดฐานฟอกเงิน มีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินไปจํานวนหลายราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 145 ล้านบาท จนนำมาสู่การออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งในส่วนบัญชีม้า พนักงานโทรศัพท์ ล่ามแปลภาษา ผู้จัดหาพนักงาน และสมุดบัญชีธนาคาร และหัวหน้าแก๊งผู้ควบคุมดูแลพนักงานคอลเซ็นเตอร์ รวมกว่า 58 หมายจับ และจับกุมผู้ต้องหาไปได้แล้วบางส่วน

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท.ได้ออกติดตามผู้ต้องหาที่ร่วมกันกระทำความผิดในลักษณะแก๊งคอลเซ็นเตอร์ กระทั่งพบว่า นายวรพรต ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับได้มารายงานตัวเป็นทหารเกณฑ์ที่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง จึงประสานข้อมูลจากสารวัตรทหารเพื่อตรวจสอบ กระทั่งพบตัว นายวรพรต จึงได้แสดงตัวพร้อมหมายจับก่อนทำการจับกุม ซึ่งได้รับความร่วมมือจากผู้บังคับบัญชาต้นสังกัดเป็นอย่างดี โดยได้นำตัวผู้ต้องหามาส่งให้กับชุดสืบสวนตำรวจไซเบอร์ ณ บริเวณหน้ากองพัน จึงได้ทำการจับกุมตามหมายจับดังกล่าว

สอบสวน นายวรพรต ให้การว่า เคยขายบัญชีธนาคาร พร้อมลงทะเบียนแอปฯ ธนาคารและบัตรเอทีเอ็ม ขายในราคา 1,000 บาท ให้กับคนรู้จัก ซึ่งเป็นเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์แก๊งนี้ไปจํานวน 4 บัญชี ได้เงินมาจํานวน 4,000 บาท แต่ตนไม่เคยข้ามไปยังฝั่งเพื่อนบ้านที่อยู่ของแก๊งแต่อย่างใด แต่ได้รู้จักกับเครือข่ายแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ทําหน้าที่จัดหาคนทํางาน จัดหาบัญชีธนาคาร และซิมโทรศัพท์บางคนจริง ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน บก.สอท.1 ดำเนินคดี

Related posts