Square Enix มองว่าจะเป็นขาขึ้นของเกม Blockchain ในปี 2023

Square Enix มองว่าจะเป็นขาขึ้นของเกม Blockchain ในปี 2023

ข่าวสาร
January 4, 2023 by narutra
1

เกมบนบล็อกเชนยังคงได้รับความสนใจจากบริษัทเกมระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดบางแห่ง แม้จะต้องเผชิญกับฤดูหนาวที่ยาวนานของคริปโตซึ่งทำให้หลายภาคส่วนของอุตสาหกรรมเย็นลง

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา Square Enix บริษัทโฮลดิ้งข้ามชาติที่อยู่เบื้องหลังเกม Final Fantasy ยอดนิยม ได้ออกจดหมายปีใหม่จากประธานและตัวแทนผู้อำนวยการ Yosuke Matsuda โดยยืนยันถึงการผลักดันสู่เกมบล็อคเชน

“ในแง่ของโดเมนธุรกิจใหม่ เราได้ตั้งชื่อสาขาการลงทุนที่เน้นไว้ 3 สาขาภายใต้แผนธุรกิจระยะกลางของเรา” มัตสึดะเขียน “ในบรรดาสิ่งเหล่านั้น เรามุ่งเน้นไปที่ความบันเทิงบนบล็อกเชนมากที่สุด ซึ่งเราได้ทุ่มเทการลงทุนเชิงรุกและความพยายามในการพัฒนาธุรกิจ

ในฐานะส่วนหนึ่งของกลยุทธ์สำหรับปี 2023 บริษัทวิดีโอเกมยักษ์ใหญ่ในโตเกียวกล่าวว่า “มีเกมบล็อกเชนหลายเกมที่สร้างจาก [ทรัพย์สินทางปัญญา] ดั้งเดิมที่อยู่ระหว่างการพัฒนา” ซึ่งเริ่มมีการล้อเลียนตั้งแต่ปีที่แล้ว นอกจากนี้ยังเรียกร้องการลงทุนทั่วโลกเพื่อขยายสัดส่วนการถือหุ้นในการเริ่มต้นบล็อกเชนที่มีแนวโน้ม

บริษัทรับทราบว่าแม้ว่าจะเป็นปีแห่ง “ความผันผวนครั้งใหญ่” สำหรับคริปโต แต่ก็ยังคงมั่นใจในอนาคตของ Web3 “หลังจากความปั่นป่วนดังกล่าวในอุตสาหกรรม cryptocurrency ขณะนี้มีแนวโน้มในการมองเทคโนโลยี blockchain เป็นเพียงวิธีการยุติ และเพื่อหารือเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นต้องเกิดขึ้นเพื่อให้บรรลุจุดสิ้นสุดของการส่งมอบประสบการณ์และความตื่นเต้นใหม่ๆ ให้กับลูกค้า ฉัน มองว่านี่เป็นการพัฒนาที่เป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการเติบโตของอุตสาหกรรมในอนาคต”

“บล็อกเชนเป็นเป้าหมายของความตื่นเต้นและเป็นที่มาของความวุ่นวาย แต่ด้วยสิ่งนั้นในกระจกมองหลัง เราหวังว่าเกมบล็อกเชนจะเปลี่ยนไปสู่การเติบโตขั้นใหม่ในปี 2566” มัตสึดะเขียน

เงื่อนไขการเติบโตในญี่ปุ่น

เนื่องจาก Square Enix วางแผนที่จะขยายเพิ่มเติมไปสู่ ​​Web3 เงื่อนไขสำหรับการเติบโตจึงถูกกำหนดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของบริษัท

ในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2565 รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติแผนที่เรียกว่า “โปรแกรมนโยบายลำดับความสำคัญสำหรับการตระหนักถึงสังคมดิจิทัล” ซึ่งระบุว่าประเทศจะส่งเสริม Web3 อย่างไรโดยเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์กรปกครองตนเองแบบกระจายอำนาจ (DAO) และโทเค็นแบบใช้ร่วมกันไม่ได้ (NFT) ในเดือนกรกฎาคม ในปี 2022 กระทรวงเศรษฐกิจ การค้า และอุตสาหกรรมได้จัดตั้งสำนักงานส่งเสริมนโยบาย Web3 เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการสร้างธุรกิจบนบล็อกเชน

นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นมีความกระตือรือร้นในความพยายามที่จะเริ่มต้นเศรษฐกิจของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผ่านการส่งเสริมการลงทุนในเทคโนโลยีดิจิทัล ในการกล่าวสุนทรพจน์เชิงนโยบายในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2565 คิชิดะกล่าวว่าญี่ปุ่นจะยังคงมุ่งเน้นไปที่ “การสนับสนุนการนำเทคโนโลยีดิจิทัลไปใช้ในสังคม” และจะ “ส่งเสริมความพยายามในการขยายการใช้บริการ Web3 ที่ใช้ metaverse และ NFT”

หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินของญี่ปุ่นยังได้เสนอการผ่อนคลายกฎภาษีสำหรับนักลงทุน crypto ขององค์กรและบุคคล และกระทรวงดิจิทัลกำลังสำรวจการสร้าง DAO เพื่อทำความเข้าใจเทคโนโลยีให้ดียิ่งขึ้น

เกมเมอร์ยังคงสงสัย

Square Enix ได้ “ลงทุนอย่างจริงจัง” ในเกมบล็อกเชนตั้งแต่ปี 2018 แม้ว่าผู้ชมหลักที่เป็นเกมเมอร์ฮาร์ดคอร์ยังคงไม่เชื่อในการผสานรวมบล็อกเชน

ในเดือนตุลาคม พ.ศ. 2564 บริษัทได้เปิดตัว Shi-San-Sei Million Arthur ซึ่งเป็นชุดสติกเกอร์ดิจิทัล NFT บน LINE blockchain ซึ่งเป็นการโจมตีครั้งแรกในการรวบรวมดิจิทัล ในการบรรยายสรุปผลประกอบการในเดือนพฤศจิกายน บริษัทกล่าวว่าจะสร้าง “การเข้าสู่เกมบล็อคเชนที่แข็งแกร่ง” และโน้มน้าวให้เพิ่มเศรษฐศาสตร์โทเค็นในเกมของบริษัท

แต่นักเล่นเกมแบบดั้งเดิมได้แสดงความสงสัยเกี่ยวกับการดำดิ่งสู่การเล่นเกมบล็อกเชน ผลักดันการต่อต้านการเปิดตัวฟิกเกอร์สะสม Final Fantasy VII ของบริษัทที่มาพร้อมกับ NFT เช่นเดียวกับการประกาศล่าสุดเกี่ยวกับเกมแรกที่สร้างขึ้นโดยใช้ Ethereum NFT ที่เรียกว่า Symbiogenesis นักเล่นเกมบางคนรู้สึกสับสนกับการขายสตูดิโอ 3 แห่งของบริษัทในเดือนพฤษภาคม 2565 ซึ่งรวมถึงผู้สร้างแฟรนไชส์ ​​Tomb Raider เพื่อเป็นทุนในการขยายบล็อกเชน

ถึงกระนั้น การลงทุนในเกม Web3 ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง และสตูดิโอเกมดั้งเดิมอื่นๆ เช่น Ubisoft ก็เริ่มเปิดรับเทคโนโลยีนี้เช่นกัน

ด้วยการประกาศล่าสุด Square Enix ได้แสดงให้เห็นว่าตั้งใจที่จะเป็นผู้นำในพื้นที่

“บล็อกเชนเป็นเป้าหมายของความตื่นเต้นและเป็นที่มาของความวุ่นวาย แต่ด้วยสิ่งนั้นในกระจกมองหลัง เราหวังว่าเกมบล็อกเชนจะเปลี่ยนไปสู่การเติบโตขั้นใหม่ในปี 2566” มัตสึดะเขียน

Related posts