Binance ย้ำ Gulf Binance เปิดบริการจริง Q4/66 เตือนระวังมิจฉาชีพสวมรอย หลอกลงทุน

Binance ย้ำ Gulf Binance เปิดบริการจริง Q4/66 เตือนระวังมิจฉาชีพสวมรอย หลอกลงทุน

ข่าวสาร
June 10, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-10T103602.789

สำหรับประเทศไทย การหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตหรือสแกมนั้นเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง โดยมีรายงานว่ามีเหยื่อได้รับความเสียหายจากการถูกโจรกรรมคิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 31,580 ล้านบาทภายในหนี่งปี ทั้งนี้ การหลอกลวงโดยแอบอ้างชื่อองค์กรบนแพตฟอร์มโซเชียลมีเดีย อย่าง Facebook ได้เกิดขึ้นกับ Gulf Binance ด้วยเช่นกัน ภายหลังจากที่บริษัทร่วมทุนระหว่าง Binance และ Gulf ได้รับใบอนุญาตผู้ประกอบกิจการสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลังของประเทศไทย ผ่านสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)

“บริษัทกำลังอยู่ในขั้นตอนของการเตรียมความพร้อมศูนย์ซื้อขายและนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อให้เป็นไปตามกำหนดการที่จะเปิดให้บริการภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ โดยในปัจจุบัน ทางบริษัทยังไม่ได้มีการเปิดใช้บัญชีโซเชียลมีเดียในนามของ Gulf Binance รวมถึงการนำเสนอโอกาสทางการลงทุนต่างๆ แต่อย่างใด ดังนั้น นักลงทุนควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการมีส่วนร่วมกับแอคเคาน์ปลอมเหล่านี้”

ทั้งนี้ เพื่อให้ทุกคนได้ทราบถึงกลไกการหลอกลวงของเหล่าสแกมเมอร์ Binance จึงได้สรุปกระบวนการที่สามารถพบเห็นได้บ่อยเพื่อให้ทุกคนสามารถระวังภัยกันได้ล่วงหน้า ดังนี้

1.สร้างตัวตนปลอม สแกมเมอร์มักจะสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการสวมรอยเป็นบุคคลหรือองค์กรที่เป็นที่รู้จัก และนำภาพถ่ายบุคคลหรือโลโก้ขององค์กรดังกล่าวมาสร้างเป็นภาพโปรไฟล์ รวมถึงการใช้ชื่อบัญชีเป็นชื่อองค์กรนั้นๆ ด้วยเช่นกัน
2.สร้างความไว้วางใจและหลอกล่อให้ตกหลุมพราง สแกมเมอร์มักจะเตรียมสคริปต์ที่บรรจงเขียนเรื่องราวไว้เป็นอย่างดีเพื่อให้ตรงกับเป้าหมายแต่ละบุคคล โดยมีวัตถุประสงค์ในการสานสัมพันธ์และสร้างความคุ้นเคยกับเหยื่อ ก่อนจะเกลี้ยกล่อมหรือจูงใจเหยื่อเพื่อให้ดำเนินการตามที่ตนต้องการ
ทั้งนี้สแกมเมอร์ส่วนใหญ่จะมีการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างดี ด้วยการสร้างบัญชีโซเชียลมีเดียปลอมให้มีความน่าเชื่อถือ ด้วยการเผยแพร่เนื้อหาที่ดูเหมือนถูกต้องตามกฎหมาย จนทำให้เหยื่อไม่สามารถแยกแยะได้ว่าบัญชีที่ตนเห็นเป็นบัญชีจริงหรือไม่
3.เสร็จสิ้นกลโกง กระบวนการทั้งหมดจะจบลง เมื่อเหยื่อหลงกลตัวตนปลอมของสแกมเมอร์ และดำเนินการโอนเงิน หรือให้ข้อมูลยืนยันตัวตนเพื่อเข้าสู่บัญชีทรัพย์สินหลักตามที่สแกมเมอร์เรียกร้อง หรือยิ่งไปกว่านั้น เหยื่อบางรายอาจจะถูกหลอกให้ร่วมลงทุน ซึ่งจะจบลงด้วยการฉ้อโกงในท้ายที่สุด

Related posts