หุ้นโรงไฟฟ้ารับข่าวก้าวไกลชนะการเลือกตั้ง แดงเทือก หลังนักลงทุนกังวลนโยบายลดค่าไฟฟ้า

หุ้นโรงไฟฟ้ารับข่าวก้าวไกลชนะการเลือกตั้ง แดงเทือก หลังนักลงทุนกังวลนโยบายลดค่าไฟฟ้า

ข่าวสาร
May 15, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (56)

หลังผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการออกมาแล้วนั้น ก้าวไกลได้รับคะแนนอย่างถล่มทลาย ทำให้นักลงทุนเริ่มกังวลในส่วนนโยบายลดค่าไฟฟ้า ซึ่งอาจกระทบกำไรหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า

หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าช่วงเปิดตลาดเช้าวันนี้ปรับตัวลดลงแรง นำโดย GULF ปรับตัวลดลง 6.67% หรือลดลง 3.50 บาท มาอยู่ที่ 49.00 บาทต่อหุ้น, GPSC ปรับตัวลดลง 3.98% หรือลดลง 2.50 บาท มาอยู่ที่ 60.25 บาทต่อหุ้น, BGRIM ปรับตัวลดลง 5.70 บาท หรือลดลง 2.25 บาท มาอยู่ที่ 37.25 บาทต่อหุ้น พร้อมด้วย EGCO, ACE, CKP และ RATCH

นายปรินทร์ นิกรกิตติโกศล นักวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) กล่าวว่า ราคาหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าปรับตัวลดลงมาแรง นำโดยหุ้นของ บมจ.บี.กริม เพาเวอร์ (BGRIM), บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF) และ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ (GPSC) เนื่องจากมีสัดส่วนโรงไฟฟ้าในพอร์ตเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก (SPP) เป็นหลัก หลังจากการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ พบว่าพรรคเสรีนิยมมีคะแนนนำ และมีนโยบายสำคัญคือการลดค่าไฟให้กับประชาชน ซึ่งมองเป็นความเสี่ยงระยะสั้นต่อหุ้นกลุ่มนี้

ขณะที่การลดค่าไฟฟ้าสามารถทำได้อย่างง่ายที่สุด โดยการปรับลดค่าเอฟที (FT) ซึ่งจะทำให้กระทบต่อกำไรของหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ซึ่งช่วงก่อนการหาเสียงราคาหุ้นได้ตอบรับในเชิงลบไปบ้างพอสมควรแล้ว โดยยกตัวอย่างเคสของ GPSC ว่า ทุกๆ การปรับค่าเอฟที 1 สตางค์ จะส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทราว 60 ล้านบาทต่อปี ซึ่งยังต้องติดตามดูต่อ ว่านโยบายการปรับลดค่าไฟจะนำมาใช้อย่างไรบ้าง จะมีการปรับลดเท่าไร และมีผลต่อหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าขนาดไหน

Related posts