ธนาคารกลางทั่วโลกแห่ตุนทองเพิ่ม 176% ลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ สำหรับทุนสำรองระหว่างประเทศ

ธนาคารกลางทั่วโลกแห่ตุนทองเพิ่ม 176% ลดการพึ่งพาเงินดอลลาร์ สำหรับทุนสำรองระหว่างประเทศ

ข่าวสาร
June 1, 2023 by cryptocamping
Frame 721 (88)

สำนักข่าวInsider มีรายงานว่า ธนาคารกลางทั่วโลกส่วนใหญ่เห็นว่าทองคำเป็นสินทรัพย์สำรองที่โดดเด่นมากขึ้น สวนทางกับสกุลเงินดอลลาร์ที่มีแนวโน้มเสื่อมคุณค่า (De-dollarization) ลง ทำให้ธนาคารกลางทั่วโลกต่างซื้อทองคำเพิ่มขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อปีที่แล้ว จนกระทั่งหลายประเทศคว่ำบาตร มอสโก ซึ่งทำให้การถือครองสกุลเงินต่างประเทศหยุดชะงัก โดย เหตุการณ์ทั้งหมดทำให้หลายประเทศพยายามลดการพึ่งพาสกุลเงินดอลลาร์ลง และหันมาเพิ่มสัดส่วนทองคำ ในฐานะ ทุนสำรองระหว่างประเทศ มากขึ้น โดยในไตรมาส 1 ปี 2566 ธนาคารกลางทั่วโลกซื้อทองคำเพิ่มขึ้น 176% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว

จากการสำรวจของ สมาคมค้าทองโลก (World Gold Council) พบว่า 62% ของธนาคารกลางทั่วโลกอาจเพิ่มสัดส่วนทองคำในฐานะทุนสำรองมากขึ้นในอีก 5 ปีข้างหน้า เทียบกับปีที่แล้วอยู่เพียง 46% ขณะเดียวกัน การสำรวจดังกล่าวยังพบว่า ครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามคาดว่า เงินดอลลาร์ จะมีสัดส่วนอยู่เพียง 40%-50% ของเงินสำรองใน 5 ปี ข้างหน้า ซึ่งหลายประเทศต้องการเพิ่มสัดส่วนทองคำในทุนสำรองระหว่างประเทศ เนื่องจากระดับ อัตราดอกเบี้ย ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ และ ความเสี่ยงทางภูมิรัฐศาสตร์ยังคงเป็นปัจจัยหลักในการตัดสินใจบริหารเงินสำรองของธนาคารกลาง ซึ่งคล้ายกับปีที่แล้ว

หากสถานะของสกุลเงินดอลลาร์เป็นเช่นนั้นจริง ก็นับว่าเป็นการลดลงจากไตรมาสที่ 3 ที่เงินดอลลาร์ และทองคำคิดเป็น 51% และ 15% ของทุนสำรองระหว่างประเทศ ตามลำดับ

Related posts