รัฐสภาอิตาลีอนุมัติภาษี Crypto-Gains 26% ในงบประมาณปี 2023

รัฐสภาอิตาลีอนุมัติภาษี Crypto-Gains 26% ในงบประมาณปี 2023

ข่าวสาร
January 3, 2023 by narutra
1

ผู้ค้า Crypto ในอิตาลีจะต้องเสียภาษี 26% จากผลได้จากทุนในปี 2566 ตามงบประมาณใหม่ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเมื่อวันพฤหัสบดี

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า งบประมาณขยายงบประมาณปี 2566 ของนายกรัฐมนตรีอิตาลี จอร์เจีย เมโลนี ซึ่งเสร็จสิ้นอย่างเร่งด่วนก่อนสิ้นปีนี้ มีส่วนลดหย่อนภาษี 2.1 หมื่นล้านยูโร (22.3 พันล้านดอลลาร์) เพื่อช่วยเหลือธุรกิจและครัวเรือนที่เผชิญกับวิกฤตพลังงาน รอยเตอร์รายงาน

ในอิตาลีที่ crypto ยังคงไม่ได้รับการควบคุมเป็นส่วนใหญ่ งบประมาณ 387 หน้าทำให้สินทรัพย์ crypto ถูกต้องตามกฎหมายโดยกำหนดให้เป็น “การแสดงมูลค่าหรือสิทธิ์แบบดิจิทัล ซึ่งสามารถถ่ายโอนและจัดเก็บทางอิเล็กทรอนิกส์โดยใช้เทคโนโลยีของบัญชีแยกประเภทแบบกระจายหรือเทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกัน”

การเคลื่อนไหวของอิตาลี (และโปรตุเกสล่าสุด) เพื่อแนะนำภาษีผลได้จากทุนใน crypto มาก่อนการดำเนินการตามกฎระเบียบของตลาดในสินทรัพย์ Crypto (MiCA) ของสหภาพยุโรปที่สัญญากรอบการออกใบอนุญาตและข้อกำหนดในการดำเนินงานที่เข้มงวดสำหรับผู้ให้บริการ crypto ใน กลุ่มสมาชิก 27 คน

อัตรา 26% ใช้กับกำไรจากการซื้อขาย crypto หากเกิน 2,000 ยูโรต่อรอบระยะเวลาภาษี เพื่อเป็นแรงจูงใจในการประกาศผลกำไรของ crypto การเรียกเก็บเงินใหม่ยังกำหนด “ภาษีรายได้ทดแทน” สำหรับนักลงทุนที่ 14% ของมูลค่าสินทรัพย์ที่ถือครอง ณ วันที่ 1 มกราคม 2023 แทนที่จะเป็นต้นทุน ณ เวลาที่ซื้อ

ตามกฎใหม่ การขาดทุนจากการลงทุน crypto สามารถหักออกจากกำไรและยกยอดได้

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนอาจต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่มีคุณสมบัติเป็นเหตุการณ์ที่ต้องเสียภาษี เนื่องจากเอกสารยังระบุว่า “การแลกเปลี่ยนระหว่างสินทรัพย์ crypto ที่มีลักษณะและหน้าที่เหมือนกัน” ไม่ถือเป็น “กรณีทางการเงิน”

Related posts