ลาวเจ้าภาพประชุม “Blockchain 4.0 Digital Transformation” ดันสร้างศูนย์การวิจัยและพัฒนาบล็อกเชน 4.0 ของประเทศ

ลาวเจ้าภาพประชุม “Blockchain 4.0 Digital Transformation” ดันสร้างศูนย์การวิจัยและพัฒนาบล็อกเชน 4.0 ของประเทศ

ข่าวสาร
May 30, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (79)

วันที่ 26 พฤษภาคม รัฐบาลลาว ได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีในเรื่องการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีจากบล็อกเชน 4.0 เป็นครั้งแรกที่เมืองเวียงจันทร์ โดยในการประชุม ซึ่งนำโดยนายกรัฐมนตรี Sonexay Siphandone และได้มีการเชิญผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนรวมถึงผู้นำจากแผนกเศรษฐกิจหลัก ๆ ของประเทศมาร่วมงานด้วย

จากการรายงานของ MetaBank บริษัทซอฟต์แวร์สัญชาติสิงคโปร์ จุดประสงค์หลักของการประชุมนี้ อยู่ที่การเร่งรัดการเปลี่ยนแปลงด้านดิจิทัลของลาวด้วยการยกระดับเทคโนโลยี นอกจากนี้ งานประชุมนี้ ยังได้มีการแนวคิดบล็อกเชน 4.0 โดยเน้นย้ำถึงการทำงานร่วมกันในแบบเปิดเผยและวางรากฐานประเทศให้อยู่ในฐานะผู้กระตุ้นและได้รับประโยชน์จากภูมิทัศน์ทางเทคโนโลยีของโลก

MetaBank เป็นหน่วยงานพาร์ทเนอร์ของกระทรวงเทคโนโลยีของลาว โดยทั้งสองหน่วยงานวางแผนที่จะสร้างศูนย์การวิจัยและพัฒนาบล็อกเชนเพื่อสนับสนุนแนวคิดบล็อกเชน 4.0 ของประเทศ

ในระหว่างการประชุม Sonexay Siphandone ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการรวมเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ากับกระบวนการของรัฐ และนำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ประโยชน์เพื่อการบริหารจัดการหน่วยงานและให้บริการประชาชนเป็นวงกว้าง เขาระบุว่า การเปิดรับเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นสิ่งจำเป็นในการทำให้ลาวบรรลุแผนการ 5 ปีฉบับที่ 9 ที่มีจุดมุ่งหมายในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศลาว

Related posts