ว่าที่รัฐบาลใหม่ เริ่มงานทันที! ใช้ #ก้าวGeek เป็นคอมมูนิตี้ระดมไอเดียสำหรับประชาชนสายเทค

ว่าที่รัฐบาลใหม่ เริ่มงานทันที! ใช้ #ก้าวGeek เป็นคอมมูนิตี้ระดมไอเดียสำหรับประชาชนสายเทค

ข่าวสาร
May 16, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (59)

หลังผ่านการเลือกตั้งไปได้เพียง 1 วัน ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกลลำดับที่ 13 เปิด ‘ก้าวGeek คอมมูนิตี้’ เพื่อเป็นคอมมูนิตี้สำหรับประชาชน ผู้เชี่ยวชาญในสายเทคฯ เข้ามามีส่วนร่วมกับพรรคเพื่อระดมไอเดียพัฒนาแพลตฟอร์ม โปรแกรมสำหรับจัดการข้อมูล กระบวนการทำงานด้านดิจิทัลเพื่อปรับใช้กับประเทศ

Facebook ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ – Natthaphong ของรองเลขาธิการฝ่ายพัฒนาระบบข้อมูล และดิจิทัลพรรคก้าวไกล ว่าที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฏร พรรคก้าวไกล ลำดับที่ 13 ได้มีการโพสต์ข้อความว่า ”ช่วยแนะนำ Tool เพื่อ ติดตาม & แสดงผลความคืบหน้า 300 นโยบายก้าวไกล โดยเปิดสาธารณะได้ ให้หน่อยครับ (เริ่มงาน!)’ ซึ่งทำให้ต้องเปิด ก้าวGeek อีกครั้ง เพื่อรวบรวมไอเดียและความเห็นของประชาชน สำหรับแนวทาง Digitize ประเทศ ผ่านช่องทาง Slack ก่อนย้ายไป Discord เนื่องด้วยผู้ที่สนใจเข้าร่วมจำนวนมากและรับค่าใช้จ่ายไม่ไหว

ล่าสุด Discord มีสมาชิกเข้าร่วมแล้วหลายหมื่นคน โดยมีการแบ่งหมวดโปรเจกต์สำหรับผู้ที่สนใจให้เข้าร่วมพูดคุยกันและมีการเสนอไอเดียกันจำนวนมาก เริ่มจากงานแรก คือ การทำ Policy Tracking เพื่อติดตามความคืบหน้าของทั้ง 300 นโยบาย หรือแม้กระทั้ง การออกแบบ Digital Platform สำหรับภาครัฐให้รองรับคนทุกกลุ่มให้เข้ามาแสดงผลงานและร่วมกันขับเคลื่อนนโยบาย เหมือนของสหราชอาณารจักร gov. uk การทำระบบ Keyless Signature Infrastructure (KSI) บนระบบบล็อกเชน เพื่อสร้าง Digital ID บัตรประชาชนดิจิทัล การสร้าง Open Contracting Data Standard และ Data-integration สร้างมาตฐานข้อมูลในการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันของรัฐ-เอกชน การทำระบบ Gov-wiki รัฐบาล Single Source of Truth ของรัฐบาล การสร้างระบบ Enterprise resource planning (ERP) สำหรับองค์กรท้องถิ่น ตลอดจนการสร้างระบบ Public Code และความปลอดภัยด้าน Cyber Security

ปัจจุบัน ก้าวGeek พัฒนาแพลตฟอร์มผ่านเว็บไซต์หลักของกลุ่ม https://github.com/kaogeek ซึ่งเปิดเป็น open data ให้กับผู้ที่สนใจ

 

Related posts