ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลียเปิดตัว Stablecoin บนเครือข่าย Ethereum Algorand Blockchain

ธนาคารแห่งชาติออสเตรเลียเปิดตัว Stablecoin บนเครือข่าย Ethereum Algorand Blockchain

ข่าวสาร
January 19, 2023 by Sittichok
1

Australian Financial Review รายงานเมื่อวันพฤหัสบดีว่า National Australia Bank ได้สร้าง Stablecoin ของตัวเองในชื่อ AUDN เช่นเดียวกันจะช่วยให้ลูกค้าสามารถชำระธุรกรรมโดยใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนแบบเรียลไทม์โดยใช้เงินดอลลาร์ออสเตรเลีย

ธนาคารตั้งใจที่จะเปิดตัว Stablecoin ในช่วงกลางปีสำหรับการทำธุรกรรม ซึ่งจะถูกรันบนเครือข่าย Ethereum และ Algorand blockchain Stablecoin ของ NAB ได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่ หนึ่งต่อหนึ่งด้วยดอลลาร์ออสเตรเลีย

NAB วางแผนที่จะเปิดตัว Stablecoins ใน “หลายสกุลเงิน”

Howard Silby ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายนวัตกรรมของ NAB แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการพัฒนาล่าสุดว่า

“เราเชื่ออย่างแน่นอนว่ามีองค์ประกอบของเทคโนโลยีบล็อกเชนที่จะเป็นส่วนหนึ่งของอนาคตของการเงิน นั่นยังคงเป็นที่มาของการถกเถียงกัน แต่แน่นอนว่าจากมุมมองของเรา เราเห็นว่าบล็อกเชนมีศักยภาพในการส่งมอบผลลัพธ์ทางการเงินที่รวดเร็ว โปร่งใส ทั่วถึง”

นอกเหนือจากการใช้ Stablecoin สำหรับธุรกรรมรายวันและการโอนเงินข้ามพรมแดนแล้ว ผู้บริหารยังเปิดเผยว่าสามารถใช้ในข้อตกลงในการซื้อคืนจากตลาดตราสารหนี้และสำหรับ “เงินฝากสีเขียว” อย่างไรก็ตาม จุดสนใจหลักจะยังคงอยู่ที่การใช้ AUDN ซึ่งเป็นโทเค็นที่ใช้ในการชำระเงิน

Lisa Wade อดีตผู้บริหาร NAB และ CEO คนปัจจุบันของ DigitalX กล่าวแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทเรียนที่ได้รับจาก UST ปีที่แล้ว

“สิ่งที่เราได้เรียนรู้จาก Luna เมื่อปีที่แล้วคือการมองผ่าน back book ของ Stablecoin นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุด: หากไม่มีการสร้างอย่างถูกต้อง จะมีความเสี่ยงจากคู่สัญญา”

ในไตรมาสหน้า NAB จะทำการทดสอบ Stablecoin ภายในโดยการเคลื่อนย้ายเงินระหว่างบริษัทสาขาและสาขา เพียงครั้งเดียวที่เสร็จสิ้นและจะทำการเปิดตัว AUDN

Silby เปิดเผยแผนการในอนาคตของ NAB ว่า

“เรากำลังวางแผนที่จะนำเสนอ Stablecoins ในหลายสกุลเงินในเขตอำนาจศาลที่ NAB มีใบอนุญาต”

ในช่วงสิ้นไตรมาสที่ 2 ของปีที่แล้ว Novatti Group ยืนยันว่าข้อตกลงกับ Ripple และ Stellar เพื่อสร้าง AUDC Stablecoin นั้นเริ่มต้นขึ้นแล้ว ในที่สุด Stablecoin ก็เปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วบน Stellar blockchain

Related posts