ทรัพย์สินมูลค่าเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Sam Bankman-Fried และ FTX ถูกยึดโดยสหรัฐฯ

ทรัพย์สินมูลค่าเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ Sam Bankman-Fried และ FTX ถูกยึดโดยสหรัฐฯ

ข่าวสาร
January 24, 2023 by narutra
1

อัยการสหรัฐได้ยึดทรัพย์สินมูลค่าเกือบ 700 ล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นของ FTX และมีการเชื่อมโยงกับผู้ก่อตั้งและอดีตซีอีโอ Sam Bankman-Fried โดยทางการมีการเปิดเผยในการยื่นฟ้องศาลเมื่อวันศุกร์

เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางในเขตทางตอนใต้ของนิวยอร์กได้ยึดทรัพย์สินมูลค่ากว่า 698 ล้านดอลลาร์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับ ผู้ก่อตั้งของ FTX ตามเอกสารที่รายงานโดย CNBC เป็นครั้งแรก

มูลค่าส่วนใหญ่มาจากกองทุนหุ้นของ Bankman-Fried ที่ซื้อใน Robinhood ซึ่งเป็นแอปซื้อขายหุ้นและคริปโต โดยมีการถูกกล่าวหาว่าเป็นการใช้เงินของลูกค้า FTX ที่ยักยอกมา

เอกสารที่ส่งโดยอัยการสหรัฐฯ Damian Williams ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการถือครอง โดยหุ้นของ Robinhood เกือบ 55.3 ล้านหุ้นถูกยึดเมื่อวันที่ 4 มกราคม ขณะที่เขียนบทความนี้ หุ้นมีมูลค่ารวมกันประมาณ 526 ล้านดอลลาร์ พวกเขาถูกควบคุมโดย Emergent Fidelity Technologies ซึ่งเป็นบริษัทเชลล์ที่ Bankman-Fried สร้างขึ้นร่วมกับ Gary Wang ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX

ในคำให้การที่เป็นลายลักษณ์อักษรเมื่อเดือนธันวาคม Bankman-Fried ได้เขียนว่า เขาและ Wang ก่อตั้งบริษัทใหม่โดยใช้เงินทุนที่ยืมมาจาก Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ FTX เพื่อทำการซื้อหุ้นใน Robinhood Markets Inc. มูลค่ารวม 546.4 ล้านดอลลาร์ มีรายงานว่าเงินของลูกค้า FTX ถูกใช้เพื่ออุดช่องว่างในงบดุลของ Alameda เมื่อฤดูร้อนที่แล้ว ก่อนที่ FTX จะล่มสลาย

กองทุนอื่นๆ ที่ถูกยึดไปเมื่อวันที่ 4 มกราคม ได้แก่ $20.7 ล้าน ที่ Emergent , ED&F Man Capital Markets, Inc และอีก $49.9 ล้าน ที่ Farmington State Bank ซึ่งอยู่ภายใต้ FTX Digital Markets ระหว่างวันที่ 11 ถึง 19 มกราคม ทำให้ทางการสามารถยึดเงินได้มากกว่า 100 ล้านดอลลาร์ของ FTX ที่ถือครองอยู่ในธนาคาร Silvergate

โดยเอกสารที่ยื่นต่อศาลในวันนี้ยังระบุบัญชีสามบัญชีที่ถือครองโดย Binance บริษัท Crypto Exchange ที่เป็นคู่แข่ง และมีบริษัทในเครือ Binance US แต่ไม่มีการระบุมูลค่าของทรัพย์สินในบัญชีดังกล่าว

FTX และ Alameda ยื่นล้มละลายในเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา หลังจากวิกฤตสภาพคล่องของ FTX โดยเห็นได้ชัดว่าเงินหลายพันล้านดอลลาร์หายไปจาก Exchange โดยในขณะนี้ Bankman-Fried นั้นกำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาต่างๆ จากกระทรวงยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) และ Commodity Futures Trading Commission (CFTC) ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำของเขาที่บริษัทต่างๆ

ทีมปรับโครงสร้างบริษัท FTX นำโดย CEO คนใหม่ John J. Ray III กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าได้แยกกู้คืนสินทรัพย์ของบริษัทมูลค่ากว่า 5 พันล้านดอลลาร์ระหว่างสกุลเงินดิจิตอล เงินสด และหลักทรัพย์ที่มี

Related posts