Nexo ยุติข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นกับ Vault ผู้ให้กู้ crypto ที่มีปัญหา

Nexo ยุติข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นกับ Vault ผู้ให้กู้ crypto ที่มีปัญหา

ข่าวสาร
December 26, 2022 by Sittichok
1

Nexo ผู้ให้กู้ Crypto ซึ่งกำลังเจรจากับ Vauld ผู้ให้กู้ crypto คู่แข่งเพื่อซื้อกิจการได้ยุติการสนทนาแล้ว

ข้อตกลงที่เป็นไปได้สิ้นสุดลงหลังจากการเจรจายาวนานหกเดือน ตามแหล่งข่าวที่มีความรู้โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้และอีเมลที่ได้รับจาก The Block อีเมลดังกล่าวซึ่งลงวันที่ในวันนี้และส่งโดยผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ Vauld Darshan Bathija ถึงเจ้าหนี้ของบริษัท ระบุว่า “น่าเสียดายที่การเจรจาของเรากับ Nexo ไม่ประสบผลสำเร็จ”

Nexo และ Vauld อยู่ระหว่างการหารือเกี่ยวกับข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม เมื่อ Vauld หยุดการถอนเงินของลูกค้าหลังจากประสบปัญหาสภาพคล่องอย่างรุนแรง ในขณะนั้น Nexo ได้ทำข้อตกลงในการตรวจสอบสถานะพิเศษเป็นเวลา 60 วันกับ Vault เพื่อซื้อกิจการดังกล่าว จากนั้นจึงขยายระยะเวลาการตรวจสอบสถานะสองครั้ง ขณะนี้ทั้งสองฝ่ายได้ยุติการหารืออย่างเป็นทางการแล้ว

“ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เราได้ขอข้อตกลงร่วมกันกับ Nexo เพื่อยุติข้อตกลงผูกขาดที่มีอยู่ และเรากำลังสานต่อการมีส่วนร่วมอย่างต่อเนื่องกับผู้จัดการกองทุนที่ได้รับคัดเลือกในการพัฒนากลยุทธ์ที่ใช้งานได้ซึ่งจะตอบสนองผลประโยชน์ของเจ้าหนี้ได้ดีที่สุด” อีเมลของ Bathija อ่าน

แหล่งข่าวกล่าวว่ามีสาเหตุสองประการที่ทำให้ดีลไม่สำเร็จ สิ่งเหล่านี้รวมถึง Vault สูญเสียเงินจำนวนมากในระบบนิเวศของ Terra ที่พังทลาย ทางการอินเดียยึดทรัพย์สิน เงินทุนที่ติดอยู่ในตลาดแลกเปลี่ยน crypto ที่ล้มละลาย FTX และลูกหนี้เงินกู้จำนวนมากจาก Amber Group นอกจากนี้ Vauld มีลูกค้าจำนวนมากในสหรัฐอเมริกา และ Nexo เพิ่งประกาศแผนการที่จะออกจากประเทศ ดังนั้นข้อตกลงที่เป็นไปได้จึงไม่สมเหตุสมผลสำหรับ Nexo แหล่งข่าวกล่าวเสริม

ก่อนยุติการเจรจา Nexo ได้นำเสนอข้อตกลงที่เป็นไปได้ต่อ Vault สองครั้ง อย่างไรก็ตาม Vault และเจ้าหนี้ไม่พอใจกับเงื่อนไขเหล่านั้น อีเมลของ Bathija อ่านว่า:

“ข้อเสนอ Nexo ที่แก้ไขใหม่ไม่อนุญาตให้มีการทำคำเสนอซื้อหนี้ด้วยวิธี Reverse Dutch Auction (“RDA”) ซึ่งจะทำให้เจ้าหนี้มีทางเลือกในการออกจากระบบก่อนกำหนด เราได้อธิบายให้พวกเขาฟังว่าจากการมีส่วนร่วมกับเจ้าหนี้ของเรา ตัวเลือกการออกมีความสำคัญต่อความสำเร็จของการปรับโครงสร้างที่เสนอใด ๆ โชคไม่ดีที่ผลประโยชน์ที่เสนอภายใต้ข้อเสนอ Nexo ฉบับแก้ไข เช่น การถอนเครดิตก่อนกำหนดถูกกำหนดไว้ที่เกณฑ์ซึ่งในมุมมองของเราโดยทั่วไปแล้วจะไม่สามารถทำได้โดยเจ้าหนี้ส่วนใหญ่”

“จากที่กล่าวมาข้างต้น เราเชื่อว่าข้อเสนอ Nexo ฉบับแก้ไขจะไม่เป็นประโยชน์สูงสุดแก่เจ้าหนี้ทุกราย” อีเมลดังกล่าวยังคงดำเนินต่อไป

Vault และเจ้าหนี้เชื่อว่าในการหารือ Nexo ไม่โปร่งใสเพียงพอเกี่ยวกับสถานะทางการเงิน “Nexo ล้มเหลวในการตอบสนองต่อคำร้องขอสำหรับการดำเนินการตรวจสอบสถานะอย่างครอบคลุม รวมถึงการประเมินความสามารถในการชำระหนี้ของ Nexo หรือมาตรการอื่น ๆ ที่อาจตกลงกันได้เพื่อให้ระดับการรับประกันที่สูงขึ้นแก่เจ้าหนี้ในกรณีที่ Nexo ล้มละลาย ,” อ่านอีเมลของ Bathija

ตอนนี้ข้อตกลง Nexo ที่เป็นไปได้ได้สิ้นสุดลงแล้ว แผนการปรับโครงสร้างที่ Vauld เสนอคือการเลือกผู้จัดการกองทุนเพื่อจัดการทรัพย์สินของลูกค้า “ในกระบวนการค้นหาของเรา เราระบุผู้ที่มีศักยภาพหกคนเป็นผู้จัดการกองทุน ได้รับข้อเสนอจากสี่คน และหลังจากการพูดคุยและทบทวนเบื้องต้น คัดเลือกผู้จัดการกองทุนที่มีศักยภาพสองคน” อ่านอีเมลของ Bathija “เรากำลังอยู่ระหว่างการพัฒนากลยุทธ์และอำนาจหน้าที่ที่เสนอ โดยปรึกษาหารือกับเจ้าหนี้เพื่อตกลงเงื่อนไขกับผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้จัดการกองทุนที่ได้รับคัดเลือกรอบสุดท้ายในปีใหม่นี้”

ปัจจุบันช่องโหว่ทางการเงินของ Vault อยู่ที่ 98 ล้านดอลลาร์ต่ออีเมล “โดยรวมแล้ว ในช่วงวันที่ 1 สิงหาคม 2022 ที่เราอัปเดตสถานะทางการเงินของบริษัทครั้งล่าสุด การขาดดุลสุทธิหรือ ‘ช่องว่าง’ ได้เพิ่มขึ้นจาก 81 ล้านเหรียญสหรัฐเป็น 98 ล้านเหรียญสหรัฐ” อีเมลระบุ “ส่วนใหญ่เป็นผลมาจากการสูญเสียมูลค่าเนื่องจาก: (i) การดำเนินการล้มละลายของ FTX ซึ่งเรามีมูลค่าสุทธิ 8.8 ล้านเหรียญสหรัฐ และ (ii) การอ่อนค่าของราคาโทเค็นเมื่อเทียบกับความเสถียรประมาณ 24%”

Vault มีเวลาจนถึงวันที่ 20 มกราคมเพื่อจัดการปัญหาทางการเงิน หลังจากได้รับการขยายการคุ้มครองเครดิตอีกครั้งเมื่อเดือนที่แล้ว อย่างไรก็ตาม บริษัทได้ยื่นขอต่ออายุอีกตามเอกสารที่ได้รับจาก The Block “เรามีการพิจารณาขยายการเลื่อนการชำระหนี้ในวันที่ 17 มกราคม 2023” เอกสารระบุ

Nexo, Vauld และที่ปรึกษาทางการเงินของบริษัท Kroll ไม่ตอบกลับคำร้องขอความคิดเห็นของ The Block ในทันที

Related posts