กองทุนไทยกว่า 20 กอง มีการลงทุนในหุ้นกู้ Credit Suisse ที่ถูกลดมูลค่าเหลือ 0 ยันมูลค่าไม่เกิน500ล้าน กระทบน้อย

กองทุนไทยกว่า 20 กอง มีการลงทุนในหุ้นกู้ Credit Suisse ที่ถูกลดมูลค่าเหลือ 0 ยันมูลค่าไม่เกิน500ล้าน กระทบน้อย

ข่าวสาร
March 23, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (14)

PIMCO Global Investment Series Plc รายงานข้อมูล มีการลงทุนในกองทุนรวมหน่วยลงทุน(Fund of Funds)และลงทุนในตราสารหนี้เครดิตสวิส พบว่า มีราว 16 กองทุนที่มีการลงทุนในหุ้นกู้เครดิสสวิส AT 1  ซึ่ง15 กองทุน มีสัดส่วนลงทุนเฉลี่ยไม่เกิน 1%  น้อยที่สุด 0.01 % และมากที่สุด 0.47%  ขณะที่มีเพียง 1 กองทุนเท่านั้นที่มีสัดส่วนลงทุนเฉลี่ยเกิน 1% คือ GIS Capital Securities Fund  มีสัดส่วนลงทุน 3.42%

กองทุนไทย มีการลงทุนในกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ  ผ่านกองทุนหลักต่างประเทศ (มาสเตอร์ฟันด์) ที่มีการถือหุ้นกู้ของธนาคารเครดิตสวิส AT1 และถูก Wipe out  นักกลยุทธ์การลงทุนและผู้จัดกองทุนหลายแห่ง คาดว่า กองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ มีเม็ดเงินลงทุนในกองทุนหลักต่างประเทศที่เป็นหุ้นกู้เครดิต สวิส AT 1 ไม่น่าเกิน 500 ล้านบาท  เป็นสัดส่วนที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุนตราสารหนี้ทั้งระบบ 1 ล้านล้านบาท

นายพิชัย ยอดพฤติการ ผู้อำนวยการอาวุโส บล.กสิกรไทย พบว่า ในช่วงที่ผ่านมา ตลาดตราสารหนี้ต่างประเทศมีแรงขายออกมาจากภาวะ Panic sell ซึ่งราคาได้สะท้อนไปใน NAV ที่ปรับลดลงมาแล้ว  และราคาล่าสุดพบว่า ได้มีการปรับตัวขึ้น(รีบาวนด์)มาแล้ว  สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของผู้ลงทุนในตลาดเริ่มกลับมาแล้ว

ทั้งนี้ บล.กสิกรไทย มองว่า  ถ้าไม่มีธนาคารอื่นล้ม เพิ่มเติม ราคาตราสารหนี้ AT1 และ High yield bond จะปรับขึ้นมาเข้าสู่ภาวะปกติ แต่อาจจะมีส่วนลดจากความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้น  และประเด็นดังกล่าวมีผลกระทบน้อย  เพราะจากการวิเคราะห์ กองทุนของ PIMCO ที่มีสัดส่วนการลงทุนหุ้นกู้เครดิตสวิสAT1 มากสุดที่ 3.24% จากพอร์ตกองทุนนี้ มีสัดส่วนลงทุนตราสารหนี้เครดิตสวิสทั้งหมด 3.87%

ดังนั้นผลกระทบต่อกองทุนไทยเป็นกองทุนตราสารหนี้ต่างประเทศ ที่มีความเกี่ยวข้องหุ้นกู้เครดิตสวิส AT1  ได้รับผลกระทบเพียง NAV ที่ลดลง น่าจะรับข่าวไปแล้ว หากเป็นนักลงทุนระยะยาว แนะนำว่า นักลงทุนยังสามารถถือต่อไปได้

Related posts