อ.ตั๊ม พิริยะ ร่ายยาว ทำไมการเก็บ crypto ใน Bitkub อาจปลอดภัยกว่าใน Binance

อ.ตั๊ม พิริยะ ร่ายยาว ทำไมการเก็บ crypto ใน Bitkub อาจปลอดภัยกว่าใน Binance

ข่าวสาร
December 14, 2022 by Cryptocamping
240926584_10160408892696800_5610753476040131065_n

14 ธันวาคม 2565 เพจFacebook Piriya Sambandaraksa ได้โพสต์เกี่ยวกับ การเก็บ cryptoที่เป็นประเด็นอยู่ในขณะนี้ ไว้ดังนี้ สืบเนื่องจากที่เราได้ไปคอมเมนต์ตอบคอมเมนต์ในโพสต์ที่พูดถึงโพสต์อีกโพสต์ ว่าการเก็บคริปโตในบิตคับ อาจปลอดภัยกว่า Binance ก็ได้นั้น มาชี้แจงเหตุผลให้เป็นประโยชน์โดยทั่วกันสักเล็กน้อยครับ หลายคนบอกว่า เป็นไปไม่ได้ Bitkub เล็กกว่าตั้งเยอะ สภาพคล่องก็น้อยกว่า แถมทำอะไรทางการก็รู้ไปหมดไม่เป็นส่วนตัว จะปลอดภัยกว่าได้อย่างไร?  ก็ต้องเริ่มจากอธิบายว่า การพิจารณาความเสี่ยงนั้น เราต้องดูด้วยว่าเรากำลังพิจารณาถึงความเสี่ยงตัวไหน  ถ้าความเสี่ยงที่คุณให้ความสำคัญ คือความเป็นส่วนตัว การใช้ตลาดที่มี license กลต. ย่อมไม่ใช่คำตอบที่ดีครับ คุณควรใช้ dex ใช้ ln ซื้อ bitcoin ผ่าน p2p แล้ว coinjoin เท่านั้น  ถ้าความเสี่ยงที่คุณให้ความสำคัญ คือความผันผวนของราคาในระยะสั้น แน่นอนว่า ตลาดที่มีสภาพคล่องสูงกว่า ใหญ่กว่า ย่อมดีกว่า  แต่ตอนนี้ เรากำลังพูดถึงความเสี่ยงจากการล้มละลายด้วยการขาดสภาพคล่องครับ ซึ่งจะเกิดขึ้นได้เมื่อ exchange มีการบริหารเงินผิดพลาด มีการนำเงินของลูกค้าไปใช้ผสมปนเปกับเงินส่วนอื่น ๆ (co mingling of funds) หรือในกรณีที่ exchange มีการเทรดแบบ margin / derivative แล้วอาจเกิดปัญหาใน liquidation engine หรือส่วนอื่น ๆ จนเงินใน exchange สูญหายไป

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา Binance ถูกตั้งคำถามเรื่องสภาพคล่องและ reserve บ่อยครั้ง เนื่องจากการที่ CZ ออกหน้ามาโจมตี SBF และพยายามทำ Proof of reserve นั้น ในบางมุมดูเหมือนเป็นการพยายามแสดงความแข็งแกร่งเพื่อปกปิดอะไรบางอย่าง จนเมื่อการตรวจสอบบัญชีครั้งล่าสุดพบปัญหาความไม่ลงตัวของยอดเงิน จึงทำให้ผู้คนแตกตื่นถอนเงินกัน ในกรณีนี้ เมื่อมีผู้คนแห่ถอนเงินพร้อม ๆ กัน ออกมาเป็นเหรียญต่าง ๆ หรือแม้แต่เป็น USD ก็จะกลายเป็นการทดสอบ Binance ซึ่งถ้า Binance fully reserve จริง ก็จะสามารถคืนเงินให้ลูกค้าได้เมื่อมีการถอนโดยไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งจะยิ่งเป็นการย้ำความมีวินัย และความซื่อสัตย์ของ Binance ต่อไปในอนาคต (แถมยังได้กินค่าถอนฟรี ๆ อีกด้วย) ดังนั้นเรื่องดังกล่าวกลับเป็นโอกาสที่ดีสำหรับ Binance  แต่หลังจากมีกระแสการแห่ถอนเงินเกิดขึ้น CZ กลับออกมารณรงค์ “Stop FUD” แทนที่จะสนับสนุนการถอนเงินไปเก็บเอง จึงทำให้เป็นที่สงสัยกันมากว่า CZ มีอาการกลัวใช่หรือไม่  ในกรณีที่ Binance ไม่ Solvent คือมีเงินไม่พอเงินฝากของลูกค้า เมื่อลูกค้าแห่กันถอนเงินถึงจุดหนึ่ง ก็จะทำให้กิจการล้มละลายได้

ดังนั้น เมื่อมองความเสี่ยงในส่วนนี้ การเก็บเงินไว้ใน Binance จึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเลย เนื่องจากถ้าคุณรัก Binance คุณจะช่วยกันถอนเงินออกเพื่อพิสูจน์ความโปร่งใส่และความจริงใจของ Binance ถ้าคุณเกลียด Binance คุณจะถอนเงินออกเพื่อให้ Binance ถูกจับโป๊ะได้ และถ้าคุณรักเงินของคุณ คุณไม่ควรเอามันไปวางไว้ในมือที่สามแต่แรกอยู่แล้ว คราวนี้มีคนบอกว่า ถอนมา Bitkub ปลอดภัยกว่ามั๊ย จึงตอบว่า ในสภาพสถานการณ์นี้ ปลอดภัยกว่าครับ เนื่องจาก Exchange ในไทยมีกฎหมายควบคุมที่เข้มงวด ไม่สามารถเปิดเทรด margin / futures/ options / perpetuals / cfds / derivatives ต่าง ๆ ได้ และจำเป็นต้องเก็บเงินของลูกค้าแยกส่วนให้ชัดเจน และยังโดนบังคับให้เก็บ 90% เอาไว้ใน cold storage เพื่อป้องกันการแฮคอีก (แน่นอนว่ารวมถึง Satang Pro ด้วยครับ และในกรณีของ Zipmex ก็เห็นได้ว่าส่วนที่อยู่ในไทยก็ปลอดภัยดี แต่ส่วนที่ลูกค้าโอนไปสิงคโปร์ระเบิดหมด) ข้อกำหนดต่าง ๆ ทำให้ exchange ในไทย ไม่มีผลิตภัณท์ทางการเงินใด ๆ ไปแข่งขันกับใครเขาได้ แต่ในเวลาที่ทุก derivatives ทุก earning program กำลังถูกท้าทาย มันกลับกลายเป็นความมั่นคงปลอดภัยนะ แต่แน่นอนครับ Not your keys not your coins ยังไงการ self custody คือการเก็บสินทรัพย์ เก็บเงิน ไว้ใน wallet ที่เราสร้างและเก็บคีย์เองอย่างถูกต้อง ย่อมเป็นวิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการเก็บรักษาเงินระยะยาว ยังไงก็ควรศึกษา ฝึกฝน และเรียนรู้การสร้าง และ เก็บรักษา private keys (seed) ให้ปลอดภัยไว้ดีที่สุดครับ เมื่อเราระแคะระคายใจเราสามารถถอนเงินออกมาเพื่อความปลอดภัยด้วยการเก็บเองก่อนได้เสมอ

สุดท้าย ก็หวังว่าคนจะถอนเงินออกจาก Binance กันเยอะ ๆ ครับ เพราะถ้าไม่ล้ม เราก็จะได้มี exchange ที่เป็นมาตรฐานที่ดีได้ ถ้าล้ม ก็คือการกำจัดเนื้อรายก่อนที่มันจะใหญ่ไปกว่านี้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ถือเป็นเรื่องดีทั้งสิ้นในระยะยาวครับ ถอนกันเถอะ

ที่มา : (1) Facebook

Related posts