ค่าไฟมันแพง! ตร.บุกอาคารพาณิชย์ยึดของกลางเครื่องขุดบิทคอยน์ 50 เครื่อง พบลักลอบใช้ไฟกว่า 2แสนต่อเดือน

ค่าไฟมันแพง! ตร.บุกอาคารพาณิชย์ยึดของกลางเครื่องขุดบิทคอยน์ 50 เครื่อง พบลักลอบใช้ไฟกว่า 2แสนต่อเดือน

ข่าวสาร
April 21, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (34)

วันที่ 20 เมษายน 2566 เวลา 14.30 น.ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสมุทรปราการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง นำหมายศาลสมุทรปราการ เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 754/4 ซอยมังกรนาคดี ต.แพรกษา อ.เมือง สมุทรปราการ พร้อมกับตรวจยึดของกลางเครื่องขุดเงินดิจิตอล (บิทคอยน์) จำนวน 50 เครื่อง , คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและและอุปกรณ์อื่น ๆ อีกจำนวนหนึ่ง

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่การไฟฟ้านครหลวง เขตสมุทรปราการ เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อ ร.ต.อ.เสถียร ชูศรีวาสน์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรปราการ หลังพบว่ามีการลักลอบใช้ไฟฟ้าหลวง โดยการต่อคร่อมสายไฟทั้งสามเฟสโดยไม่ผ่านเครื่องวัดของการไฟฟ้านครหลวง

จากนั้นจึงได้ประสานฝ่ายสืบสวน พร้อมกับขอหมายเข้าไปตรวจค้นภายในอาคารพาณิชย์หลังดังกล่าว พบว่าเป็นอาคารพาณิชย์ 3 ชั้น และประตูถูกปิดไม่มีคนอยู่ก่อนเจ้าหน้าที่จะตัดกุญแจและเข้าไปตรวจค้น พบว่าบริเวณชั้น 1 มีอะไหล่เครื่องคอมพิวเตอร์แบบตั้งโต๊ะจำนวนมาก และบริเวณใกล้กับ มิเตอร์ พบว่ามีการลักลอบต่อคล่อมสายไฟ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตัดสะพานไฟเพื่อป้องกันอันตราย ก่อนที่จะขึ้นไปตรวจบนชั้น 2 พบว่า ผนังบริเวณห้องนอนถูกปิดทับด้วยฟองน้ำซับเสียงหมดทุกด้าน ในห้องยังพบเครื่องขุดเงินดิจิตอล (บิตคอยน์) วางอยู่บนชั้นวาง อีกจำนวนมาก ต่อมา เจ้าหน้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจค้นบนชั้น 3 พบว่าห้องนอนถูกทำในลักษณะเดียวกัน และยังพบเครื่องเครื่องขุดเงินดิจิตอล และอุปกรณ์ต่างๆ อีกหลายรายการ ก่อนเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าจะทำการปิดสวิสต์ และและรื้อแผงวงจรรวมทั้ง เครื่องขุดเงินดิจิตอล ลงมาด้านล่างเบื้องต้นพบว่ามีทั้งหมดกว่า 50 เครื่อง ก่อนจะทำการตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

นายเกรียงกมล กัลปดี ผู้ช่วยผู้อำนวยการกองบริหารผู้ใช้ไฟฟ้า เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อ 2-3 เดือนที่แล้วได้ตรวจสอบว่ามีการลักลอบใช้ไฟที่บริเวณนี้ โดยการต่อตรงเข้าตัวอาคารไม่ผ่านมิเตอร์ จึงนำเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบแต่ทางผู้ลักลอบไหวตัวทันได้มีการรื้อถอนออกไปก่อนแล้ว ทางการไฟฟ้าจึงสงสัยจุดนี้และเฝ้าสังเกตมาตลอด จึงเข้ามาตรวจซ้ำก็พบว่ามีกระแสไฟฟ้าผ่านมิเตอร์จำนวนมากแต่จานหมุนหมุนช้าผิดปกติ ทั้งที่อาคารปิดล็อคไม่มีผู้พักอาศัย

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตรวจกระแสไฟฟ้าพบว่าได้ 50 กิโลวัตถ์ ซึ่งเป็นกระแสต่อเนื่องที่นิ่งมาก เดือนหนึ่งค่าไฟตกประมาณ 30,600 หน่วย คิดเป็นเงิน 200,000 กว่าบาท แต่จากการตรวจสอบย้อนหลังพบจ่ายค่าไฟจริงไป 600 กว่าหน่วย ตกอยู่ประมาณ 3-4 พันบาท ระยะเวลาที่คาดว่าจะถูกลอบใช้ไฟฟ้านั้นมากกว่า 2 เดือน

ส่วนค่าเสียหายทั้งหมดที่คาดว่าจะถูกลักลอบใช้ไฟนั้น ต้องไปดูสัญญาเช่าว่าผู้เช่ารายนี้มาเช่าอาคารแห่งนี้นานเท่าไหร่แล้ว แต่เบื้องต้นน่าจะหลักล้านบาท ในปีนี้ทางการไฟฟ้านครหลวงเขตสมุทรปราการ ตรวจเจอในพื้นที่พบมีการลักลอบใช้ไฟหลวงเพื่อขุด เงินดิจิตอล ดำเนินคดีไปแล้ว 3 ราย และตรวจเจอแต่ไม่สามารถเข้าตรวจค้นเจอ เพราะมีการรื้อถอนออกไปก่อนอีก 6 ราย ทั้งนี้ฝากถึงผู้ที่ลักลอบใช้ไฟหลวง ว่า อย่าทำเลย ถ้าเกิดจำเป็นต้องใช้ไฟก็ขอให้จ่ายตามจริง เพราะว่าการลักลอบใช้ไฟฟ้าแบบนี้มันส่งผลเสียหายระดับประเทศ

Related posts