Ploygon กำลังฮาร์ดฟอร์คในเดือนมกราคมเพื่อจัดการกับการปรับขึ้นใหม่และค่าธรรมเนียม Gas

Ploygon กำลังฮาร์ดฟอร์คในเดือนมกราคมเพื่อจัดการกับการปรับขึ้นใหม่และค่าธรรมเนียม Gas

ข่าวสาร
January 13, 2023 by Sittichok
1

นักพัฒนาที่ Polygon PoS blockchain เสนอให้เปิดตัวการอัปเกรดซอฟต์แวร์แบบ hard fork เพื่อจัดการกับการพุ่งขึ้นของก๊าซและเพิ่มความปลอดภัยให้กับบล็อกในเครือข่าย sidechain

การอัปเกรดที่เสนอโดยนักพัฒนาที่ Polygon Labs มีแผนที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 17 มกราคม ตามบันทึกที่แชร์กับ The Block หากได้รับการอนุมัติจากชุมชน การฮาร์ดฟอร์กจะมีเป้าหมายเพื่อลดผลกระทบของค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่เพิ่มขึ้นและการปรับโครงสร้างองค์กรใหม่ ด้วยเหตุนี้จึงอ้างว่าเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและความปลอดภัยของ Polygon ชุมชนรูปหลายเหลี่ยมได้กล่าวถึงการอัปเกรดนี้ในฟอรัมการกำกับดูแลมาระยะหนึ่งแล้ว

การอัปเกรดนี้เป็นส่วนหนึ่งของความคิดริเริ่มที่กว้างขึ้นในการปรับปรุงความสามารถทางเทคนิคของห่วงโซ่ด้านข้างของ Polygon ซึ่งรวมถึงการขนานและ Polygon zkEVM Polygon PoS ทำงานคู่ขนานกับ Ethereum และโฮสต์โครงการ Web3 ที่ใหญ่ที่สุดบางโครงการ เช่น Uniswap และ Aave รวมถึงบริษัทใหญ่ๆ เช่น Robinhood, Adobe และ Stripe

ป้องกัน reorgs

เป้าหมายแรกของการฮาร์ดฟอร์กคือการทำให้ Polygon มีความปลอดภัยมากขึ้นจากการปรับโครงสร้างองค์กร การปรับโครงสร้างห่วงโซ่หรือที่เรียกว่า “reorg” เกิดขึ้นเมื่อ blockchain เวอร์ชันใหม่ถูกสร้างขึ้นชั่วคราวโดยแยกจากเวอร์ชันก่อนหน้า Polygon PoS chain มีแนวโน้มที่จะเกิด reorgs เมื่อบล็อกอาจเขียนทับอันก่อนหน้าเนื่องจากโหนดต่างๆ เข้าถึงฉันทามติในเวลาที่ต่างกัน สิ่งนี้อาจทำให้เกิดความสับสนเมื่อพยายามตรวจสอบว่าการทำธุรกรรมเสร็จสมบูรณ์หรือไม่

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์วางแผนที่จะใช้มาตรการเพื่อช่วยลดระยะเวลาที่ใช้สำหรับการสิ้นสุดการบล็อกที่เกี่ยวข้องกับการตรวจสอบธุรกรรมที่สำเร็จ การอัพเกรดเสนอที่จะลดระยะเวลาการวิ่งซึ่งจะลดโอกาสที่ตัวตรวจสอบความถูกต้องรองหรือตติยภูมิจะเข้ามาสร้างบล็อก ส่งผลให้การจัดระเบียบใหม่โดยรวมน้อยลง

ในบริบทของห่วงโซ่ Polygon PoS ความยาวการวิ่งหมายถึงจำนวนบล็อกที่ตัวตรวจสอบความถูกต้องสามารถสร้างได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยการลดระยะสปรินต์ลงเหลือ 16 บล็อกจาก 64 หมายความว่าผู้ผลิตบล็อกรายเดียวจะสามารถผลิตบล็อกได้อย่างต่อเนื่องในระยะเวลาที่สั้นลง (ประมาณ 32 วินาที เทียบกับ 128 วินาทีในปัจจุบัน) ซึ่งผู้พัฒนากล่าวว่าควรลด reorgs บนห่วงโซ่

ลดการพุ่งของ Gas

การอัปเกรดจะลดความรุนแรงของการเพิ่มขึ้นของก๊าซโดยการเปลี่ยน “BaseFeeChangeDenominator” เป็น 16 จาก 8 เพื่อให้อัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าธรรมเนียมพื้นฐานราบรื่นขึ้น BaseFeeChangeDenominator เป็นพารามิเตอร์ที่กำหนดแบบผกผันกับอัตราที่ค่าธรรมเนียมฐานสำหรับธุรกรรมเปลี่ยนแปลง ขึ้นอยู่กับความต้องการในปัจจุบันสำหรับพื้นที่บล็อก

ค่าปัจจุบันของ BaseFeeChangeDenominator บน Polygon คือ 8 และข้อเสนอจะเปลี่ยนเป็น 16 เป้าหมายของการเปลี่ยนแปลงนี้คือการปรับอัตราการเปลี่ยนแปลงของค่าธรรมเนียมฐานให้ราบรื่น ลดความผันผวนอย่างรุนแรงของราคาก๊าซในช่วงที่มีความต้องการสูง ซึ่งนำไปสู่ เพื่อประสบการณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับโซ่

Related posts