คุณหนึ่ง ปรมินทร์ แจงเหตุยังไม่อธิบายหลังประกาศ พบช่องโหว่ใน Node Bitcoin สามารถทำการโจมตีแบบ 51% ได้

คุณหนึ่ง ปรมินทร์ แจงเหตุยังไม่อธิบายหลังประกาศ พบช่องโหว่ใน Node Bitcoin สามารถทำการโจมตีแบบ 51% ได้

ข่าวสาร
March 2, 2023 by Cryptocamping
84115021_127071725502301_7307322319347646464_n

กลายเป็นที่พูดถึงในชุมชนคนคริปโตระยะหนึ่ง หลังคุณหนึ่ง ปรมินทร์ อินโสม ประกาศผ่าน Facebook เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ระบุว่า “พบช่องโหว่ใน Node Bitcoin ทำให้ Node พังได้ และสามารถทำการโจมตีแบบ 51% ได้ เจ้าใหญ่ ๆ กำลังแก้ไขกันอยู่ รายละเอียดจะประกาศอีกที”

การเผยแพร่ข้อความผ่าน Facebook ในครั้งนี้ทำให้กลายเป็นกระแสแสดงความคิดเห็นมากมายเนื่องจากเป็นเรื่องใหญ่พอสมควร และรอการประกาศรายละเอียด

กระทั่งเมื่อวานนี้ 1 มีนาคม มีการอัพเดตเพิ่มเติมถึงเรื่องนี้ว่า

✅มีคนถามว่า ทำไมไม่อธิบายยาวๆเรื่อง 51% attack 1.อ่านคอมเม้นท์แล้ว คิดว่าคนยังไม่เข้าใจเรื่อง Bitcoin เยอะ 2.ส่วนใหญ่แทบจะเข้าใจผิดเรื่อง mining 3.กำลังจะสอบ (โฟกัสกับการสอบ) 4.ไม่ชอบพิมพ์ไรยาวๆครับ เพราะไม่มีเวลาเท่าไร เพราะมัน technical มาก โดยมองในมุมผู้ใช้งาน ว่าข้อมูลอันไหนที่จำเป็นที่จะต้องรู้

✅ผมทราบเพราะอะไร? – เพราะช่องโหว่ดังกล่าว ไม่ได้กระทบแค่ Bitcoin แต่รวมถึง Altcoin ที่มี Codebase ร่วมกันครับ ทำให้คนที่เจอ เขาแจ้งให้ทราบกันทั้งหมด เพื่อป้องกันผลกระทบในวงกว้าง

✅ทำไมไม่มีข่าว – เพราะถ้ามีการ public เรื่อง Bitcoin เหล่า hacker จะเข้ามารุมและ Dev ที่ช่วยแก้ Bitcoin อยู่จะทำงานยากขึ้นเยอะ

ข้อสุดท้ายคือ ขี้เกียจเถียงกับคนที่มาเม้นท์ไม่ได้รู้เรื่อง technical จริงๆ เสียเวลา

มีคำถามใหม่คือ การที่ผมโพสต์ Bitcoin 51% attack จะไม่ทำให้ hacker รู้เรื่องหรอ

ตอบ Hacker เขาพยายามหาอยู่แล้วครับ แต่ข้อมูลที่ผมประกาศไป ไม่เพียงพอจะเป็นช่องโหว่ได้ครับ เพียงแต่เพียงพอที่จะให้คนที่ติดตั้ง Bitcoin Core รีบอัพเดทเป็นรุ่นใหม่กว่า เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวล่วงหน้า

ที่มา : Facebook

Related posts