ธปท.เผย Retail CBDC ไม่จำเป็นต้องเร่ง ถือเป็น Pilot to Learn ไม่ใช่ Pilot to Launch

ธปท.เผย Retail CBDC ไม่จำเป็นต้องเร่ง ถือเป็น Pilot to Learn ไม่ใช่ Pilot to Launch

ข่าวสาร
April 26, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (40)

ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การพัฒนาเรื่อง Central Bank Digital Currency หรือ CBDC ของ ธปท. มี 2 โครงการ ในโครงการแรกเป็นของธุรกรรมขนาดใหญ่ หรือ Wholesale CBDC ที่มีความน่าสนใจและมีความเป็นไปได้สูง ซึ่งเป็นการต่อยอดมาจากโครงการอินทนนท์ เป็นการเข้ามาช่วยเรื่องชำระเงินข้ามประเทศ ล่าสุดเป็นโครงการ Multiple Central Bank Digital Currency Bridge (mBridge) ที่ธปท. ร่วมกับธนาคารกลางฮ่องกง ธนาคารกลางแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และสถาบันศึกษาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยการสนับสนุนจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมของธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BISIH)

โครงการ mBridge คือการช่วยเรื่องธุรกรรมโอนเงินและแลกเปลี่ยนเงินระหว่างประเทศ ซึ่งท้ายสุดเป้าหมายคือจะต้องเชื่อมกับระบบในประเทศอื่นๆได้ด้วย เพราะปัจจุบันมีโครงการลักษณะนี้ที่ธนาคารกลางประเทศอื่นๆ ทำอยู่ราว 10 ประเทศในโลก ซึ่งในการพัฒนาจะต้องสามารถเชื่อมโยงกันได้และมีความเป็นไปได้ที่จะนำมาใช้ได้จริงในระยะเวลาอีกไม่นาน

ส่วนRetail CBDC ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นทดสอบแบบวงจำกัดมากๆ โดยจะแบ่งเป็นการทดสอบแบบพื้นฐาน (Foundation Track) ที่เป็นการทดสอบใช้งานทั่วไป และการทดสอบแบบนวัตกรรม(Innovation Track) ที่จะต้องพัฒนาฟีเจอร์อื่นๆเพิ่มเข้าไป

“Retail CBDC ถือเป็น Pilot to Learn ไม่ใช่ Pilot to Launch ซึ่งความจำเป็นที่ต้องรีบเร่งไม่ได้สูงมากขนาดนั้น เพราะประเทศไทยมีการใช้ระบบพร้อมเพย์อย่างกว้างขวางอยู่แล้ว ในการใช้งานขั้นพื้นฐาน Retail CBDC กับ พร้อมเพย์ไม่ได้แตกต่าง แต่สิ่งที่ธปท.สนใจคือเรื่อง Innovation Track ของ Retail CBDC ที่สามารถสั่งเงื่อนไขในการใช้งานได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ทำผ่านระบบพร้อมเพย์ได้ลำบาก แต่ก็ยังศึกษาอยู่และคงไม่ได้ออกมาใช้ในวงกว้างได้เร็ววัน เพราะต้องทำให้ทุกอย่างเสถียร”

ดร.เศรษฐพุฒิ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้การจะนำ Retail CBDC มาใช้จริงในวงกว้างมีความเสี่ยงหลายเรื่องที่ต้องดูให้ดี การที่ธปท.ศึกษาในเรื่องนี้ก็เพื่อให้แน่ใจว่าเข้าใจเรื่องนี้จริงๆ สามารถปิดความเสี่ยงจากช่องโหว่ต่างๆให้ได้ เพราะความเสี่ยงภัยการเงินในปัจจุบันเป็นภาพสะท้อนว่าโลกดิจิทัลมาพร้อมความเสี่ยง การทำอะไรต้องระมัดระวังให้มาก จะทำเพียงวิ่งหาเทคโนโลยีอย่างเดียวไม่ได้ ซึ่งปัจจุบันไทยก็ไม่ได้ล้าหลังประเทศอื่น

Related posts