รวบยายวัย 70ปีกลางสนามบิน รับเปิดบัญชีม้าให้แก๊งโรแมนซ์สแกม ทำเหยื่อสูญเงินกว่า 42 ล้าน

รวบยายวัย 70ปีกลางสนามบิน รับเปิดบัญชีม้าให้แก๊งโรแมนซ์สแกม ทำเหยื่อสูญเงินกว่า 42 ล้าน

ข่าวสาร
March 19, 2023 by Cryptocamping
Rectangle 855

รวบยายวัย 70ปีกลางสนามบิน รับเปิดบัญชีม้าให้แก๊งโรแมนซ์สแกม ทำเหยื่อสูญเงินกว่า 42 ล้านอ้างเปิดให้เพื่อนต่างชาติ ไม่รู้นำไปใช้ก่อคดี

วันที่ 18 มี.ค. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.สั่งการให้ พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองผบก.ปอท. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.เนติ วงษ์กุหลาบ ผกก.2 บก.ปอท. พ.ต.ท.นิธิ ตรีสุวรรณ, พ.ต.ท.ธนะ ว่องทรง รอง ผกก.2 บก.ปอท. เข้าจับกุม น.ส.จิริสุดา กลิ่นสุคนธ์ อายุ 70 ปี ตามหมายจับของศาลอาญา ที่ 2102/2565 ลงวันที่ 30 ก.ย. 2565 ข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงโดยการแสดงตนเป็นคนอื่นร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บุคคลใดบุคคลหนึ่ง” ได้ภายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ

ทั้งนี้ทราบว่า ระหว่างปี 2559 – 2563 น.ส.เอ (นามสมมติ) ผู้เสียหายสัญชาติอเมริกันรายหนึ่ง ทำธุรกิจอยู่ที่ประเทศสิงคโปร์ ได้ตกเป็นเหยื่อขบวนการหลอกให้รัก หรือ Romance Scam ที่มีการสร้างบัญชีสื่อออนไลน์ ใช้ภาพโปรไฟล์เป็นหนุ่มต่างชาติ หน้าตาดี อาชีพการงานมั่นคง อ้างว่าต้องการที่จะย้ายมาใช้ชีวิตร่วมกับผู้เสียหาย ระหว่างนี้คนร้ายก็ใช้กลอุบายหว่านล้อมผู้เสียหายต่างๆนาๆจนตกหลุมรัก ให้ความไว้วางใจ

ต่อจากนั้นจะใช้อุบายว่าจะส่งทรัพย์สินมีค่าต่างๆมาให้ ซึ่งจะต้องเสียค่าดำเนินการ ผู้เสียหายที่หลงเชื่ออยู่แล้ว จึงยอมโอนเงินให้กลุ่มคนร้ายไปหลายครั้ง รวมแล้วกว่า 42 ล้านบาท ก่อนที่จะถูกตัดขาดการติดต่อไปในที่สุด

หลังจากเกิดเหตุ น.ส.เอ ผู้เสียหาย ได้เข้าขอความช่วยเหลือไปยังสำนักงานสืบสวนความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Homeland Security Investigation: HSI) ให้ช่วยสืบสวนจับกุมกลุ่มคนร้าย ก่อนประสานขอความร่วมมือมายังกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เนื่องจากพบว่าเส้นทางการเงินส่วนใหญ่จะถูกโอนเข้ามาที่ประเทศไทย ก่อนจะถูกโอนออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก.จึงขอให้ผู้เสียหายเดินทางเข้ามาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนของบก.ปอท. ก่อนทำการสืบสวน จนทราบว่าแก๊งคนร้ายกลุ่มนั้มีคนไทยร่วมด้วย 21 คน แบ่งเป็น 3 กลุ่ม โดยกลุ่มแรกมีหน้าที่เปิดบัญชีธนาคารในประเทศไทย หรือบัญชีม้า เพื่อแลกกับค่าตอบแทนครั้งละ 3,000-5,000 บาท

กลุ่มที่สองทำหน้าที่รวบรวมบัญชีม้าและเดินทางไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อส่งมอบบัญชีม้าให้กับมิจฉาชีพชาวต่างชาติ และกลุ่มที่สามมีหน้าที่พูดคุยหว่านล้อมและหลอกลวงผู้เสียหายให้โอนเงินให้ ซึ่งกลุ่มนี้จะอยู่ที่ต่างประเทศเท่านั้น

ภายหลังจากการสืบสวนจนทราบว่า น.ส.จิริสุดา ผู้ต้องหารายนี้ทำหน้าที่เปิดบัญชีธนาคาร ซึ่งพบว่าไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง พยายามหลบหนีการจับกุมไปหลายจังหวัด ทั้งกรุงเทพ ,สมุทรปราการ และชลบุรี กระทั่งทราบว่ากำลังไปทำธุระที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จึงเข้าจับกุมดังกล่าว สอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ แต่ยอมรับว่าตนเปิดบัญชีธนาคารและส่งมอบให้กับเพื่อนชาวต่างชาติที่เคยรู้จักกัน ไม่ทราบว่าเพื่อนจะนำบัญชีไปให้กลุ่มคนร้ายใช้แต่อย่างใด จึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน กก.2 บก.ปอท.ดำเนินคดีต่อไป

สำหรับคดี Romance Scam แก๊งนี้ ที่ผ่านมามีการจับกุมและดำเนินคดีกับผู้ต้องหาไปแล้ว 13 ราย จากทั้งหมด 21 ราย โดยผู้ต้องหาบางรายที่ยังหลบหนีคดีอยู่ในต่างประเทศ ส่วนผู้ต้องหารายอื่นอยู่ระหว่างการติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

Related posts