SBF ปฏิเสธการประกันตัว จะต่อสู้เพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากบาฮามาส

SBF ปฏิเสธการประกันตัว จะต่อสู้เพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากบาฮามาส

ข่าวสาร
December 14, 2022 by narutra
1

ผู้พิพากษาในบาฮามาสปฏิเสธคำร้องขอประกันตัวของผู้ก่อตั้ง FTX อย่างสมเกียรติ แซม แบงค์แมน-ฟรายด์ โดยเรียกอดีตมหาเศรษฐีรายนี้ว่ามีความเสี่ยงที่จะหลบหนี คำตัดสินดังกล่าวมีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก Bankman-Fried แจ้งต่อศาลบาฮามาสว่าเขาตั้งใจที่จะต่อสู้กับคำสั่งส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ส่งไปยังสหรัฐฯ

จอยแอน เฟอร์กูสัน-แพรตต์ หัวหน้าผู้พิพากษาบาฮามาสปฏิเสธคำร้องของแบงก์แมน-ฟรายด์ที่ให้ประกันตัว 250,000 ดอลลาร์ แทนที่จะสั่งให้ส่งแบงก์แมน-ฟรายด์ไปยังกรมราชทัณฑ์ของประเทศ

ก่อนหน้านี้ ทีมกฎหมายของ Bankman-Fried ได้ประกาศต่อศาลผู้พิพากษาบาฮามาสว่าเขาจะต่อสู้กับการส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา หากได้รับการร้องขอ Ryan Pinder อัยการสูงสุดของบาฮามาสและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการกฎหมายกล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ว่าสำนักงานของเขาได้รับแจ้งว่าสหรัฐฯ “มีแนวโน้มที่จะร้องขอให้ส่งผู้ร้ายข้ามแดน”

สหรัฐฯ และบาฮามาสมีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนตั้งแต่ปี 2537 ซึ่งอนุญาตให้ประเทศใดประเทศหนึ่งส่งตัวจำเลยในข้อหาที่ถือว่าเป็นอาชญากรรมในทั้งสองประเทศ และมีโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีขึ้นไป กระบวนการโดยทั่วไปจะเป็นการบริหาร โดยไม่มีข้อกำหนดหรือโอกาสในการโต้แย้งความผิดหรือความบริสุทธิ์

Bankman-Fried มีกำหนดการพิจารณาคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2023

Bankman-Fried ถูกตำรวจบาฮามาสจับกุมเมื่อวันจันทร์ตามคำร้องขอของทางการสหรัฐฯ ทำให้สิ้นสุดสัปดาห์แห่งการคาดเดาเกี่ยวกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับอดีต CEO

ในสหรัฐอเมริกา Bankman-Fried กำลังเผชิญกับข้อกล่าวหาทางอาญาของรัฐบาลกลางจากกระทรวงยุติธรรม รวมถึงการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงทางโทรศัพท์ต่อลูกค้าและผู้ให้กู้ การสมรู้ร่วมคิดในการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์และการฉ้อโกงหลักทรัพย์ การฟอกเงินและการสมรู้ร่วมคิดในการฉ้อโกงสหรัฐอเมริกา และการละเมิดกฎหมายการเงินการหาเสียง

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ออกคำฟ้องอย่างเป็นทางการหลังจากนั้นไม่นาน โดยระบุว่า Bankman-Fried วางแผนหลอกลวงนักลงทุนในตราสารทุนใน FTX หน่วยงานกล่าวว่าการสอบสวนเกี่ยวกับการประพฤติมิชอบที่ถูกกล่าวหากำลังดำเนินอยู่

ในการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Tiffany Fong เมื่อเดือนที่แล้ว Bankman-Fried กล่าวว่าเขาได้บริจาคให้กับผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งจากพรรคเดโมแครตและพรรครีพับลิกัน เขากล่าวว่าการบริจาคของ GOP ได้รับการสนับสนุนด้วยเงินมืดเพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจสอบจากสื่อ

“แบงค์แมน-ฟรีดและผู้สมรู้ร่วมคิดของเขาทำเงินหลายล้านดอลลาร์ในการสนับสนุนทางการเมืองที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก Alameda Research แก่ผู้สมัครและคณะกรรมการทางการเมืองของรัฐบาลกลางก่อนการเลือกตั้งปี 2565” โฆษกกระทรวงยุติธรรมกล่าว “เพื่อปกปิดข้อเท็จจริงที่ว่าเงินบริจาคเหล่านั้นจ่ายโดยใช้เงินจากบริษัท และเพื่อหลีกเลี่ยงข้อจำกัดในการบริจาคและข้อกำหนดในการรายงาน Bankman-Fried กำหนดให้มีการรายงานการบริจาคในนามของผู้สมรู้ร่วมคิดมากกว่าในชื่อแหล่งที่มาที่แท้จริงของ กองทุน”

ในคำฟ้อง กระทรวงยุติธรรมสหรัฐกล่าวว่าแต่ละข้อหาจากแปดข้อหาต่อ Bankman-Fried มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปีในเรือนจำของรัฐบาลกลาง ตามที่อัยการระบุว่า Bankman-Fried ต้องเผชิญกับโทษจำคุกสูงสุด 115 ปีหากพบว่ามีความผิดในข้อหาทั้งหมด

Related posts