Substack ใหม่ของ SBF กล่าวโทษ CZ สำหรับ ‘Quick, Targeted Crash’ ที่ทำให้ FTX ล่ม

Substack ใหม่ของ SBF กล่าวโทษ CZ สำหรับ ‘Quick, Targeted Crash’ ที่ทำให้ FTX ล่ม

ข่าวสาร
January 13, 2023 by Sittichok
1

เมื่อไม่มีงานทำและถูกกักบริเวณอยู่ในบ้าน แซม แบงค์แมน-ฟรายด์ได้ดำเนินขั้นตอนต่อไปและเปิดตัวจดหมายข่าว Substack

ในโพสต์แรกของสิ่งที่เรียกว่า “SBF’s Substack” อดีตซีอีโอ FTX ที่น่าอับอายกล่าวโทษ Changpeng ‘CZ’ Zhao ซีอีโอของ Binance สำหรับการตายของ Alameda Research ซึ่งเป็นบริษัทน้องสาวของการแลกเปลี่ยน crypto

“ความผิดพลาดที่รุนแรง รวดเร็ว และตกเป็นเป้าหมายโดย CEO ของ Binance ทำให้ Alameda ล้มละลาย” SBF เขียน และเสริมว่าการติดเชื้อจาก Alameda แพร่กระจายไปยัง FTX “และที่อื่น ๆ”

หัวหน้า crypto ทั้งสองได้แลกเปลี่ยนคำพูดต่อสาธารณะเกี่ยวกับบทบาทของ CZ ในวิกฤต FTX ซึ่งในจุดหนึ่งรวมถึงข้อตกลงการช่วยเหลือซึ่งถูกยกเลิกในภายหลัง

ใน Substack SBF กล่าวว่า CZ ได้ดำเนินการ “รณรงค์ประชาสัมพันธ์ต่อต้าน FTX เป็นเวลาหลายเดือนอย่างมีประสิทธิภาพมาก” ซึ่งนำไปสู่วันแห่งโชคชะตาในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งถึงจุดสูงสุดในการล้มละลายของการแลกเปลี่ยน

“ฉันไม่ได้ขโมยเงิน และแน่นอนว่าฉันไม่ได้ซ่อนเงินไว้หลายพันล้าน” SBF เขียน

ขณะนี้ จดหมายข่าวทางอีเมลอ่านได้ฟรี แต่ไซต์ของ Substack อนุญาตให้ผู้อ่านที่สนใจสมัครรับข้อมูล ‘อนาคต’ ซึ่งพวกเขาจะจ่ายเงินหากผู้เขียนเลือกเปิดใช้ตัวเลือกแบบชำระเงินสำหรับการสมัครสมาชิก

SBF ถูกจับกุมในเดือนธันวาคม แต่ต่อมาได้รับการปล่อยตัวจากการควบคุมของรัฐบาลกลางด้วยพันธบัตรมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์ครั้งประวัติศาสตร์ ตอนนี้เขาถูกกักขังอยู่ที่บ้านพ่อแม่ของเขาในปาโลอัลโต

เงื่อนไขการประกันตัวของเขาห้ามไม่ให้ผู้ก่อตั้ง FTX เปิดวงเงินใหม่ เริ่มต้นธุรกิจ หรือทำธุรกรรมทางการเงินที่มีมูลค่ามากกว่า 1,000 ดอลลาร์โดยไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลหรือศาล การทำเงินจาก Substack ของเขาอาจไม่อยู่ในคำถามในตอนนี้

“ไม่มีการขโมยเงิน”

งานเขียนชิ้นแรกที่ส่งถึงสมาชิกของเขาได้กล่าวถึงการล้มละลายของ FTX ที่คุ้นเคย

เมื่อเปรียบเทียบวิกฤตสภาพคล่องที่ทำให้ Alameda Research บริษัทน้องสาวของ FTX ล่มสลายกับการล่มสลายของ crypto ที่โดดเด่นอื่น ๆ ในปีที่แล้ว เขากล่าวว่าไม่มีการกระทำที่ผิด

“ไม่มีเงินถูกขโมย” ชายวัย 30 ปียืนกราน “Alameda สูญเสียเงินเนื่องจากความผิดพลาดของตลาด ซึ่งไม่ได้รับการป้องกันความเสี่ยงอย่างเพียงพอ เช่นเดียวกับที่ Three Arrows และบริษัทอื่นๆ มีในปีนี้ และ FTX ก็ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับที่ยานโวเอเจอร์และยานอื่นๆ ได้รับผลกระทบก่อนหน้านี้”

ในขณะที่ SBF กล่าวในโพสต์ว่าเขาไม่ได้บริหาร Alameda ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่เขาไม่ได้เอ่ยชื่อ Caroline Ellison อดีตผู้บริหารระดับสูงของบริษัทนั้น ในเดือนธันวาคม ร่วมกับแกรี วัง ผู้ร่วมก่อตั้ง FTX เอลลิสันสารภาพผิดในข้อหาฉ้อโกงในข้อตกลงที่ชัดเจนว่าจะให้ความร่วมมือในการสืบสวนของทางการต่อ FTX—และ SBF

ดูเหมือนว่า SBF ตั้งใจที่จะเขียนบล็อกต่อไป แม้จะมีข้อกล่าวหาเรื่องการฉ้อโกงก็ตาม

“ผมมีอีกมากที่จะพูด – เกี่ยวกับสาเหตุที่ Alameda ล้มเหลวในการป้องกันความเสี่ยง, เกิดอะไรขึ้นกับ FTX US, สิ่งที่นำไปสู่กระบวนการ Chapter 11, S&C และอื่นๆ” เขากล่าว “แต่อย่างน้อยนี่ก็เป็นการเริ่มต้น”

Related posts