ก.ล.ต. ดำเนินการหลอกลวง $ 45M จากเทคโนโลยี Blockchain ปลอม

ก.ล.ต. ดำเนินการหลอกลวง $ 45M จากเทคโนโลยี Blockchain ปลอม

ข่าวสาร
January 10, 2023 by narutra
1

สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐ (ก.ล.ต.) กล่าวหาว่าเป็นนักต้มตุ๋น Neil Chandran และคนอื่น ๆ อีกหลายคนในการวางแผนเพื่อรับเงินจากนักลงทุนหลายหมื่นคนทั่วโลกโดยสัญญาเท็จว่าพวกเขากำลังทำข้อตกลงที่ร่ำรวยเพื่อขายเทคโนโลยี blockchain

Chandran ซึ่งถูกควบคุมตัวตั้งแต่ปีที่แล้วในข้อหาฉ้อโกงของรัฐบาลกลางที่เกิดจากกรณีเดียวกัน เป็นเจ้าของบริษัทหลายแห่งและหลอกลวงนักลงทุนเป็นเงินกว่า 45 ล้านดอลลาร์ผ่านคนกลางที่อ้างว่ากำลังแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับข้อตกลงที่รอดำเนินการสำหรับเทคโนโลยีซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่า สำหรับนักลงทุนในชื่อ “CoinDeal” หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางกล่าวเมื่อวันพุธ

ก.ล.ต. ยังกล่าวหา Garry Davidson, Michael Glaspie, Amy Mossel และ Linda Knott ว่าทำงานร่วมกับ Chandran ในการละเมิดกฎหมายหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ

“เรากล่าวหาว่าจำเลยอ้างว่าเข้าถึงเทคโนโลยีบล็อกเชนอันมีค่าอย่างไม่ถูกต้อง และการขายเทคโนโลยีที่ใกล้จะเกิดขึ้นจะสร้างผลตอบแทนการลงทุนมากกว่า 500,000 เท่าให้กับนักลงทุน” แดเนียล เกรกัส ผู้อำนวยการสำนักงานภูมิภาคชิคาโกของ ก.ล.ต. กล่าว เงินจำนวนดังกล่าวไปซื้อรถหรู อสังหาริมทรัพย์ และเรือสำหรับใช้ส่วนตัวของ Chandran และคนอื่นๆ นอกเหนือจากการถูกยักยอกไปใช้ในธุรกิจอื่นๆ ของเขา ตามรายงานของ SEC และกระทรวงยุติธรรม

CoinDeal ยังเป็นชื่อของการแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่นำโดย Adam Bicz และ Kajetan Maćkowiak และตั้งอยู่ในเซนต์วินเซนต์และเกรนาดีนส์ โดยย้ายมาจากมอลตาในปี 2564 ดูเหมือนจะไม่มีความเกี่ยวข้องกันระหว่างคนทั้งสอง

บริษัท AEO Publishing Inc, Banner Co-Op, Inc และ BannersGo, LLC มีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงของ Chandran และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นผู้รับเงินสดและการชำระเงินด้วยการเข้ารหัสลับของนักลงทุน

นักลงทุนเสียใจเป็นเวลาหลายเดือนในฟอรัมออนไลน์รวมถึง Reddit ว่าข้อตกลงที่พวกเขาสูบเงินนั้นดูเหมือนจะเป็นการหลอกลวง ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับ “Mike G” ซึ่งเป็นอีกชื่อหนึ่ง Glaspie ที่ใช้กันทั่วไปในขณะที่เขาคัดเลือกนักลงทุน

ก.ล.ต. กำลังดำเนินการเพื่อเรียกคืนเงินส่วนที่เหลือและตั้งใจที่จะปรับผู้ที่เกี่ยวข้อง

Related posts