การพิจารณาข้อเสนอของธนาคารกลางสเปนสำหรับโครงการ CBDC ค้าส่ง

การพิจารณาข้อเสนอของธนาคารกลางสเปนสำหรับโครงการ CBDC ค้าส่ง

ข่าวสาร
December 9, 2022 by Sittichok
1

Coindesk รายงานว่าธนาคารแห่งประเทศสเปนกำลังรับฟังข้อเสนอสำหรับโครงการ CBDC ขายส่ง ระยะเวลาของข้อเสนอถูกกำหนดให้เริ่มในวันที่ 31 มกราคม 2023 สำหรับ “สถาบันการเงินและผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยี” ต่างๆ

ในแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ธนาคารกลางของสเปนกำลังพยายามที่จะเริ่มต้นโครงการ Wholesale Central Bank Digital Currency (CBDC) และเปิดรับข้อเสนอในวันจันทร์ แถลงการณ์กล่าวถึงความหวังของโปรแกรมที่จะจำลองการเคลื่อนย้ายเงินทุนสำหรับ CBDC ขายส่ง

สเปนกำลังมองหา CBDC ค้าส่ง

การประกาศดังกล่าวมองว่าสเปนเป็นประเทศที่เตรียมเปิดตัวโครงการ CBDC สำหรับการค้าส่ง ยิ่งกว่านั้น แถลงการณ์อย่างเป็นทางการยังระบุถึงความปรารถนาที่จะ “ทดลองการรวมศูนย์ CBDC ขายส่งเข้ากับการชำระสินทรัพย์ทางการเงิน และวิเคราะห์ข้อดีและข้อเสียที่เป็นไปได้ของการเปิดตัว”

บริษัทที่สนใจยื่นข้อเสนอมีเวลาถึงวันที่ 31 มกราคม 2023 ตามกำหนดเวลาที่ระบุไว้ในแถลงการณ์ นอกจากนี้ รายงานจาก Coindesk ระบุว่าโปรแกรมของสเปนสำหรับผู้ค้าส่ง CBDC นั้น “ไม่เกี่ยวข้อง” กับงานวิจัยในสหภาพยุโรป

สหภาพยุโรปกำลังทำการวิจัย CBDC ค้าปลีกที่มีศักยภาพซึ่งถือเป็นเงินยูโรดิจิทัล หลังจากนั้นในเดือนกันยายนได้เห็นธนาคารกลางของฝรั่งเศสประกาศโครงการที่พยายาม “บรรลุประโยชน์ของ CBDC ที่ใช้ในระดับการค้าส่ง” ในรายงานที่คล้ายคลึงกัน

ความแตกต่างระหว่างการค้าส่งและค้าปลีก CBDC อยู่ที่ว่าใครสามารถเข้าถึงได้ การค้าปลีกหรือ CBDC สำหรับวัตถุประสงค์ทั่วไปมีให้บริการสำหรับภาคเอกชนและผู้บริโภคทางการเงินทั้งหมด ในทางกลับกัน CBDC ค้าส่งได้รับการออกแบบให้ภาคการเงินเข้าถึงได้อย่างจำกัด

Related posts