ผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ร่วมก.ล.ต. ซักซ้อมวางแผนวิกฤติแบงค์อเมริกา สกัดความเสี่ยง

ผู้ประกอบการสินทรัพย์ดิจิทัลไทย ร่วมก.ล.ต. ซักซ้อมวางแผนวิกฤติแบงค์อเมริกา สกัดความเสี่ยง

ข่าวสาร
March 14, 2023 by Cryptocamping
Frame 721 (3)

จากวิกฤติแบงค์อเมริกาต้องยุติกิจการ ทั้งSilvergate Bank,Silicon Valley Bank และ Signature Bank ส่งผลกระทบต่อตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลทั่วโลก ก.ล.ต.จึงได้ประชุมหารือกับผู้ประกอบธุรกิจในอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล และสมาคมที่เกี่ยวข้องเพื่อซักซ้อมและเตรียมการ ในการร่วมมือกันเกาะติดสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นางสาวนภนวลพรรณ ภวสันต์ ผู้ช่วยเลขาธิการสายนวัตกรรมทางการเงิน กล่าวกับ สำนักข่าว efinanceThai ว่า ผลกระทบต่อผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยน้อยมาก เพราะไม่ได้มีเงินฝากใน 3 แบงก์ที่ล้มไป อาจจะมีบ้างเล็กน้อยในทางอ้อมอย่างเช่น ราคาเหรียญ USDC ที่ผันผวนหนักซึ่งก็มีเปิดเทรดอยู่ในเอ็กซ์เช้นจ์ไทย แต่ตอนนี้ราคาก็กลับมาสู่ปกติแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าทางการสหรัฐเข้ามาจัดการเรียกความเชื่อมั่นกับผู้ฝากเงินได้รวดเร็ว

แม้ว่าในปัจจุบัน ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย แทบจะไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว เนื่องจากไม่ได้มีการฝากเงินใน 3 ธนาคารนี้ แต่ก็ยังมีในส่วนของสินทรัพย์ลูกค้าที่ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลในไทย ฝากไว้กับผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลในต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์เหล่านั้นยังไม่ได้มีผลกระทบอะไรจากวิกฤตนี้ แต่ก็ไม่ควรประมาท ดังนั้น ในระยะสั้นยังเป็นเรื่องที่ต้องเกาะติดสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด

สำนักงาน  ก.ล.ต.และผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ก็จะช่วยกันเกาะติดสถานการณ์ และมีช่องทางที่สามารถติดต่อสื่อสารถึงกันได้อย่างรวดเร็ว หรือเกณฑ์ต่างๆ ในการรับมือกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด เพื่อที่จะป้องกันความเสี่ยงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นทั้งกับ    “ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล” และต่อ “ทรัพย์สินของลูกค้า” ได้อย่างทันท่วงที

Related posts