นักลงทุนไทยยังคงช้ำ หวั่นเหตุการณ์ FTX หันซบกระดานเทรดในไทยวอลุ่มพุ่ง เชื่อกฎหมายเข้มงวด

นักลงทุนไทยยังคงช้ำ หวั่นเหตุการณ์ FTX หันซบกระดานเทรดในไทยวอลุ่มพุ่ง เชื่อกฎหมายเข้มงวด

ข่าวสาร
February 16, 2023 by Cryptocamping
หกฟกฟด

นักลงทุน cryptocurrency ชาวไทยที่ได้รับผลกระทบจากมรสุมของคริปโตเคอร์เรนซี่ในปี 2022 ได้หันมาใช้การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลของบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลไทยอีกครั้ง เนื่องจากมีการกำกับดูแลของ ก.ล.ต.

ตามรายงานของ CoinGecko ระบุว่า ปริมาณการซื้อขายคริปโทฯในบริษัทสินทรัพย์ดิจิทัลไทยทรุดตัวลงถึง 79% เมื่อปีที่ผ่านมา ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจมหภาคที่ตึงตัวมากขึ้นและเรื่องอื้อฉาวที่บั่นทอนความเชื่อมั่นในอุตสาหกรรมคริปโตเคอร์เรนซี่

ท่ามกลางกระแสข่าวการล่มสลายของเว็บเทรด FTX นักลงทุน Crypto ในไทยบางคนก็ได้เริ่มตั้งข้อสังเกตว่า FTX ล้มละลายจากการขาดสภาพคล่อง ดังนั้นการเก็บ Crypto ในกระดานเทรดไทยอย่าง Bitkub อาจปลอดภัยกว่า เนื่องจากกระดานเทรดในไทยมีกฎหมายควบคุมที่เข้มงวดจาก ก.ล.ต. ทำให้ปริมาณการซื้อขายบนแพลตฟอร์ม Bitkub เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวจนแตะ 1.39 แสนล้านดอลลาร์ในวันที่ Binance กระดานเทรด Crypto ระดับโลก ยกเลิกข้อเสนอที่จะให้การช่วยเหลือทางการเงินแก่ FTX

ส่วนแบ่งตลาดอุตสาหกรรมนี้ในไทย พบว่า ส่วนแบ่งตลาดของบิทคับ เติบโตถึง 75.4% เนื่องจากวิกฤตสภาพคล่องของซิปเม็กซ์ ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลรายใหญ่อันดับสองของไทย ทำให้นักลงทุนไทยมีตัวเลือกน้อยลงในการหันมาฝากสินทรัพย์ดิจิทัลในบริษัทในประเทศ

“ตราบใดที่ยังไม่มีคู่แข่งที่แข็งแกร่ง บิทคับจะยังเป็นผู้นำและครองตลาดในไทย” นายZhong Yang Chan หัวหน้าฝ่ายวิจัยCoinGecko กล่าวกับสำนักข่าว Nikkei Asia

ที่มา : Thai crypto investors turn to local exchanges after FTX collapse – Nikkei Asia

Related posts