คนไทยแห่จองเยนเพียบ หลังเยนอ่อนค่าทำสถิติ นักวิเคราะห์มองเยนอาจแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินบาท

คนไทยแห่จองเยนเพียบ หลังเยนอ่อนค่าทำสถิติ นักวิเคราะห์มองเยนอาจแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินบาท

ข่าวสาร
July 10, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-07-10T134500.185

นายพูน พานิชพิบูลย์ นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)กล่าวว่า ค่าเงินเยนนั้น นักวิเคราะห์ยังมองว่า เงินเยนมีโอกาสจะแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินบาท เกือบ 6% ถ้าจะไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงปลายปี สามารถแลกซื้อเงินเยนสะสมได้ตั้งแต่ตอนนี้ เพราะอัตราแลกเปลี่ยนจะถูกลงโดยการขายออกจะอยู่ที่ประมาณ  24 บาท ซึ่งถือว่าค่อนข้างถูกมากแล้ว มองไปข้างหน้าต้องลุ้นปัจจัยในไทยคือ ช่วงสั้น เงินบาทจะแข็งค่า ส่วนเยนยังไม่เปลี่ยนอาจจะอยู่ที่ 144 หรือ 135 เยนต่อดอลลาร์ และปลายไตรมาส 3-4 อาจจะเห็นเงินเยนขยับ เพราะมองว่า ญี่ปุ่นอาจจะส่งสัญญาณปรับนโยบายการเงินและภาวะเศรษฐกิจถดถอยอาจทำให้ตลาดปิดรับความเสี่ยงและเงินเยนอาจจะแข็งค่าขึ้นได้ โดยตลาดมอง ค่าเงินเยนสิ้นปี 133 เยนต่อดอลลาร์แข็งค่าเกือบ 8% หรือคิดเป็นเงินบาทเท่ากับ 25.4 บาทต่อ 100 เยน

การเมืองไทยอาจยังไม่แน่นอนและปัจจัยฝั่งสหรัฐ โอกาสจะเห็นเงินบาทกลับมาอ่อนค่าแตะ 35 บาทต่อดอลลาร์ และหากสถานการณ์การเมืองไทยดีกว่าที่คิด โอกาสจะเห็นเยนต่อบาทต่ำกว่า 24 บาทได้อีกแต่อาจจะไม่ลงลึกมา

ด้านนางสาวชนาพร พูนทรัพย์หิรัญ ประธานกรรมการ บริษัท ทเวลฟ์ วิคทอรี่ เอ็กเชน จำกัดเปิดเผยถึงปริมาณธุรกรรมการซื้อขายเงินตราต่างประเทศหน้าเคาน์เตอร์ของทเวลฟ์ฯ รวม 32 บริษัท กล่าวว่าเงินเยนได้รับความนิยมมากในปีนี้ สาเหตุจากราคาตกลงมามาก แต่เป็นลักษณะจองซื้อ เพราะเป็นช่วงโลซีซัน

Related posts