บล.ธนชาต คาดตรงนี้หุ้นไทยยังแพง เก็บเงินไว้ช้อนช่วงก.ค.-ส.ค. เหตุปัจจัยการเมืองกดดัน

บล.ธนชาต คาดตรงนี้หุ้นไทยยังแพง เก็บเงินไว้ช้อนช่วงก.ค.-ส.ค. เหตุปัจจัยการเมืองกดดัน

ข่าวสาร
June 17, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-17T095643.546

นางสาวพิมพ์ผกา นิจการุณ กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ธนชาต จำกัด (มหาชน) เผยถึงสภาวะการลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ขณะนี้ว่า เป็นจุดที่ท้าทายและยากลำบากสำหรับนักลงทุนเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีความไม่แน่นอนในหลายๆประการ ทั้งแนวโน้มอัตราดอกเบี้ย Fed Funds ว่าจบรอบขึ้นหรือยัง ความเสี่ยงของการเกิดสภาวะเศรษฐกิจถดถอยในประเทศตะวันตกหลังการขึ้นดอกเบี้ยที่ลาดชัน การฟื้นตัวของเศรษฐกิจจีนที่ช้ากว่าคาด รวมถึงความไม่แน่นอนของการจัดตั้งรัฐบาลไทย

หลักทรัพย์ธนชาต มีมุมมองและกลยุทธ์การลงทุนใน SET ในช่วงสภาวะที่ท้าทายดังนี้

* 1) เนื่องด้วย SET ได้ปรับตัวลงในปีนี้มาแล้วมากกว่าเกือบทุกตลาดหลักๆทั่วโลก จึงทำให้หุ้นหลายๆ ตัวเข้าสู่โซนราคาถูกแล้ว นักลงทุนจึงควรลงทุนบางส่วนซื้อหุ้นใน SET

* 2) ถึงแม้ว่ายังมีความเสี่ยงที่อัตราดอกเบี้ย Fed Funds จะปรับตัวขึ้นอีกครั้งที่ 0.25% แต่รอบดอกเบี้ยของสหรัฐฯ นั้นใกล้จะจบแล้ว และอัตราดอกเบี้ยอาจจะเริ่มลงภายในปีนี้หรือต้นปีหน้า ทำให้ความกังวลเรื่องดอกเบี้ยขาขึ้นกำลังจะหายไป

* 3) เศรษฐกิจจีนโตช้ากว่าที่คิด แต่ก็ยังคงเติบโต ในขณะที่เที่ยวบินจีนที่จะมาไทยก็กำลังขยายตัว ซึ่งจะทำให้มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้ามาในไทยมากขึ้นในครึ่งปีหลังนี้

* 4) เศรษฐกิจไทยยังเติบโตได้ดี โดยเฉพาะเศรษฐกิจในประเทศ มีแค่การส่งออกที่ติดลบและเป็นตัวฉุดอยู่บ้าง แต่ฐานะทางการเงินของไทยนั้นมั่นคงมากอยู่แล้ว ประกอบกับงบรัฐบาลในปีนี้มีรายได้ที่เกินเป้ามาโดยตลอดทุกเดือน

ตลาดไทยซึ่งหล่นลงมามากแล้ว อยู่ในระดับที่น่าซื้อ แต่ที่ยังไม่ควรซื้อเต็มที่เพราะปัจจัยการเมืองในประเทศ การจัดตั้งรัฐบาลที่ยังคงมีความไม่แน่นอนสูง รวมถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดการประท้วงของประชาชนบางกลุ่มช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ซึ่งอาจทำให้ตลาดหุ้นปรับลดลงกว่าในปัจจุบันได้อีก นักลงทุนจึงควรเก็บเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อลงทุนในช่วงนั้น เพราะจะมีหุ้นราคาถูกเพิ่มขึ้นอีก โดยคาดว่าในที่สุดการเมืองจะมีทางออก และจะมีการจัดตั้งรัฐบาลได้ในที่สุดไม่เกินเดือนสิงหาคมหรืออย่างช้าในเดือนกันยายน ซึ่งจะทำให้ตลาดน่าจะฟื้นตัวหลังจากนั้น

ที่มา

Related posts