หุ้นไทยติด Top 5 ของโลก ผลตอบแทนย่ำแย่ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา หวั่นเงินต่างชาติไหลออกอีก

หุ้นไทยติด Top 5 ของโลก ผลตอบแทนย่ำแย่ ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา หวั่นเงินต่างชาติไหลออกอีก

ข่าวสาร
June 8, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-08T135859.490

นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย กล่าวว่า ความเคลื่อนไหวของดัชนีตลาดหุ้นไทย SET Index ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ถือว่า Underperform หรือต่ำสุดติด 5 อันดับแรกของโลก โดยปรับตัวลดลงราว 8% หากเทียบกับตลาดหุ้นสหรัฐฯ โดยเฉพาะตลาด Nasdaq ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแรงกว่า 10% หรือค่าเฉลี่ยของตลาดหุ้นยุโรปที่เพิ่มขึ้น 10-15% ถือว่าตลาดหุ้นไทยปรับตัวลดลงอย่างมาก

การปรับลดลงของดัชนีตลาดหุ้นไทย ส่วนหนึ่งเกิดจากการปรับลดสัดส่วนการถือครองหุ้นไทยของนักลงทุนต่างชาติ ตั้งแต่ต้นปีมูลค่าลดลงรวมกว่า 1 แสนล้านบาท หลังหุ้นไทยถูกปรับลดระดับผลตอบแทนราว 8-10% ประกอบกับความกังวลเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลล่าช้าอาจมีโอกาสเกิดขึ้นได้ ขณะที่หุ้นหลายกลุ่มใน SET50 ถูกขายต่อเนื่องเพราะเป็นกลุ่มที่มีนักลงทุนต่างชาติถือครองมากที่สุด ซึ่งนักลงทุนต่างชาติยังคงติดตามความชัดเจนทางการเมืองของประเทศไทย

ด้าน นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยตั้งแต่ต้นปี ปรับตัวลดลงแล้วราว 8-12% เป็นการเคลื่อนไหวในระดับแย่ เมื่อเทียบกับตลาดหุ้นในเอเชียด้วยกัน โดยเฉพาะเวียดนาม ญี่ปุ่น ที่มีการฟื้นตัวดี จากประเด็นการลงทุนที่เปลี่ยนแปลงไปในปีนี้

ที่มา

Related posts