เปิดรายชื่อผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิตอล ที่กระดานเทรดคริปโตไทย ฝากสินทรัพย์ลูกค้าไว้

เปิดรายชื่อผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิตอล ที่กระดานเทรดคริปโตไทย ฝากสินทรัพย์ลูกค้าไว้

ข่าวสาร
January 30, 2023 by Cryptocamping
326957367_1115317382442237_1725916429624852044_n

กฎเกณฑ์ล่าสุดจาก ก.ล.ต. ให้เว็บเทรดในไทย เปิดเผยข้อมูลและแจ้งเตือนความเสี่ยงให้ลูกค้าได้รู้ว่า การฝากเงินและสินทรัพย์ดิจิทัลไว้กับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล “ไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ประเภทเงินฝาก” ซึ่งคือ ในกรณีที่เกิดความเสียหายใดๆ กับผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ผู้ใช้บริการอาจไม่ได้รับคืนทรัพย์สินจากผู้ประกอบธุรกิจครบทั้งจำนวนในทันที

และก.ล.ต.ยังสั่งให้แต่ละเจ้าเปิดเผยรายชื่อ ผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล (third-party custodian) ที่นำทรัพย์สินของลูกค้าไปฝาก และเปิดเผยรายชื่อเอ็กซ์เช้นจ์ที่เชื่อมต่อการซื้อขาย (Sorced Exchange)​ ในกรณีของผู้ประกอบธุรกิจที่เป็นนายหน้า ซึ่งแต่ละที่ก็ทยอยประกาศกันตั้งแต่กลางเดือน ม.ค.​2023 ทั้งบนเว็บไซต์และขึ้นที่หน้าเฟซบุ๊กเพจ​ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อทำให้เราในฐานะลูกค้ามีข้อมูลเพียงพอในการตัดสินใจใช้บริการกับแต่ละเจ้า เพราะในช่วงที่ผ่านมา ทุกคนคงทราบดีว่า มีข่าวเกี่ยวกับผู้ให้บริการด้านสินทรัพย์ดิจิทัลในต่างประเทศที่ประสบปัญหาทางธุรกิจ มีการหยุดให้บริการ รวมทั้งมีปัญหาเกี่ยวกับการดูแลรักษาทรัพย์สินของลูกค้า

ทางเพจ Crypto by efinanceThai ได้นำเสนอรวมมาทั้งหมด 8 เว็บเทรดที่แสดงในตาราง แต่จริงๆ แล้วยังมีอีกเอ็กซ์เช้นจ์อีก 1 รายคือ ERX เป็นรายที่ 9 (เจ้านี้ให้บริการเฉพาะการซื้อขาย​“โทเคนดิจิทัล”) ซึ่งจากการตรวจสอบในเว็บไซต์ยังไม่ปรากฎข้อมูลในส่วนของการเก็บสินทรัพย์ดิจิทัลไว้กับ third-party custodian

เจ้าหน้าที่ ERX ชี้แจงว่า เนื่องจากโทเคนดิจิทัลมูลค่าส่วนใหญ่เป็นโทเคนดิจิทัลที่ยังไม่มีผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัลที่สามารถรองรับได้ในตอนนี้ แต่ถ้าหากบริษัทมีการเก็บสินทรัพย์ไว้กับ third-party custodian แล้วจะมีการเปิดเผยข้อมูลให้ทราบต่อไป

กฎหมายกำหนดไว้ว่า ผู้ประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องจัดเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้าไว้ใน cold wallet ของผู้ให้บริการรับฝากสินทรัพย์ดิจิทัล (third-party custodian)​ ไม่น้อยกว่า 80% และจัดเก็บไว้ใน hot wallet และ cold wallet ของผู้ประกอบธุรกิจเองได้ประเภทละไม่เกิน 10%

ที่มา :  https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0c1JjGAsChx9dX4o4ck3KeGGqyyWZgcFAJcybau9SVTXjDaxnE43YjwHJreCGznmSl&id=100067664843351

Related posts