เพื่อปกป้องระบบคลาวด์ Microsoft ห้ามการขุด crypto จากบริการออนไลน์ของตน

เพื่อปกป้องระบบคลาวด์ Microsoft ห้ามการขุด crypto จากบริการออนไลน์ของตน

ข่าวสาร
December 16, 2022 by Sittichok
1

Microsoft ได้สั่งห้ามการขุด cryptocurrency จากบริการออนไลน์ของตนอย่างเงียบๆ และกล่าวว่าทำเพื่อปกป้องลูกค้าทั้งหมดในระบบคลาวด์ของตน

ไททัน Windows และ Azure เลื่อนการห้ามไปสู่การปรับปรุงข้อกำหนดสิทธิการใช้งานสากลสำหรับบริการออนไลน์ที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม เอกสารดังกล่าวครอบคลุมถึง “บริการที่โฮสต์โดย Microsoft ซึ่งลูกค้าสมัครใช้งานภายใต้ข้อตกลง Volume Licensing ของ Microsoft” และใน การอ่านของ Register ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับ Azure

บทสรุปการเปลี่ยนแปลงใบอนุญาตของ Microsoft ระบุ: “นโยบายการใช้งานที่ยอมรับได้ที่ได้รับการอัปเดตเพื่อชี้แจงว่าการขุด cryptocurrency เป็นสิ่งต้องห้ามโดยไม่ได้รับการอนุมัติจาก Microsoft ล่วงหน้า”

ภายในใบอนุญาตนั้นแทบจะไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเลย

หัวข้อ “นโยบายการใช้งานที่ยอมรับได้” ระบุว่า: “ทั้งลูกค้าและผู้ที่เข้าถึง Online Service ผ่านลูกค้า ไม่สามารถใช้ Online Service: เพื่อขุด cryptocurrency โดยไม่ได้รับการอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Microsoft”

Microsoft ดูเหมือนจะไม่ได้เผยแพร่การตัดสินใจนี้นอกเหนือไปจากหน้าสรุปการเปลี่ยนแปลง และในชั่วโมงล่าสุด ในคำแนะนำสำหรับคู่ค้าหัวข้อ: “การดำเนินการที่สำคัญที่คู่ค้าจำเป็นต้องดำเนินการเพื่อรักษาความปลอดภัยระบบนิเวศของคู่ค้า”

เอกสารดังกล่าวระบุว่า “นโยบายการใช้งานที่ยอมรับได้รับการปรับปรุงเพื่อห้ามการขุดสำหรับ cryptocurrencies อย่างชัดเจนในบริการออนไลน์ของ Microsoft ทั้งหมด เว้นแต่จะได้รับอนุญาตล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Microsoft” และเพิ่ม: “เราขอแนะนำให้ขอการอนุมัติล่วงหน้าเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Microsoft ก่อนที่จะใช้ Microsoft Online บริการสำหรับการขุด cryptocurrencies โดยไม่คำนึงถึงเงื่อนไขของการสมัคร”

Microsoft บอก The Register ว่าทำการเปลี่ยนแปลงเนื่องจาก “การขุดสกุลเงิน crypto อาจทำให้เกิดการหยุดชะงักหรือแม้แต่การด้อยค่าต่อ Online Services และผู้ใช้ และมักจะเชื่อมโยงกับการฉ้อโกงทางไซเบอร์และการโจมตีในทางที่ผิด เช่น การเข้าถึงและการใช้ทรัพยากรของลูกค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต

“เราทำการเปลี่ยนแปลงนี้เพื่อปกป้องลูกค้าของเราเพิ่มเติมและลดความเสี่ยงของการรบกวนหรือทำให้บริการใน Microsoft Cloud เสียหาย”

การอนุญาตให้ขุด crypto “อาจได้รับการพิจารณาสำหรับการทดสอบและการวิจัยเพื่อตรวจจับความปลอดภัย”

Microsoft ไม่ได้เป็นเพียงผู้เดียวในการห้ามการขุด crypto โดยไม่ได้รับอนุญาต Google Cloud ห้ามโดยไม่ได้รับการอนุมัติเป็นลายลักษณ์อักษร (ดูข้อ 3.3) Oracle [PDF ดูข้อ 1.3] และ OVH ไม่อนุญาต Digital Ocean ต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร

Amazon Web Services ไม่อนุญาตให้ใช้ Free Tier Microsoft ได้ทำเช่นเดียวกันมาระยะหนึ่งแล้วและห้ามบัญชีนักเรียนจากกิจกรรมการขุด

แต่ยังไม่เคยมีการบังคับใช้แบบครอบคลุมมาก่อน แล้วทำไมตอนนี้?

Microsoft รีบเร่งแถลงการณ์ข้างต้น และก่อนที่เราจะได้รับ เราคาดการณ์ว่า Microsoft อาจกังวลว่านักขุดจะไม่จ่ายบิลคลาวด์

ด้วยภาคส่วนการเข้ารหัสลับที่รุมเร้าด้วยเรื่องอื้อฉาวและมูลค่าของโทเค็นจำนวนมากต่ำกว่าระดับสูงสุดในอดีต ตำแหน่งของนักขุดอาจ … สมมติว่าไม่ปลอดภัย การที่ Microsoft ได้เตือนคู่ค้าไม่ให้อนุญาตการขุด crypto สนับสนุนสมมติฐานนี้ เนื่องจาก Microsoft ไม่ได้ติดต่อโดยตรงกับลูกค้าส่วนใหญ่ ถ้าใครรู้จักนักขุด crypto ที่ใช้ Azure แสดงว่าเป็นพันธมิตรที่ลงทะเบียนพวกเขา

การลงทะเบียนมักจะได้ยินเสียงกระซิบของการขาดแคลนความจุของ Azure บางที Microsoft อาจพยายามกำจัดภาค crypto และหาลูกค้าที่มีเสถียรภาพมากขึ้นสำหรับโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่

ทฤษฎีของเราเกี่ยวกับความจำเป็นในการขออนุญาตขุดเหมือง – Microsoft จะไม่อนุญาตให้ใช้เทคนิคการพิสูจน์งานที่มีราคาแพงในการคำนวณ แต่อาจอนุญาตให้ใช้วิธีการพิสูจน์สัดส่วนการถือหุ้นที่เรียกร้องน้อยกว่า – พิสูจน์แล้วว่าเป็นเพียงการคาดเดาหากคำอธิบายของบริษัทมีความครอบคลุม ®

Related posts