ธนาคารกลางตุรกีทำการทดสอบ CBDC เป็นครั้งแรก

ธนาคารกลางตุรกีทำการทดสอบ CBDC เป็นครั้งแรก

ข่าวสาร
January 3, 2023 by Sittichok
1

ธนาคารกลางแห่งตุรกี (CBRT) ได้ทำการทดสอบสกุลเงินลีราดิจิทัลของตุรกีเป็นครั้งแรก

ตามแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันพฤหัสบดี CBRT ประสบความสำเร็จในการทำธุรกรรมการชำระเงินครั้งแรกบนเครือข่ายสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของระยะทดสอบเริ่มต้น

“ในไตรมาสแรกของปี 2566 CBRT จะดำเนินการทดสอบนำร่องแอปพลิเคชันวงปิดขนาดเล็กที่ดำเนินการร่วมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทางเทคโนโลยีต่อไป ผลการทดสอบจะถูกเปิดเผยต่อสาธารณะในรายงานการประเมินที่ครอบคลุม” ธนาคารระบุในแถลงการณ์

ในปี 2566 ลีราดิจิทัลของตุรกีจะก้าวไปสู่ขั้นสูง ซึ่งธนาคารกลางจะดำเนินการทดสอบนำร่องโดยมีส่วนร่วมในวงกว้าง รวมถึงธนาคารและบริษัทเทคโนโลยีทางการเงิน CBRT กล่าวเสริม

“การศึกษาเกี่ยวกับมิติทางกฎหมายของลีราตุรกีแบบดิจิทัลแสดงให้เห็นว่าการระบุตัวตนแบบดิจิทัลมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับโครงการนี้ ดังนั้น การศึกษาเกี่ยวกับข้อกำหนดทางเทคโนโลยีและกรอบเศรษฐกิจและกฎหมายของลีราตุรกีดิจิทัลจะได้รับการจัดลำดับความสำคัญตลอดปี 2566” ธนาคารระบุ

ในเดือนตุลาคม คณะกรรมการยุทธศาสตร์และงบประมาณของประธานาธิบดีตุรกีได้นำเสนอโปรแกรมประจำปีสำหรับปี 2023 ซึ่งรวมถึงการอภิปรายเกี่ยวกับ CBDC ที่จะรวมเข้ากับข้อมูลประจำตัวดิจิทัลและ FAST ซึ่งเป็นระบบการชำระเงินที่ดำเนินการโดยธนาคารกลางตุรกี

Related posts