ลุงตู่ สุดพอใจสถาณการณ์ ทั้งเศรษฐกิจไทยและเงินเฟ้อไทยที่ต่ำสุดในอาเซียน

ลุงตู่ สุดพอใจสถาณการณ์ ทั้งเศรษฐกิจไทยและเงินเฟ้อไทยที่ต่ำสุดในอาเซียน

ข่าวสาร
June 15, 2023 by cryptocamping
Frame 721 - 2023-06-15T105915.084

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ กระทรวงกลาโหม ติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจและเงินเฟ้อใน ประเทศไทย พอใจสัญญาณเงินเฟ้อไทยคลี่คลายและต่ำที่สุดใน อาเซียน โดยล่าสุดข้อมูลกระทรวงพาณิชย์ รายงานระบุดัชนี ราคาผู้บริโภคของไทย (เงินเฟ้อ) เดือนพฤษภาคม 2566 เท่ากับ 107.19 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน ซึ่ง เท่ากับ 106.62 ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อทั่วไปสูงขึ้นเพียง 0.53% ชะลอตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และต่ำสุดในรอบ 21 เดือน ซึ่งสาเหตุสำคัญมาจากการลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และค่ากระแสไฟฟ้า

ราคาสินค้าในหมวดอาหารชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับฐานราคาที่ใช้คำนวณเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม 2565 อยู่ระดับสูง ทำให้อัตราเงินเฟ้อ ในเดือนนี้ชะลอตัวค่อน ข้างมาก ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อของไทยอยู่ในระดับที่ดีที่สุดเมื่อเทียบ กับต่างประเทศ (ข้อมูล เม.ย. 2566) โดยไทยอยู่ในกลุ่ม ประเทศที่มีอัตราเงินเฟ้อระดับต่ำ และต่ำที่สุดในอาเซียน จาก 7 ประเทศที่ประกาศตัวเลข ทั้ง สปป.ลาว ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และเวียดนาม

แนวโน้มอัตราเงินเฟ้อเดือน มิ.ย.2566 คาดว่าจะชะลอตัว ต่อเนื่อง หรือมีโอกาสหดตัวได้ ตามการลดลงของสินค้าในกลุ่ม พลังงงาน โดยเฉพาะราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มลดลงและ อยู่ระดับต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนค่อนข้างมาก และค่า กระแสไฟฟ้าที่ปรับลดลงจากมาตรการช่วยเหลือของรัฐบาล ฐาน ราคาที่ใช้คำนวณเงินเฟ้อในเดือนมิถุนายน 2565 ค่อนข้างสูง ประกอบกับมาตรการลดค่าครองชีพ และการกำกับดูแลราคา สินค้าและบริการของหน่วยงานภาครัฐ ทั้งกระทรวงพาณิชย์และ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ความแปรปรวนของสภาพอากาศ อุปสงค์ในประเทศที่ปรับตัวดี ขึ้น และต้นทุนการผลิตสินค้าและบริการยังอยู่ระดับสูง ทั้งราคา ก๊าซหุงต้ม ค่าแรง และการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย อาจจะทำให้ เงินเฟ้อมีโอกาสผันผวนได้บ้าง ซึ่งกระทรวงพาณิชย์และหน่วย งานที่เกี่ยวข้องจะต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป

นายอนุชา กล่าวอีกว่า รัฐบาลโดยกระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ อัตราเงินเฟ้อทั่วไป ปี 2566 อยู่ที่ระหว่าง 1.7 – 2.7% (ค่า กลาง 2.2) และหากสถานการณ์เปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ จะมีการทบทวนอีกครั้ง ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคโดยรวม เดือนพฤษภาคม 2566 ปรับเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 56.6 จาก ระดับ 53.5 ในเดือนก่อนหน้า โดยอยู่ในช่วงเชื่อมั่นติดต่อกัน เป็นเดือนที่ 6 นับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2565 และสูงสุดในรอบ 53 เดือน นับตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เป็นการปรับเพิ่มขึ้นทั้ง ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบันและในอนาคต (3 เดือน ข้างหน้า) โดยมีปัจจัยสำคัญจาก 1.การฟื้นตัวของเศรษฐกิจ ภายในประเทศ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว 2.ผลการเลือกตั้ง ที่ผ่านมา และ 3.มาตรการจากภาครัฐที่ช่วยบรรเทาภาระค่า ครองชีพประชาชนในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งหากเศรษฐกิจไทยฟื้นตัว ได้อย่างต่อเนื่อง และสถานการณ์การเมืองมีความชัดเจน คาดว่า จะช่วยให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

Related posts