Warner Music Group ส่งเสริม Metaverse ด้วย DressX สตาร์ทอัพด้านแฟชั่นดิจิทัล

Warner Music Group ส่งเสริม Metaverse ด้วย DressX สตาร์ทอัพด้านแฟชั่นดิจิทัล

ข่าวสาร
December 16, 2022 by narutra
1

Warner Music Group กำลังเดินหน้าสร้างพันธมิตร metaverse กับบริษัทสตาร์ทอัพ โดยครั้งนี้ได้ลงนามในข้อตกลงกับ DressX ซึ่งสร้างแฟชั่นดิจิทัลที่สวมใส่ได้ทั้งในและนอกบล็อกเชน ซึ่งประกาศเมื่อวันพฤหัสบดี

ด้วยความร่วมมือนี้ ศิลปินของ Warner Music จะสามารถสร้างและออกใบอนุญาตให้กับอุปกรณ์สวมใส่และสินค้าดิจิทัลสำหรับแฟนๆ รายการดังกล่าวจะเป็นเครื่องแต่งกายเสมือนจริง 3D avatar หรือเสื้อผ้าเสมือนจริง (AR) และสามารถดูได้บนแพลตฟอร์มเช่น Instagram และ Snapchat ตามคำแถลง

กลุ่มศิลปินยอดนิยมของวอร์เนอร์ในค่ายย่อยต่างๆ รวมถึงดาราดังอย่าง Lizzo, Madonna, Coldplay, Ed Sheeran, Dua Lipa และ Red Hot Chili Peppers

สิ่งที่ยังไม่ชัดเจนคือขอบเขตที่ crypto และ NFT อาจเข้ามามีบทบาทผ่านข้อตกลงนี้ อย่างไรก็ตาม ป้ายกำกับระบุว่าเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการเป็นพันธมิตรกับ Web3 ดังนั้นอาจมีส่วนประกอบ NFT ที่ยังไม่ประกาศล่วงหน้าตามมา

WMG ยังลงทุนใน DressX ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง แม้ว่าจะไม่มีการเปิดเผยจำนวนเงินก็ตาม Oana Ruxandra ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายดิจิทัลและรองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ WMG อธิบายว่าความสนใจของบริษัทใน DressX เกิดจากความเชื่อที่ว่าชีวิตมีแต่จะมีแนวโน้มเป็นดิจิทัลมากขึ้น

Ruxandra กล่าวในแถลงการณ์ว่า “การเป็นตัวแทนของตัวตนดิจิทัลในอนาคตของเราจะมีความสำคัญพอๆ กัน และหากคุณวัดจากปริมาณปฏิสัมพันธ์ที่แท้จริง อาจสำคัญกว่าการที่เราแสดงตัวตนทางกายภาพ”

ผู้ร่วมก่อตั้ง DressX Daria Shapovalova และ Natalia Modernova ก่อตั้งบริษัทขึ้นในปี 2020 โดยมีเป้าหมายที่จะ “ให้ meta-closet แก่ทุกคนในโลก” ในเดือนกรกฎาคม DressX กลายเป็นแบรนด์ดิจิทัลเนทีฟรายแรกที่ถูกทาบทามให้ปล่อยอุปกรณ์สวมใส่ดิจิทัลใน Avatar Store ของ Meta ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ไม่เหมาะกับนักสอน Web3 บางคน

พันธมิตร DressX ยุติข้อตกลง Web3 สำหรับ WMG ในปี 2565 ในเดือนมกราคม WMG กล่าวว่าจะจัดคอนเสิร์ตเสมือนจริงกับศิลปินใน The Sandbox ซึ่งเป็นเกมเมตาเวิร์สที่ใช้ Ethereum ในเดือนต่อมา ค่ายเพลงได้ประกาศความร่วมมือกับ บริษัทเกม Web3 Splinterlands พัฒนาเกมบล็อกเชนในธีมศิลปินสำหรับแฟนๆ

เมื่อเร็วๆ นี้ WMG ยังคงเป็นพันธมิตรกับ Web3 โดยร่วมมือกับตลาด NFT OpenSea เพื่อช่วยให้ศิลปินเชื่อมเข้าสู่อวกาศ และวางแผนที่จะปล่อยเพลง NFT ผ่านแพลตฟอร์ม LGND ที่กำลังจะมีขึ้นบน Polygon

แม้จะมีโฆษณาเกี่ยวกับแฟชั่นดิจิทัลใน Web3 ซึ่งรวมถึงการลดลงจากแบรนด์แฟชั่นเก่าแก่และธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้นมากมาย เครื่องแต่งกาย NFT ยังไม่สามารถกระตุ้นความสนใจหลักที่สำคัญได้ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนา metaverse

อย่างไรก็ตาม ความนิยมของอุปกรณ์สวมใส่ดิจิทัลในเกม Web2 มีแบบอย่างอยู่แล้ว Roblox ซึ่งเป็นชุดสร้างเกมยอดนิยมและแพลตฟอร์ม proto-metaverse ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้เล่น Gen Z เมื่อเร็ว ๆ นี้กล่าวว่ามีการขายไอเท็มแฟชั่นดิจิทัลมากกว่าหนึ่งพันล้านชิ้นผ่านแพลตฟอร์มในปี 2565

Related posts