เทคโนโลยี AI มาเพื่อขับเคลื่อน หรือ ฆ่า โลกMetaverse

เทคโนโลยี AI มาเพื่อขับเคลื่อน หรือ ฆ่า โลกMetaverse

เรื่องเล่าหน้าแคมป์
May 8, 2023 by Cryptocamping
Frame 1015 (4)

กลายเป็นที่จับตาของโลกในช่วงหนึ่ง เมื่อ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งบริษัท Facebook ก็ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าได้เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook เป็น Meta หลังจากที่ใช้ชื่อ Facebook มากว่า 17 ปี เพื่อก้าวเข้าสู่โลกเมตาเวิร์ส ในเวลาต่อมา Reality Labs เป็นแผนกที่รับผิดชอบโครงการ Metaverse บันทึกผลขาดทุนสะสมเกือบ 26 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 และ 2565 และนี่ทำให้บริษัทเปลี่ยนจุดโฟกัสอีกครั้ง แต่ทั้งหมดก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Metaverse กำลังอยู่ในช่วงเริ่มต้นเท่านั้น

แต่ ณ ปัจจุบัน AI ปัญญาประดิษฐ์ ไม่ได้อยู่ในอนาคตอีกต่อไปและกำลังเป็นกระแสอย่างมากของโลก โดยเริ่มจาก Midjourney ใช้งานป้อนคำสั่งเพื่อสร้างภาพตามจินตนาการ สู่ ChatGPT แชทบอท สำหรับการสร้างข้อความในรูปแบบการสนทนาแบบแชทถามตอบ

เมื่อ Metaverse คือ สภาพแวดล้อม หรือโลกเสมือนจริง ซึ่งอาศัยเทคโนโลยียอดฮิตอย่าง Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) และ AI เทคโนโลยีที่ถูกเขียนและพัฒนาให้มีความฉลาด มีความสามารถคิด วิเคราะห์ วางแผน และตัดสินใจได้ จากการประมวลผลของฐานข้อมูลขนาดใหญ่ และยังสามารถดัดแปลงการประมวลผล ประยุกต์ ให้เป็นไปตามสถานการณ์ต่างๆ

จากคำจำกัดความเบื้องต้นจะเห็นได้ว่า AI และ Metaverse มีความสอดคล้องกันบางอย่าง และสามารถซัพพอร์ตกันและกันได้

หน้าที่ของ AI กับการหนุน Metaverse

Chatbots เป็นหนึ่งในแอปพลิเคชันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ AI ที่ช่วยปรับปรุงกระบวนการทางธุรกิจต่างๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถแก้ปัญหาได้เร็วขึ้น นอกจากนี้ รูปแบบการสื่อสารนี้จะนำไปใช้ใน Metaverseได้ ทั้งการบริการลูกค้า การตลาด การขาย และอื่นๆ แล้ว แชทบอทยังสามารถช่วยเหลือผู้ใช้ใน Metaverse โดยให้คำแนะนำและข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการต่างๆ ตอบคำถาม ทำธุรกรรมในนามของผู้ใช้ การรับคำสั่งซื้อ ฯลฯ ตัวอย่างเช่น หากผู้ใช้ไม่พบสินค้าที่เฉพาะเจาะจง แชทบอทสามารถแก้ปัญหานี้ได้อย่างง่ายดายโดยนำลูกค้าไปยังตำแหน่งที่ต้องการภายใน Metaverse ได้

AI สามารถช่วยทำให้ Metaverse เป็นแพลตฟอร์มที่ใช้งานง่ายยิ่งขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีเช่น Natural Language Processing (NLP), การรับรู้จำเสียง, คอมพิวเตอร์วิทัศน์, การแปล และความเป็นจริงเสริมผู้ใช้จะสามารถโต้ตอบกับ Metaverse ในภาษาของตัวเอง หรือผ่านทั้งรูปภาพและวิดีโอ และยังสามารถปรับปรุงการโต้ตอบระหว่างผู้ใช้และ metaverseให้ดียิ่งขึ้น

Digital avatars อาจเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ AI สามารถทำงานร่วมกับ Metaverse ได้ ตัวอย่างเช่น เพื่อให้ผู้ใช้มีอวตารเหมือนจริงเพื่อเป็นตัวแทนของพวกเขา AI สามารถช่วยสร้างสภาพแวดล้อม บทสนทนา และรูปภาพโดยใช้ NLP ความจริงเสมือน

สุดท้ายแล้วหวังว่า AI จะเป็นเครื่องมือที่ทำให้ Metaverse ที่อยู่กำลังอยู่ช่วงเริ่มต้น พัฒนาควบคู่กันไปอย่างแข็งแกร่ง AI เอง ก็สามารถโต้ตอบกับ Metaverse ได้หลายวิธี รวมถึงอวตารดิจิทัล แชทบอท อินเทอร์เฟซ และอื่นๆ อย่างไรก็ตามหวังว่าการพัฒนาของเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยในการขับเคลื่อนโลกในทางที่ดีมากขึ้น

Related posts